Tổng hợp

Cách nén và giải nén file trên Android

Nén và giải nén file Zip trên điện thoại là việc không thường xuyên cần thực hiện, nhưng đôi khi, nếu không có máy tính hoặc máy tính không được cài đặt phần mềm giải nén thì đây lại là “cứu cánh” tuyệt vời cho bạn trong một vài trường hợp khẩn cấp.

Với hệ điều hành Windows nói riêng hay máy tính nói chung thì có khá nhiều lựa chọn cho chúng ta sử dụng. Tuy nhiên, trên di động thì lại không có nhiều. Vì vậy trong bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ sử dụng RAR cho Android – một trong những ứng dụng nén và giải nén file trên di động gọn nhẹ và hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Cách nén và giải nén file trên Android

Giải nén file trên di động bằng RAR cho Android

RAR là ứng dụng trên di động, có thể nén file trên Android và giải nén các file Zip, Rar một cách dễ dàng mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng của các file sau khi thao tác.

Bước 1: Các bạn truy cập vào kho ứng dụng CH Play trên thiết bị để tìm kiếm và tải phần mềm cần sử dụng.

Google Play Tìm kiếm ứng dụng

Bước 2: Chọn Chấp nhận để đồng ý cho RAR truy cập vào một số ứng dụng trong máy, sau đó chờ vài giây để tải ứng dụng về. Có thể chạm vào Mở để sử dụng luôn hoặc sử dụng biểu tượng RAR trên màn hình để bắt đầu.

Chấp nhận Open

Bước 3: Giao diện đầu tiên của RAR có dạng như dưới đây, các bạn tìm tới thư mục chứa file nén có trên máy của mình. Ví dụ ở đây, chúng ta sẽ thử nghiệm giải nén file zip trên Android.

Hai file nén Tick chọn
Tìm kiếm file nén cần sử dụng trong thiết bị của mình

Bước 4: Chạm vào file nén đó để kiểm tra nội dung xem đó có thực sự là file mình đang cần hay không?

File doc Đọc file

Nếu đúng, các bạn có thể chạm và giữ vào vào file nén trong khoảng 2-3 giây để làm xuất hiện một danh sách tùy chọn mới. Tại đây, chúng ta có một số tùy chọn giải nén như trong hình, chạm vào đó để thực hiện. File nén vẫn còn, đồng thời một file *.DOC khác xuất hiện ngay bên dưới.

Hoặc cũng có thể đánh dấu tick vào file nén đang cần thao tác và chọn tiếp vào biểu tượng bên trái cạnh biểu tượng thùng rác (thứ 3 từ phải sang) để mở giao diện Tùy chọn giải nén và sử dụng các thiết lập nâng cao trong đó.

Giải nén file Tùy chọn

Với các tùy chọn giải nén khác, file sẽ xuất hiện ngay tại vị trí bên dưới file nén gốc như dưới đây.

Giải nén Giải nén thành công
Giải nén thành công dữ liệu trên Android

Với tùy chọn Giải nén đến…, RAR sẽ tự động tạo thêm một thư mục mới với tên mặc định như tên file để chúng ta giải nén và lưu file sau giải nén vào trong đó.

Tạo thư mục mới July

Ngoài việc giải nén dữ liệu tại vị trí hiện tại hay trong chính file nén đó, người dùng Android còn có thể sử dụng công cụ này để nén file trước khi gửi đi hoặc lưu lại trên thiết bị.

Nén file trên Android bằng ứng dụng RAR

Cách nén dữ liệu trên Android cũng tương tự như giải nén, cụ thể:

  • Các bạn chạm và giữ tay tại vị trí của file đang muốn nén khoản 2 giây.
  • Cho tới khi xuất hiện bảng tùy chọn thì chạm vào Thêm vào [tên file] hoặc cũng có thể chạm vào ô vuông tương ứng bên cạnh để đánh dấu tick, sau đó chạm tiếp vào biểu tượng nén file (tập sách có dấu cộng) và chọn tương tự.

Nén file Tick chọn

Một giao diện mới xuất hiện, các bạn có thể thay đổi tên file, thư mục chứa file cũng như định dạng file nén và thậm chí là đặt mật khẩu cho file (nếu muốn) rồi chọn Đồng ý.

Tên mới Hoàn thành
Nén file trên di động

RAR cho Android là một trình giải nén dữ liệu cực kỳ gọn nhẹ nhưng vô cùng mạnh mẽ và vẫn đảm bảo hiệu quả tối đa cho người dùng. Nếu chưa có hoặc đang phân vân, khó chọn lựa ứng dụng nén và giải nén dữ liệu trên Android thì các bạn nên tham khảo bài viết này.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!