Tổng hợp

Đề cương tuyên truyền 60 năm phong trào Nghìn việc tốt

Để chào mừng Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và kỷ niệm 60 năm phong trào Nghìn việc tốt rất nhiều hoạt động đã được tổ chức ở các cơ quan, đoàn thể. Dưới đây THPT Nguyễn Đình Chiểu sẽ giới thiệu đến các bạn mẫu đề cương tuyên truyền kỷ niệm 60 năm phong trào Nghìn việc tốt chủ đề: “Măng non làm việc tốt – Đất nước mãi nở hoa”.

Cách đây 60 năm, phong trào thi đua yêu nước của thiếu nhi Việt Nam được khởi xướng bởi thầy giáo Nguyễn Đức Thìn, Tổng phụ trách thiếu nhi, phát động ngày 24/3/1963, tại trường THCS Tam Sơn, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh với tên gọi “Nghìn việc tốt”.

Bạn đang xem: Đề cương tuyên truyền 60 năm phong trào Nghìn việc tốt

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN

KỶ NIỆM 60 NĂM PHONG TRÀO “NGHÌN VIỆC TỐT”

(24/3/1963 – 24/3/2023)

Chủ đề: “Măng non làm việc tốt – Đất nước mãi nở hoa”

Cách đây 60 năm, phong trào thi đua yêu nước của thiếu nhi Việt Nam được khởi xướng, phát động với tên gọi “Nghìn việc tốt” đã nhanh chóng lan tỏa, trở thành “vườn ươm nhân trí đức tài” – môi trường trong sáng, thấm đẫm tình người nhân ái cho các em thiếu nhi tu dưỡng, rèn luyện, trở thành những công dân tốt, phụng sự xây dựng quê hương đất nước. Ngược dòng thời gian, chúng ta cùng ôn lại 60 năm hình thành và phát triển của phong trào “Nghìn việc tốt”.

Ngày 24-3-1963, trong không khí tưng bừng, náo nhiệt của cuộc sinh hoạt ngoại khóa “Tiến bước lên đoàn”, Liên đội thiếu niên tiền phong trường cấp 2 xã Tam Sơn, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lao động trồng cây hai bên đường đoạn đi vào nhà đồng chí Ngô Gia Tự – một trong những người sáng lập Đảng ta. Thầy giáo Nguyễn Đức Thìn, Tổng phụ trách thiếu nhi, từng là cựu đội viên Đội thiếu niên Du kích Đình Bảng anh hùng, đã có sáng kiến phát động phong trào “Thi đua làm nghìn việc tốt, thực hiện 5 điều Bác dạy, phấn đấu trở thành Cháu ngoan Bác Hồ”, gọi tắt là “Nghìn việc tốt”.

Ngay sau khi phong trào được phát động, không khí học tập, lao động ở Trường THCS Tam Sơn hăng say, sôi nổi hẳn lên, hơn 300 học sinh và các thầy, cô giáo đều trở nên phấn chấn, hào hứng lạ thường. Hằng ngày, các đội viên thiếu niên tiền phong ghi vào sổ vàng những việc tốt, các em thương yêu giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Một bạn đeo khăn quàng đỏ chưa chuẩn, còn xộc xệch, thấy vậy lập tức bạn khác sửa lại giúp. Một em bị ốm, các em trong lớp cắt phiên nhau đến thăm nom, săn sóc, chép hộ bài. Một em bị đau chân không đi học được, các em phân công nhau cõng bạn đến lớp. Một cụ già chống gậy trên đường lầy lội được các em xúm lại đưa cụ về tận nhà. Một chiếc xe bò chở nặng đang ì ạch leo dốc giữa trời nắng chang chang, lập tức các em xúm lại đẩy giúp chiếc xe vượt lên,… Về nhà, chính các em là người quan tâm chăn thả trâu bò, đàn lợn, chăm sóc đàn gà, giúp đỡ cha mẹ cơm nước và nhiều việc gia đình khác. Biết bao cảnh ngộ tương tự khiến các thầy cô và các bậc phụ huynh trào dâng niềm xúc động. Những việc tốt đã thấm vào máu thịt, trở thành thói quen hằng ngày, là nền tảng vun trồng cho các em những đức tính tốt đẹp. Tình thương yêu của các em lan sang cả người lớn. Các em ngoan ngoãn thân ái với nhau, hăng hái làm những việc tốt, các bậc phụ huynh cũng trở nên quý mến nhau hơn. Nếp sống văn minh, ứng xử tình người làm cho tình làng, nghĩa xóm thêm nồng ấm, thân thiện.

