Lớp 6

Cảm nghĩ về tác phẩm Cô Gió mất tên (2 mẫu)

Cô Gió mất tên của Xuân Quỳnh sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6 của bộ sách Chân trời sáng tạo.

Cảm nghĩ về tác phẩm Cô Gió mất tên
Cảm nghĩ về tác phẩm Cô Gió mất tên

THPT Nguyễn Đình Chiểu muốn cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Cảm nghĩ về tác phẩm Cô Gió mất tên. Mời các bạn học sinh tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về tác phẩm Cô Gió mất tên (2 mẫu)

Cảm nghĩ tác phẩm Cô Gió mất tên – Mẫu 1

Xuân Quỳnh là một nữ thi sĩ nổi tiếng. Nhưng bên cạnh những bài thơ, chị còn có nhiều câu chuyện viết cho thiếu nhi. Một trong số đó là tác phẩm “Cô Gió mất tên” đã đem đến cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc.

Nhân vật chính trong truyện là cô Gió. Cô không có dáng hình, hay màu sắc cụ thể. Công việc của cô là đi đến khắp mọi nơi, giúp đỡ những người xung quanh. Cô nhiệt tình giúp đỡ bạn Đào, cô vui vẻ trò chuyện với các bạn lau, sậy… Những việc làm của cô tuy nhỏ bé nhưng thật đáng trân trọng. B ởi vậy mà dù không có dáng hình, chẳng ai nhìn thấy nhưng mọi người vẫn nhận ra và yêu quý cô vì sự tốt bụng, nhiệt tình của cô.

Trong một lần đứa chú ong nhỏ bị lạc đường về nhà, cô vô tình lạc vào một ngôi nhà. Sau cuộc nói chuyện với chị Hũ, cô nhận đã bỏ quên mất tên gọi của mình. Điều đó khiến cô cảm thấy vô cùng buồn bã. Cô trở lại những nơi mình đã từng đi qua để tìm lại tên gọi của mình: “Thổi các ngọn khói bay trên tầng ống khói nhà máy; Tỏa hơi mát của dòng suối ra bờ cây; Đưa mùi thơm của hoa tràn ra đồng cỏ; Thổi quay tít cái chong chóng nhỏ sặc sỡ trên tay em bé…”. Cô nhận ra niềm hạnh phúc khi được giúp đỡ mọi người. T ừ đây, chúng ta hiểu ra thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Trong cuộc sống, chúng ta cần biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh.

“Cô Gió mất tên” là một câu chuyện nhẹ nhàng, nhưng lại giúp người đọc nhận ra một bài học thật quý giá trong cuộc sống.

Cảm nghĩ tác phẩm Cô Gió mất tên – Mẫu 2

Bên cạnh sáng tác thơ ca, Xuân Quỳnh cũng viết truyện cho thiếu nhi. Và người đọc chắc hẳn sẽ cảm thấy ấn tượng nhất với truyện “Cô Gió mất tên”.

Đây là một tác phẩm có cốt truyện khá đơn giản. Nhưng thông điệp được gửi gắm qua đó lại giúp người đọc có thêm bài học cho bản thân. Nhân vật chính trong truyện là cô Gió – vốn là một hiện tượng tự nhiên. Nhưng nhân vật này lại mang những đặc điểm của con người. Mọi công việc cô làm đều có ích cho cuộc sống. Cô đưa những con thuyền ra khơi xa hay đem mây và mưa về trên những mảnh đất khô cạn. Cô giúp Đào quạt mát cho bà yên giấc ngủ say. Cô trò chuyện say sưa với họ hàng nhà lau. Cô còn giúp đỡ đưa chú ong nhỏ về nhà.

Câu chuyện trở nên hấp dẫn người đọc hơn khi một tình huống bất ngờ xảy ra. Khi giúp chú ong nhỏ bị lạc, cô vô tình đi vào một ngôi nhà. Chẳng có ai biết đến sự có mặt của cô. Điều đó khiến cô thầm nghĩ: “Nếu mình có hình dáng cụ thể như cái ấm, cái lọ hoa hoặc như ngọn lửa trên bếp thì có phải thích không”. Sau cuộc trò chuyện với chị Hũ, cô cảm thấy mình đã đánh mất tên gọi. Cô rời khỏi ngôi nhà, quyết định đi tìm tên của mình. Cô đến với mặt biển, dòng sông, đồng cỏ… – nơi cô đã làm việc giúp ích cho đời. Cô nhận ra niềm hạnh phúc khi được giúp đỡ những người xung quanh. Và cô chợt nhận ra tên gọi của mình có được chính nhờ những việc ý nghĩa đó. Tác giả đã xây dựng chi tiết đi tìm lại tên gọi để gửi gắm cho người đọc bài học về cuộc sống. Chúng ta cần phải biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh. Quả là một bài học đơn giản mà ý nghĩa với mỗi người.

Khi đọc “Cô Gió mất tên”, mỗi người đều có những cảm nhận riêng. Nhưng chúng ta đều nhận ra được thông điệp quý giá mà nhà văn muốn gửi gắm.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!