Dàn ý Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5 tập hai

Dàn ý Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5 tập hai gồm 3 mẫu, với đầy đủ những ý quan trọng. Qua đó, giúp các em học sinh lớp 5 nắm được cấu trúc, nhanh chóng triển khai thành bài văn Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5 tập 2 thật sinh động.

Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5

Bạn đang xem: Dàn ý Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5 tập hai

Quyển sách Tiếng Việt lớp 5 giúp các em rèn luyện nhiều kĩ năng như đọc, viết, kể chuyện,… Qua đó, các em sẽ biết cách miêu tả những đặc điểm nổi bật của cuốn sách như hình dáng, kích cỡ, độ dày, màu sắc,… Mời các em cùng tải miễn phí:

Dàn ý Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5 tập 2 – Mẫu 1

1. Mở bài: Giới thiệu quyển sách Tiếng Việt 5, tập 2 (Mẹ mua cùng lúc trọn bộ sách giáo khoa lớp năm khi em bước vào năm học mới.).

2. Thân bài:

a. Tả bao quát:

– Hình dáng: quyển sách Tiếng Việt lớp năm – tập hai hình chữ nhật dài hai mươi bốn xăng-ti-mét, rộng mười bảy xăng-ti-mét, bề dày của sách một xăng-ti-mét.

b. Tả chi tiết:

– Mặt trước trang bìa: đầu trang in hàng chữ BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO, tên sách Tiếng Việt 5, tập hai. Cuối trang in logo của Nhà xuất bản Giáo dục. Hình vẽ ở trang bìa màu sắc hài hoà, đẹp mắt: Một nhóm học sinh ngồi ở bãi cỏ, một bạn chỉ tay về phía chân trời; xa xa, bà con nông dân đang cấy lúa; bác nông dân lùa trâu cày ruộng; bầu trời xanh bao la; những mái nhà ngói đỏ lấp ló trong rặng cây; phía chân trời, dãy núi cao xanh thẳm tiếp giáp biển; trên biển, tàu thuyền đang ra khơi, bầy hải âu tung cánh bay lên bầu trời xanh bao la.

– Mặt sau trang bìa in các giải thưởng của Nhà xuất bản Giáo dục đã được trao tặng, góc cuối trang có giá tiền quyển sách.

– Bên trong sách: có tên của những tác giả tham gia soạn sách được in ở đầu trang, trang tiếp theo là bảng giải thích các kí hiệu dùng trong sách và những người chịu trách nhiệm xuất bản cũng như về nội dung và hình thức của sách.

– Bài học bố trí trong sách:

• Chương trình học kì II gồm mười bảy tuần, mỗi tuần học có các bài học được xếp theo chủ điểm. Tiếng Việt bao gồm các phân môn: Tập đọc, Kể chuyện, Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn. Hình minh hoạ bài học được in màu. Đầu tuần học in rõ chủ điểm và hình màu lớn, đẹp. Hai trang cuối là mục lục sách.
  • Mỗi bài học được trình bày như thế nào? (gồm nội dung bài học, các ghi nhớ và bài tập ứng dụng).
  • Em giữ gìn sách như thế nào? (bao bìa cẩn thận, không ném sách hoặc gập sách, lật giấy nhẹ nhàng, không làm cong bìa, cong góc sách).
  • Em sử dụng sách như thế nào? (đọc kĩ bài học, làm bài luyện tập, không ghi chú, vẽ bậy vào sách).
  • Tình cảm của em đối với sách: thận trọng, giữ gìn sách như người thầy thầm lặng cung cấp kiến thức cho em.

3. Kết bài: Xem sách như kho tàng kiến thức của dân tộc Việt, của loài người.

Dàn ý Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5 tập 2 – Mẫu 2

1. Mở bài:

Học kì I đã kết thúc từ lâu và em cũng đã có đầy đủ sách vở cho học kì II. Trong đó, các đồ dùng nào cũng thân thiết và gần gũi với em. Nhưng em thích nhất là quyển sách Tiếng Việt 5, tập 2.

2. Thân bài: tả quyển sách Tiếng Việt 5, tập 2

• Quyển sách Tiếng Việt 5 thật đẹp và sinh động.
  • Sách hình chữ nhật, dài khoảng 20 – 24 cm, rộng khoảng 17 cm.
  • Quyển sách gồm hai phần: bìa và ruột.
  • Giữa quyển sách là một bức tranh phong cảnh sơn thủy hữu tình. Xa xa, dãy núi trùng điệp, dòng sông uốn quanh chân núi như một dải lụa mềm vớ những cánh buồm, cánh đồng đang mùa cày cấy, các bác nông dân đang làm việc, học sinh ngồi trò chuyện trên thảm cỏ.
  • Còn phía dưới là lô gô và tên nhà xuất bản Giáo Dục.
  • Ruột sách gồm 171 trang được in chữ đen đều tăm tắp trên giấy trắng tinh.
  • Sách được ghép các bức tranh minh hoạ dễ hiểu, phù hợp với nội dung bài học giúp các em hứng thú hơn trong học tập.
  • Nội dung cuốn sách gồm có 5 phần, rất phong phú: Tập đọc, Chính tả, Kể chuyện, Luyện từ và câu, Người công dân, Vì cuộc sống thanh bình, Nhớ nguồn, Nam và nữ, Những chủ nhân tương lai.
  • Các bài tập đọc, Kể chuyện, Tập đọc, chính tả, luyện từ và câu, kể chuyện và tập làm văn, giúp chúng em có thể học được nhiều kiến thức và kĩ năng
  • Trong sách còn in những bức tranh minh họa vô cùng đẹp mắt, giúp cho bài học trở nên sinh động, hấp dẫn hơn
  • Ngoài ra, còn có những phần ghi nhớ được đóng khung màu xanh rất nổi bật, giúp em có thể học một cách rất dễ dàng
  • Cuối sách là phần mục lục với tên từng bài học và số trang được sắp xếp lần lượt khoa học

b. Vai trò của quyển sách đối với em

• Quyển sách giúp em rèn luyện nhiều kĩ năng như đọc, viết, kể chuyện,…
  • Sách mang đến một kho từ vựng phong phú, giúp em thấy được cái hay cái đẹp của tiếng Việt
  • Em được học cách làm sao để viết câu cho đúng, viết một bài văn cho hay
  • Những bài học cũng mang đến những thông điệp vô cùng bổ ích bằng những câu chuyện hấp dẫn

3. Kết bài:

• Nêu tình cảm của em đối với quyển sách
  • Quyển sách Tiếng Việt tập hai sẽ là một người bạn đồng hành thân thiết của em trong học kì hai. Em yêu thích quyển sách này vô cùng, em sẽ nâng niu, giữ gìn cẩn thận để sách luôn sạch đẹp.