“Tiếng lành đồn xa” – chỉ 5 ngày sau khi Trường THCS Tam Sơn phát động phong trào “Nghìn việc tốt”, BáoThiếu niên Tiền phong đã sớm đưa tin trang đầu ngày 29/3/1963 tiêu đề “Một hoạt động mới đáng hoan nghênh”, nói rõ: “Còn gì tốt đẹp hơn bằng từng Đội và đội viên chúng ta thi đua làm được nhiều việc tốt thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy. Mong rằng các Liên đội hãy hưởng ứng hoạt động mới này của Liên đội Tam Sơn, phát động phong trào Nghìn việc tốt trong trường, thôn xã mình, làm cho những người tốt, việc tốt nảy nở như một mùa hoa nở rộ”.

Tại Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đoàn (khóa III) đã đánh giá phong trào “Làm nghìn việc tốt thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy” đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” là một phong trào có tác dụng giáo dục toàn diện đối với thiếu niên, nhi đồng và đã quyết định phát triển sâu rộng trong hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi. Trên tinh thần đó, phong trào “Nghìn việc tốt” nhanh chóng được nhân rộng, thu hút gần như toàn bộ thiếu niên, nhi đồng và các tổ chức Đội ở các địa phương trong cả nước tham gia dưới nhiều hình thức: xây dựng nề nếp học tập; giữ gìn vệ sinh trường lớp, xóm làng; chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ, người già cô đơn; lao động giúp đỡ gia đình, hỗ trợ hợp tác sản xuất, bảo vệ của công, làm kế hoạch nhỏ… Thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể các em thiếu niên, nhi đồng đã góp phần công sức đáng kể xây dựng quê hương ngày một đổi mới, trường học khang trang, đường làng ngõ xóm phong quang sạch sẽ. Nhiều em thiếu niên trưởng thành từ phong trào, không ngừng phấn đấu, rèn luyện trở thành những công dân tốt, người lao động sản xuất giỏi, những nhà nghiên cứu khoa học, kỹ sư, bác sỹ, cán bộ cao cấp trong quân đội, những người có ích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Bên cạnh đó, phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và sâu rộng đến với thiếu nhi Quốc tế ở Berlin (Đức) năm 1971, Ulanbato (Mông Cổ) năm 1975, Viêng Chăn (Lào) năm 1988… thông qua việc tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm hoạt động Đội cũng như mục tiêu giáo dục ngay từ trường phổ thông với phép tính số học làm người được thầy Nguyễn Đức Thìn xây dựng thành công: “Làm nghìn việc tốt, cùng trừ việc xấu, cộng nhân yêu thương, chia niềm thông cảm” để mỗi người thêm gắn bó và cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn. Ở nơi đâu, phong trào cũng được thiếu nhi hưởng ứng nhiệt tình. Phát triển từ phong trào “Nghìn việc tốt”, có rất nhiều tấm gương sáng được tuyên dương từ các phong trào như: Vượt khó học tập, Dũng cảm cứu bạn, Nuôi heo đất – giúp bạn nghèo đến trường, Người con hiếu thảo, Nhặt của rơi trả lại người bị mất, Áo lụa tặng bà, Đền ơn đáp nghĩa, Em yêu biển đảo quê hương, Thiếu nhi bảo vệ môi trường… qua đó đã nâng bước cho lớp thiếu nhi Việt Nam trưởng thành, học tập, sáng tạo, xây dựng quê hương, đất nước.

