Lớp 7

Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn đem đến một lời khuyên vô cùng giá trị. Hôm nay, THPT Nguyễn Đình Chiểu sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn.

Chứng minh câu Đi một ngày đàng học một sàng khôn
Chứng minh câu Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Tài liệu bao gồm dàn ý và 5 bài văn mẫu sẽ giúp ích cho các bạn học sinh lớp 7. Mời tham khảo nội dung chi tiết ngay sau đây.

Bạn đang xem: Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Dàn ý chứng minh Đi một ngày đàng học một sàng khôn

1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

2. Thân bài

– Ý nghĩa câu tục ngữ: mỗi hành trình đều sẽ giúp chúng ta học tập và khám phá, chỉ có siêng năng tìm tòi, học hỏi mới thu nhận được tri thức đó, chỉ có tri thức mới giúp chúng ta vững bước trên đường đời, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

– Chứng minh:

  • Dẫn chứng bằng một câu chuyện về việc học khôn nhờ đi nhiều nơi mà em đã được biết (Chủ tịch Hồ Chí Minh, thần đồng Đỗ Nhật Nam…)
  • Học sinh tham gia các hoạt động tham quan, du lịch các di tích lịch sử, viện bảo tàng, viện nghiên cứu để củng cố kiến thức được học và nâng cao hiểu biết…

– Bài học cho bản thân:

  • Kết hợp giữa học tập ở trường với giao lưu, trải nghiệm thực tế.
  • Tích cực giao lưu học hỏi từ những người xung quanh.

3. Kết bài

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một lời khuyên đúng đắn.

Chứng minh Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 1

Kho tàng tục ngữ, ca dao của ông cha ta đã để lại nhiều lời khuyên đúng đắn. Một trong số là câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” đã đem đến những bài học quý giá cho con người.

Đầu tiên cần phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ trên muốn nói rằng mỗi chuyến hành trình, chúng ta sẽ học được nhiều điều bổ ích. Bởi vậy con người cần phải cố gắng học hỏi, khám phá để mở mang kiến thức, mở rộng tầm mắt và thu nhặt cho mình những tri thức của nhân loại.

Học tập là một việc làm vô cùng cần thiết trong cuộc sống của con người. Cũng chính vì vậy mà ông cha ta đã để lại cho con cháu nhiều lời khuyên như vậy: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, “Người không học như ngọc không mài” hoặc “Có học có khôn”… Đây đều là những lời khuyên quý giá cho con người trên hành trình đến với thành công. Chỉ có không ngừng tích lũy kiến thức, chịu khó nâng cao kiến thức từ trải nghiệm thực tế mới có thể hoàn thiện bản thân.

Chắc hẳn chúng ta đều biết đến một tấm gương sáng ngời luôn học tập không ngừng nghỉ. Đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người xuất thân trong một nhà đình nhà Nho yêu nước, lại sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học. Ngay từ nhỏ, Người đã bộc lộ tư chất của một hiền tài. Trong sự nghiệp cách mạng của mình, Bác đã không lựa chọn con đường cứu nước giống như các bậc tiền nhân, mà quyết định đi về các nước phương Tây để trở về giúp nhân dân, đất nước mình. Trong suốt những năm tháng bôn ba ở nước ngoài, Bác đã làm rất nhiều nghề để kiếm sống. Cũng không ngừng học tập, tích lũy những tri thức của nước ngoài. Chính điều đó đã giúp Bác tiếp cận được với ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin, tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Quả là đi một ngày đàng học một sàng khôn.

Còn riêng học sinh, sinh viên – những chủ nhân tương lai của đất nước. Khi nhiệm vụ chính là học tập, thì việc luôn cố gắng để nắm vững những kiến thức trên lớp cũng như học hỏi thêm từ sách vở. Đồng thời không ngại dấn thân để trải nghiệm nhiều hơn sẽ giúp mỗi học sinh tích lũy thêm để hoàn thiện bản thân.

Tóm lại, câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một bài học quý giá cho con người. Chúng ta hãy luôn ý thức điều này để tiến đến đích thành công một cách nhanh chóng.

Chứng minh Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 2

Trên hành trình đến với thành công, con người luôn phải học hỏi không ngừng. Điều đó chính là lời khuyên mà cây tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” muốn nhắn nhủ đến mỗi người.

Câu tục ngữ đã sử dụng cách nói mang tính biểu tượng để từ đó khẳng định rằng trên hành trình khám phá thế giới bên ngoài, con người sẽ học được nhiều điều bổ ích. Nếu con người càng chịu khó đi nhiều sẽ càng học hỏi được nhiều. Khi bước ra thế giới rộng lớn ngoài kia, chúng ta sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Không dừng lại ở đó, đây còn là lời động viên, khích lệ tinh thần học hỏi, khám phá của con người. Nên đi đến những chân trời tri thức mới để mở mang kiến thức, mở rộng tầm mắt và thu nhặt cho mình những tri thức của nhân loại.

