Lớp 8

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Khi con tu hú (3 mẫu)

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu gồm 3 mẫu, giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo, tích lũy vốn từ để có thêm nhiều ý tưởng mới hoàn thiện bài viết của mình.

Thông qua 3 mẫu này, sẽ giúp các em hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của nhan đề, mà nhà thơ muốn gửi gắm thông qua đó. Vậy mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Khi con tu hú (3 mẫu)

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Khi con tu hú ngắn gọn

“Khi con tu hú” là vế phụ của một câu. Tên bài thơ đã gợi mở mạch cảm xúc của toàn bài, khi tiếng chim tu hú vang lên, đó là tín hiệu của mùa hè rực rỡ, sự sống tưng bừng của khoảng trời tự do và tác động mạnh mẽ đến tâm hồn người tù cách mạng.

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Khi con tu hú đầy đủ

Nhan đề bài thơ Khi con tu hú chỉ là một cụm từ, tiếng tu hú là một tín hiệu, báo hiệu mùa hè đến. Đây là là nhan đề mở, mang ý nghĩa khơi nguồn, làm tiền đề cho những hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp của mùa hè đến và cũng bắt đầu cho mạch cảm xúc bức bối tột độ và khao khát tự do cháy bỏng của tác giả. Khi con tu hú kêu báo hiệu mùa hè đến, người tù cách mạng càng cảm thấy ngột ngạt trong phòng giam chật chội, càng khao khát cuộc sống tự do cháy bỏng.

Giải thích ý nghĩa nhan đề bài thơ Khi con tu hú

Tố Hữu là một tác giả có vị trí đặc biệt quan trọng là một nhà thơ tiêu biểu của dòng thơ cách mạng Việt Nam. Ông đã để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ và có tầm ảnh hưởng lớn. Tác phẩm “khi con tu hú” là một trong những sáng tác được đánh giá cao. Tác phẩm được ông sáng tác khi đang bị địch giam trong nhà lao Thừa Phủ. Tác phẩm diễn tả nỗi khổ của người cách mạng , càng khao khát được phục vụ cách mạng được chiến đấu người chiến sĩ càng cảm thấy bức bối uất ức khi bị giam hãm giữa bốn bức tường ngột ngạt chứng kiến thời gian cứ đằng đẵng trôi qua khi ở bên ngoài tinh thần kháng chiến đang sôi sục.

Nhan đề một bài thơ là một phần hết sức quan trọng khi bài thơ đến với sự tiếp nhận của độc giả. Bài thơ của Tố Hữu cũng vậy, tên nhan đề “khi con tu hú” đã trở thành một cánh cửa gợi mở tâm tư của tác giả. Hoàn cảnh ra đời bài thơ liên quan mật thiết với nhan đề. Đó là vào một ngày hè tháng 7, người chiến sĩ cách mạng đang trên con đường hoạt động cứu nước, ông bị bắt giam tại Huế bởi tay sai của bọn thực dân Pháp, ông ở trong nhà lao, nghe thấy tiếng chim tu hú đang kêu tha thiết vang vọng vào ô cửa sổ phòng giam tối tăm. Tiếng tu hú kêu tưởng chừng vô nghĩa nhưng nó đã trở thành một nguồn cảm hứng chủ đạo giúp nhà thơ nói lên tiếng lòng của mình. Giữa khung cảnh trời hè oi ả, những cánh đồng lúa chín trải dài vô tận và những con sáo diều vi vu trên bầu trời trong xanh không một gợn mây, tiếng chim tu hú cất lên náo nức vọng khắp không gian như báo hiệu ngày về, mở đầu cho những tiếng ve râm ran trong những tán cây rậm rạp, mở đầu cho sự oi bức, nóng vội của tâm tưởng người tù. Tiếng chim tu hú không chỉ gợi ra trong tâm thức người tù một bức tranh ngày hè sống động mà còn khơi dậy những khát vọng chân chính của người chiến sĩ cách mạng. Đó là khát vọng muốn hất tung những bực bội nóng bức, đạp tung những song sắt nhà tù, phá tan sự bức bối và chật hẹp của nhà tù được bao quanh bởi bốn bức tường tăm tối phủ đầy những điều xấu xa của lũ thực dân cướp nước. Liên tưởng không gian gợi lên những khát vọng vượt thoát để được ngắm nhìn thế giới bên ngoài một cách thật trọn vẹn. Mong muốn được nghe rõ hơn tiếng giục giã của những con chim tu hú ngày hè, ngắm nhìn những đồng lúa, con diều, nghe tiếng ve và nhìn bầu trời xanh tươi chứa đầy hy vọng và ước mơ. Hơn thế nữa , đặt bài thơ trong bối cảnh thời đại, khi đất nước ta đang lâm vào cảnh bị mất nước, bị đô hộ bởi những tên thực dân đớn hèn và độc ác, khiến nhân dân ta chịu biết bao đầy dọa và khổ đau. Tiếng chim tu hú không còn là sự giục giã vượt thoát ra khỏi không gian chật hẹp của một cá thể mà nó trở thành sự giục giã cho cả một dân tộc với khát khao tự do, khát khao được dương cao ngọn cờ độc lập, và ước mong có được một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!