Phong trào “Nghìn việc tốt” đã được Bác Hồ quan tâm khen ngợi tại Hội nghị Chính trị đặc biệt họp tại Hội trường Ba Đình – Hà Nội ngày 27-3-1964, Bác biểu dương: “Các cháu nhi đồng ta rất ngoan, chăm học, chăm làm. Nhiều cháu đã dũng cảm cứu bạn trong cơn nguy hiểm, nhiều cháu thật thà đem trả của rơi, thương yêu, giúp đỡ nhau và thi đua làm nghìn việc tốt…”. Để kịp thời động viên, tuyên dương những tấm gương thiếu nhi làm việc tốt và lan tỏa phong trào “Nghìn việc tốt” ngày càng sâu rộng, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương thường niên chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Đội tổ chức các hoạt động tuyên dương thiếu nhi làm nghìn việc tốt cấp cơ sở. Trải qua 60 năm duy trì và phát triển, phong trào “Nghìn việc tốt” không ngừng được nâng cao cả về mặt lý luận cũng như thực tiễn, từng bước phát triển ngày càng sâu rộng, thể hiện trên tất cả các mặt hoạt động của Đội. Dưới sự dìu dắt, phụ trách của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, phát huy hiệu quả phong trào“Nghìn việc tốt”, nhằm cụ thể hóa 5 điều Bác Hồ dạy, các phong trào thi đua của thiếu nhi ngày càng thêm nở rộ, tạo sức lan tỏa và phổ biến trong các liên đội, đáp ứng được những yêu cầu trong tình hình mới, tiêu biểu như các chương trình, phong trào: “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”;“Rèn luyện đội viên”,“Thiếu nhi Việt Nam học tập tốt rèn luyện chăm”; “Tuổi trẻ Việt Nam – Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai”; “Vì Mái trường xanh”; “Em yêu khoa học, tài năng công nghệ nhí”, “Đọc và làm theo báo Đội”; “Kế hoạch nhỏ”; “Vượt khó học tốt”, “Bạn giúp bạn”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Giờ học tốt, ngày học tốt”, “Mizuiku – Em yêu nước sạch”; “Áo lụa tặng bà”, “Tấm áo tặng bạn”, “Những địa chỉ nghĩa tình”, “Đi tìm địa chỉ đỏ” và cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”… Nhiều cấp bộ Đoàn, các cán bộ phụ trách Đội đã thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học, sinh hoạt chuyên đề, thảo luận, đi sâu nghiên cứu những điều Bác Hồ dạy, vận dụng vào việc giáo dục, tổ chức hoạt động cho thiếu niên, nhi đồng phù hợp với từng lứa tuổi, làm cho các em ngày càng thấm thía hơn với những lời dạy của Bác, trở thành tâm huyết, thành phương châm hành động, thành dấu ấn trong suốt cuộc đời của các em từ lúc nhỏ cũng như khi đã trưởng thành, tiêu biểu như tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”; “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”; “Nói lời hay, làm việc tốt”…Thông qua các phong trào hoạt động, thiếu nhi cả nước đã được trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng và được giáo dục những truyền thống tốt đẹp của cách mạng và dân tộc Việt Nam, trở thành nguồn động lực to lớn, vô tận đã và đang dẫn dắt, thúc đẩy hàng chục triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam và toàn thể xã hội phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, góp phần bồi dưỡng, hình thành cho thiếu nhi những giá trị phẩm chất tốt đẹp, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ươngphát động 6 tuần thi đua cao điểm từ ngày 13/02/2023 đến ngày 26/3/2023 gắn với đẩy mạnh triển khai chương trình “Thiếu nhi Việt Nam – Học tập tốt, rèn luyện chăm” với các chủ đề theo từng tuần như: “Đọc sách mỗi ngày”; “Chia sẻ yêu thương”; “Bảo vệ môi trường”; “Thi đua học tốt”; “Vận động khỏe mạnh – rèn luyện kỹ năng”; “Tiến bước lên Đoàn”. Các hoạt động lớn được triển khai trên toàn quốc, tiêu biểu như:

* Tổ chức sinh hoạt Đội, Sao nhi đồng gắn với triển khai cuộc vận động “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”

– Từ ngày 10/02/2023 đến ngày 28/02/2023 tổ chức sinh hoạt Đội, Sao Nhi đồng với chủ điểm “Noi gương anh hùng Kim Đồng – Thiếu nhi Việt Nam tiếp bước”.