Có ai đó đã từng nói rằng: “Cuộc sống chính là một hành trình”. Bởi vậy mà khi bước đi trên hành trình đó, con người cần phải chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng học hỏi, không ngại dấn thân. Câu chuyện về chàng trai trẻ Phạm Nhật Vượng, nếu năm xưa chỉ “dùi mài kinh sử” mà không có những trải nghiệm từ những công việc thực tế trong cuộc sống, ông cũng đã không thể trở thành – Phạm Nhật Vượng chủ tịch tập đoàn Vingroup như ngày hôm nay. Nhiều nhà văn nổi tiếng như Thạch Lam, Vũ Bằng, Minh Hương, Nguyễn Tuân… cũng cần đi nhiều, tiếp xúc nhiều với nhiều mảnh đời trong xã hội mới có thể viết được những tác phẩm chân thực, có giá trị theo năm tháng. Đặc biệt nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh – Bác đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khác nhau của nhiều nước khác nhau trên thế giới. Quá trình ấy Bác luôn tích cực, chủ động học hỏi những thứ mình không biết, phát huy những thứ mình đã biết. Sau đó Bác chọn lọc những gì phù hợp với Việt Nam, tìm ra con đường cứu nước, làm cho nước nhà độc lập, thống nhất, sánh vai với các cường quốc trên thế giới… Tất cả đều là những minh chứng cho việc “đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Những gì mà con người học được chỉ giống như một hạt cát giữa sa mạc rộng lớn. Bởi vậy mà học tập luôn là một điều cần thiết trong cuộc sống. Tích cực trải nghiệm từ thực tế cuộc sống, không nên chỉ tìm kiếm kiến thức trên sách vở mà phải biết kiểm chứng bằng cách trải nghiệm. Cuộc đời là những chuyến đi, bởi sau mỗi chuyến đi đó chúng ta sẽ có thêm nhiều hiểu biết, kĩ năng…

Quả thật, “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một lời khuyên đúng đắn. Mỗi người hãy ghi nhớ câu tục ngữ này để trên hành trình tìm đến đích của thành công sẽ gặt hái được nhiều hoa thơm, trái ngọt.

Chứng minh Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 3

Cuộc sống là một cuộc hành trình với nhiều thử thách. Để đạt được mục tiêu của bản thân, con người luôn phải nỗ lực không ngừng, tích cực tìm tòi khám phá. Bởi vậy mà ông cha ta có câu: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một lời khuyên vô cùng đúng đắn.

Đầu tiên, “đi một ngày đàng” ý chỉ hành động đi ra ngoài tìm hiểu, khám phá trong một khoảng thời gian. Còn “học một sàng khôn” ý chỉ học được những kiến thức bổ ích, mới mẻ giúp con người hiểu biết hơn. Như vậy, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” có nghĩa là khi chúng ta đi nhiều sẽ càng học hỏi được nhiều.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, chúng ta có thể tìm hiểu mọi kiến thức nhờ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, ipad… Nhưng việc trải nghiệm thực tế sẽ là cần thiết, khi thế giới quá rộng lớn và còn nhiều nơi, nhiều điều mà con người vẫn chưa khám phá hết. Nhà văn Nguyễn Tuân là một con người yêu thích “xê dịch”. Có lẽ dân tộc Việt Nam sẽ không quên được những bước đi đầu tiên của chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam trên hành trình ra đi tìm đường cứu nước. Ngày 5 tháng 6 năm 1911, tại bến cảng Nhà Rồng, trên con tàu Đô đốc Latouche Tréville, Người ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Trong suốt “hành trình ngàn dặm” đó, Người đã đi qua nhiều nước phương Tây, phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Con đường ấy tuy đầy khó khăn và trắc trở. Nhưng đến cuối cùng, Bác cũng tìm đến được với ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin.

Là một học sinh, em càng ý thức được việc tích cực đi khám phá, trải nghiệm thực tế sẽ giúp cho những kiến thức trong sách vở được tiếp thu một cách dễ dàng, sâu sắc hơn.

Như vậy, “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là lời khuyên vô cùng đúng đắn đối với mỗi người trong cuộc sống.

Chứng minh Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 4

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là lời khuyên vô cùng quý giá mà ông cha ta đã để lại cho con cháu.

Câu tục ngữ cũng là lời động viên, khích lệ tinh thần học hỏi, khám phá của con người. Chúng ta cần học hỏi thêm những chân trời tri thức mới để mở mang kiến thức, mở rộng tầm mắt và thu nhặt cho mình những tri thức của nhân loại.

