Lớp 4

Viết đoạn văn theo truyện Nàng Tiên Ốc, trong đó có ít nhất hai lần sử dụng dấu hai chấm

Viết đoạn văn theo truyện Nàng Tiên Ốc, trong đó có ít nhất hai lần sử dụng dấu hai chấm gồm 3 đoạn văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, biết cách viết đoạn văn theo đúng yêu cầu của đề bài.

Nàng tiên Ốc

Bạn đang xem: Viết đoạn văn theo truyện Nàng Tiên Ốc, trong đó có ít nhất hai lần sử dụng dấu hai chấm

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài Kể lại câu chuyện Nàng tiên Ốc kết hợp tả ngoại hình của các nhân vật. Vậy mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Đề bài: Viết một đoạn văn theo truyện Nàng tiên Ốc, trong đó có ít nhất hai lần dùng dấu hai chấm:

  • Một lần, dấu hai chấm dùng để giải thích.
  • Một lần, dấu hai chấm dùng để dẫn lời nhân vật.

Viết đoạn văn theo truyện Nàng Tiên Ốc – Mẫu 1

Sau khi đi làm về, cụ già thấy cảnh tượng trong nhà rất lạ: sân nhà được quét sạch, đàn lợn trong chuồng đang ngon giấc sau khi ăn no, cơm nước đã dọn sẵn trên mâm và vườn rau đã sạch cỏ sau khi được tưới tắm. Bà nấp bên hiên nhà và rình xem ai đã giúp bà như thế. Từ trong chum nước, một nàng tiên đẹp tuyệt trần hiện ra. Bà vội rón rén đến bên chum, lấy vỏ ốc ra đập vỡ rồi ân cần bảo: “Nếu thương lão thì xin hãy sống cùng nhau, thương yêu như mẹ con!” Nàng tiên dịu dàng: “Con xin vâng lời mẹ ạ”. Thế là từ đấy hai mẹ con sống trong niềm hạnh phúc ngập tràn.

Đoạn văn trên ta thấy:

Cụ già thấy cảnh tượng trong nhà rất lạ: …

⇒ Dấu hai chấm dùng để giải thích.

Bà vội rón rén đến bên chum, lấy vỏ ốc ra đập vỡ rồi ân cần bảo: …

⇒ Dấu hai chấm dùng để dẫn lời nhân vật.

Viết đoạn văn theo truyện Nàng Tiên Ốc – Mẫu 2

Bà lão nhẹ nhàng bước nhanh đến chum nước cầm chiếc vỏ ốc lên và đập vỡ ngay.

Nàng tiên ốc giật mình, định chạy nhanh đến chum nước nhưng đã trễ rồi: vỏ ốc đã vỡ tan ra. Bà lão ôm lấy nàng dịu dàng nói:

– Con hãy ở đây với mẹ!

⇒ Dấu hai chấm đầu giải thích cho bộ phận đứng trước đã trễ rồi: vỏ ốc đã vỡ tan ra. Dấu hai chấm sau (phối hợp với dấu gạch đầu dòng) báo hiệu bộ phận đứng sau là lời bà lão nói với nàng tiên ốc.

Viết đoạn văn theo truyện Nàng Tiên Ốc – Mẫu 3

Ngày xưa có một bà già nghèo khổ, ở trong túp lều tranh dột nát, sinh sống qua ngày bằng nghề mò cua bắt ốc. Một hôm bà bắt được một con ốc xinh đẹp khiến bà phải thốt lên: ” Ôi! Con ốc đẹp quá! “. Bà nuôi ốc ở trong chum như một người bạn sống cùng mình. Như mọi ngày, bà lại đi làm nhưng hôm nay về thấy lạ: sân nhà sạch sẽ, cơm nước tinh tươm, vườn rau sạch cỏ,… Thấy lạ bà chủ ý rình xem thì thấy một cô gái từ trong vỏ ốc bước ra, bà liền rón rén đập vỡ vỏ ốc và nhận cô gái làm con mình.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!