– Từ ngày 01/3/2023 đến ngày 31/3/2023 tổ chức sinh hoạt Đội, Sao Nhi đồng với chủ điểm “Nghìn việc tốt – Triệu niềm vui”;

– Từ ngày 01/4/2023 đến ngày 15/5/2023 tổ chức sinh hoạt Đội, Sao Nhi đồng với chủ điểm“Khăn quàng thắm mãi vai em”.

* Tổ chức cuộc thi ảnh khoảnh khắc “Nghìn việc tốt” thiếu nhi hôm nay từ ngày 15/02/2023 đến hết ngày 15/5/2023, nhằm giới thiệu các hoạt động sáng tạo, ý nghĩa, những tấm gương thiếu nhi tiêu biểu trong phong trào “Nghìn việc tốt”; đồng thời tạo sức lan tỏa để các em đội viên, thiếu nhi cùng nhau phấn đấu trở thành những dũng sĩ “Nghìn việc tốt”, xứng đáng là những bông hoa đẹp trong vườn hoa “Nghìn việc tốt”, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động và xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh.

*Tổ chức Ngày hội sắc màu – cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi năm 2023 với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam – Làm nghìn việc tốt” từ ngày 24/3 đến hết 31/5/2023. Qua đó giới thiệu các hoạt động thi đua của thiếu nhi học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy bằng những hành động đẹp, những việc làm tốt; phản ánh được tinh thần đoàn kết, chăm ngoan, phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, sinh hoạt và trong cuộc sống hàng ngày của thiếu nhi; tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của Đội, góp sức xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

* Tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ – Tiến bước lên Đoàn” với chủ đề “Cùng em làm việc tốt mỗi ngày” từ ngày 19-26/3/2023.

* Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” gắn với các hoạt động liên hoan, tuyên dương “Dũng sĩ nghìn việc tốt” trong tuần lễ cao điểm từ 20-26/3/2023, với các hoạt động như: Tổ chức Hội thảo phát huy phong trào “Nghìn việc tốt” trong giai đoạn hiện nay nhằm ôn lại lịch sử, ý nghĩa và giá trị của phong trào “Nghìn việc tốt” đối với các hoạt động giáo dục, rèn luyện cho lớp lớp các thế hệ thiếu nhi Việt Nam; tổ chức liên hoan, tuyên dương 263 “Dũng sĩ nghìn việc tốt” tiêu biểu xuất sắp cấp toàn quốc trong tổng số1.000 thiếu nhi tiêu biểu trong thực hiện phong trào “Nghìn việc tốt” được tuyên dương cấp Trung ương.

Với khí thế “Tuổi nhỏ chí lớn”, những “Dũng sỹ Nghìn việc tốt” và lớp lớp đội viên, thiếu nhi Việt Nam không ngừng phấn đấu phát huy những truyền thống vẻ vang, hào hùng của Đội ta trong suốt 82 năm qua; lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp, việc làm nhân ái, ngập tràn tình yêu thương, sẻ chia tới mọi người xung quanh; thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, tích cực học tập, trau dồi đạo đức, trí tuệ và rèn luyện sức khoẻ để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, phấn đấu trở thành đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh. Mỗi thiếu nhi hãy hiện thực hóa ước mơ cao đẹp với khát vọng cống hiến, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước những năm 2030-2045, góp phần đưa đất nước ta “Sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Đội viên thiếu niên nhi đồng Việt nam:

“Vâng theo lời Bác dạy

Thi đua nghìn việc tốt

Vững bước tiến lên Đoàn!”

Hội đồng Đội Trung ương

Một số khẩu hiệu tuyên truyền

1. “Thiếu nhi Việt Nam – Học tập tốt, rèn luyện chăm”.

2. “Thiếu nhi Việt Nam – Làm nghìn việc tốt – Tiến bước lên Đoàn”.

3. “60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” – Đất nước mãi nở hoa”.

4. “Nghìn việc tốt – Triệu niềm vui”.

5. “Măng non nghìn việc tốt, đất nước mãi nở hoa”.

6. “60 năm – ngàn đóa hoa việc tốt”.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!