M.Gorki – nhà văn vĩ đại của nước Nga phải trải qua rất nhiều vấp ngã trong cuộc sống, tích lũy vốn kiến thức để đưa vào những trang viết của mình. Hay nhà văn Nguyễn Tuân là một con người đam mê “xê dịch”. Ông luôn luôn thể hiện niềm khao khát cháy bỏng được dịch chuyển để tìm cảm giác mới lạ và thay đổi “thực đơn cho nhãn quan” của mình. Những chuyến đi đến khám mọi miền tổ quốc khiến Nguyễn Tuấn trở thành một con người hiểu biết, uyên bác. Điều đó được thể hiện qua những tác phẩm của ông, từ ngôn từ đến vốn kiến thức được vận dụng.

Con người không chịu tìm tòi, học tập thì sẽ chỉ đứng mãi tại điểm xuất phát. Mỗi bước đi cho dù có nhỏ bé, ngắn ngủi nhưng từ những bước đi nhỏ ấy chúng ta mới đi qua một cuộc hành trình ngàn dặm. Chắc hẳn mỗi người đều đã từng đọc câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”. Có một con ếch sống lâu ngày trong một cái giếng, xung quanh nó chỉ toàn những con vật nhỏ bé. Ếch cứ tưởng bản thân nó to bằng trời. Một năm nọ, trời làm mưa to đưa ếch ra bên ngoài. Quen thói cũ, nó đi nghênh ngang khắp nơi. Nó đưa cặp mắt lên nhìn bầu trời, không thèm để ý đến xung quanh nên bị một con trâu đi ngang qua giẫm chết. Nếu con người không chịu bước ra ngoài thế giới học hỏi, khám phá thì cũng sẽ giống như con ếch kia, nghĩ mình là mạnh nhất, để rồi khi được bước ra ngoài thế giới rộng lớn lại tỏ ra kiêu ngạo, cuối cùng gặp phải kết cục thật đáng thương. Nhiều người chỉ trông chờ vào những điều may mắn theo tâm lý: “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” hay “Há miệng chờ sung”. Đó quả thật là lối sống đáng phê phán trong xã hội hiện đại.

Như vậy, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” đã để lại lời khuyên ý nghĩa cho mỗi người. Hãy tích cực khám phá để có thêm nhiều hiểu biết cho bản thân.

Chứng minh Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 5

Tục ngữ đúc kết những kinh nghiệm quý giá của thế hệ trước gửi gắm cho con cháu. Và câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” cũng là một trong số đó.

Câu tục ngữ gồm có hai vế, “đi một ngày đàng” ý nói đến việc đi ra bên ngoài học hỏi và khám phá, còn “học một sàng khôn” là học được nhiều kiến thức bổ ích, kinh nghiệm quý giá. Như vậy, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” có nghĩa là khi chúng ta đi nhiều sẽ càng học hỏi được nhiều. Chỉ cần bước ra ngoài xã hội học hỏi chắc chắn sẽ thu được những tri thức mới mẻ.

Xã hội càng phát triển, khối lượng tri thức được tích lũy ngày càng nhiều hơn. Chúng ta phải nỗ lực học tập, tích cực tìm tòi mới có thể nâng cao hiểu biết của bản thân. Học tập trong sách vở rất cần thiết, nhưng bên cạnh đó việc ra ngoài khám phá thế giới cũng rất cần thiết. Không chỉ khám phá nhiều điều mới mẻ, mà còn mở mang tầm nhìn, quen biết thêm nhiều người và tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương cho câu tục ngữ trên. Khi còn là một chàng thanh niên mang giàu lòng yêu nước, Người đã quyết định sẽ ra đi tìm đường cứu nước. Bác ra đi với mong muốn tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc. Người đi về phương Tây bởi đó là cái nôi của sự văn minh – với tinh thần “tự do, bình đẳng, bác ái” mà người Pháp khi xâm lược nước ta vẫn nói đến. Trong suốt những năm bôn ba nước ngoài, Người đã làm nhiều công việc, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa. Điều đó đã giúp cho Bác học hỏi, tích lũy được vốn kiến thức phong phú, đọc và viết thông thạo nhiều thứ tiếng… Cuối cùng, Bác đã tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc là đi theo cách mạng vô sản. Chúng ta cũng có thể kể đến nhiều nhà văn nổi tiếng như Nam Cao, Nguyên Hồng, Nguyễn Tuân… Họ phải đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người cũng như thường xuyên tìm hiểu để có được vốn am hiểu để sáng tác ra các tác phẩm như truyện ngắn Chí Phèo, Bỉ vỏ, Sông Đà…

Còn với học sinh, việc tích cực tìm tòi, tích lũy trải nghiệm thực tế sẽ giúp cho những kiến thức trong sách vở được tiếp thu một cách dễ dàng, sâu sắc hơn. Chúng ta càng đi nhiều, mới càng khám phá ra được nhiều điều thú vị mà chúng ta còn chưa biết, chưa hiểu. Kiến thức mà con người học được chỉ là một giọt nước giữa đại đương mênh mông.

Như vậy, câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” đã làm giàu thêm cho kho tàng “túi khôn” của nhân loại. Bài học mà mỗi người học được sẽ còn nguyên giá trị cho đến muôn đời.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!