Tổng hợp

Xiên bẩn là gì? Bí mật đáng sợ xiên bẩn bạn biết chưa?

Xiên bẩn là gì, xiên bẩn cổng trường là gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ giải thích ý nghĩa xiên bẩn và bí mật đáng sợ xiên bẩn bạn biết chưa?

Xiên bẩn là gì?

Xiên bẩn là một món ăn vặt thường xuất hiện ngoài vỉa hè, nhất là trước cổng trường, xiên bẩn toàn bán lề đường toàn khói bụi, dầu thì mua thừa, xiên thì dùng lại, gọi là xiên bẩn vì món ăn vặt này bẩn thật chứ còn sao nữa.

Bạn đang xem: Xiên bẩn là gì? Bí mật đáng sợ xiên bẩn bạn biết chưa?

Xiên bẩn có giá thành rất rẻ, chỉ từ 2.000 đồng đến 10.000 đồng cho mỗi que xiên, là các thượng đế đã có thể ăn uống đến chán thì thôi.

Xiên bẩn nổi tiếng đến mức tìm kiếm trên facebook cho ra rất nhiều kết quả, tìm trên GG cũng thế và có cả địa điểm xiên bẩn nữa chứ.

 

Tại sao lại gọi là xiên bẩn, bẩn thế nào?

Chiếc xe đẩy thì bám bụi, người mua vây kín xung quanh, người bán liên tục đưa các xiên đồ ăn vào chảo. Trong chảo là dầu đầy ngập sôi sùng sục nhưng nhìn kỹ thì chảo bám đầy cặn do đã qua sử dụng nhiều lần.

Vừa bán, chủ xe đồ xiên vừa dùng bàn tay nhem nhuốc nhận tiền và giao đồ ăn cho khách. Dưới đất là dầu ăn, tương ớt, túi nguyên liệu ngổn ngang cùng rác và giấy ăn đã qua sử dụng, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Những loại viên dùng để xiên là xúc xích, chả cá, bò viên, heo viên… nhưng không rõ xuất xứ, không đề ngày sản xuất và hạn sử dụng và được bọc trong túi nilon xanh hoặc đóng trong bao bì toàn tiếng Trung Quốc.

Dụng cụ chế biến cũng hoàn toàn không được vệ sinh sạch sẽ, cáu bẩn bám đầy thành bếp và chảo rán. Dầu ăn thậm chí được sử dụng lại nhiều lần, túi rác đặt cạnh nơi chế biến đồ ăn, tương ớt không rõ nguồn nhập.

Điều đáng sợ khi ăn thường xuyên xiên bẩn

Không ít “thượng đế” rất thích món xiên này nhất là lứa tuổi học sinh nhưng xiên bẩn lại ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe lẫn trí tuệ sau này.

Rất nhiều xúc xích, nem chua được bán rong có nguồn gốc không rõ ràng, được chế biến từ thịt ôi thiu trong những cơ sở tư nhân thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồ chiên rán như nem chua rán thường dùng dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần gây biến chất vì tạo thành axit béo dạng xấu (trans fat) không có lợi cho sức khỏe, gây đầy bụng, khó tiêu, nguy hiểm khiến người ăn sẽ bị béo phì và bị bệnh tim mạch.

Xúc xích, nem chua thường phải sử dụng chất bảo quản tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Các chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit. Chất này vừa bảo quản thực phẩm lâu vừa làm xúc xích tươi, đỏ màu. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa, chất này sẽ phản ứng với axit amin có trong thịt để tạo thành chất gây ung thư nitrosamine ở ruột của chúng ta.

Ăn nhiều xúc xích, nem chua rán, trẻ có thể lâm vào tình trạng thừa năng lượng dẫn đến béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đặc biệt, nếu các bé ăn nhiều, ăn trong thời gian dài, các chất độc có thể tích tụ lại, gây nên bệnh ung thư, thậm chí tử vong, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!