Tổng hợp

Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế?

Victim blaming là gì, tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế, THPT Nguyễn Đình Chiểu giải đáp nghĩa Victim blaming là gì, lí do Victim blaming lại đáng sợ.

Victim blaming là gì?

Victim blaming là một hành vi làm giảm giá trị xảy ra khi (những) nạn nhân của một tội ác hoặc một vụ tai nạn phải chịu trách nhiệm – toàn bộ hoặc một phần – về những tội ác đã gây ra đối với họ.

Bạn đang xem: Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế?

Đổ lỗi cho nạn nhân cho phép mọi người tin rằng những sự kiện như vậy không bao giờ có thể xảy ra với họ. Đổ lỗi cho nạn nhân được biết là xảy ra trong các vụ hiếp dâm và tấn công tình dục, trong đó nạn nhân của tội phạm thường bị buộc tội mời tấn công do quần áo hoặc hành vi của cô ấy.

Một ví dụ nổi tiếng về việc đổ lỗi cho nạn nhân

Năm 2003, một cô gái 14 tuổi tên Elizabeth Smart bị bắt cóc từ phòng ngủ của mình ở Thành phố Salt Lake, Utah bằng dao. Cô đã trải qua chín tháng tiếp theo bị giam giữ bởi những kẻ bắt cóc cô, Brian Mitchell và Wanda Barzee. Sau khi cô được giải cứu và thông tin chi tiết về thời gian cô bị giam cầm được công khai, nhiều người thắc mắc tại sao cô không cố gắng trốn thoát hoặc tiết lộ danh tính của mình.

Những câu hỏi kiểu này, đáng buồn thay, không phải là hiếm sau khi mọi người nghe về một sự kiện khủng khiếp. Tại sao sau một tội ác kinh hoàng như vậy, nhiều người lại tỏ ra “đổ lỗi cho nạn nhân” về hoàn cảnh của mình?


Advertisement


Khi các bản tin xuất hiện về một phụ nữ bị cưỡng hiếp, nhiều câu hỏi xoay quanh việc các nạn nhân đang mặc hoặc làm gì có thể đã “kích động” vụ tấn công. Khi bị theo dõi, những người khác thường tự hỏi nạn nhân đã làm gì vào đêm khuya hoặc tại sao họ không thực hiện các biện pháp bổ sung để bảo vệ mình khỏi tội phạm.

Tại sao con người có khuynh hướng đổ lỗi cho nạn nhân

Vậy điều gì đằng sau xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân này?

Một hiện tượng tâm lý góp phần vào xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân được gọi là lỗi quy kết cơ bản.

Sự thiên vị này liên quan đến việc gán các hành vi của người khác với các đặc điểm bên trong, cá nhân trong khi bỏ qua các lực lượng và biến số bên ngoài cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Ví dụ, khi một người bạn cùng lớp làm bài kiểm tra, bạn có thể cho rằng hành vi của họ là do nhiều đặc điểm bên trong. Bạn có thể tin rằng học sinh kia không học đủ chăm chỉ, không đủ thông minh, hoặc chỉ đơn giản là lười biếng.

Tuy nhiên, nếu bạn trượt một bài kiểm tra, bạn sẽ đổ lỗi cho thành tích kém của mình là gì? Trong nhiều trường hợp, mọi người đổ lỗi cho sự thất bại của họ do các nguồn bên ngoài. Bạn có thể phản đối rằng phòng quá nóng và bạn không thể tập trung, hoặc giáo viên không cho điểm bài kiểm tra một cách công bằng hoặc đưa ra quá nhiều câu hỏi mẹo.

Nhận thức muộn là 20/20

Một vấn đề khác góp phần khiến chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân được gọi là thành kiến ​​nhận thức muộn.

Khi nhìn vào một sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, chúng ta có xu hướng tin rằng lẽ ra chúng ta có thể nhìn thấy các dấu hiệu và dự đoán kết quả.

Nhận thức muộn màng này khiến có vẻ như nạn nhân của một tội ác, tai nạn hoặc một dạng bất hạnh khác lẽ ra phải có thể dự đoán và ngăn chặn bất cứ vấn đề gì có thể xảy ra với họ.

Và đây không chỉ là điều xảy ra khi chúng ta xem xét những thứ như hiếp dâm hoặc hành hung. Khi ai đó bị ốm, mọi người thường tìm cách đổ lỗi cho những hành vi trong quá khứ cho tình trạng sức khỏe hiện tại của một người.

Sự xấu xa? Đáng lẽ họ phải ngừng hút thuốc. Bệnh tim? Chà, tôi đoán họ nên tập thể dục nhiều hơn. Ngộ độc thực phẩm? Đáng lẽ phải biết rõ hơn là nên ăn ở nhà hàng mới đó .

Những trường hợp đổ lỗi như vậy dường như cho thấy rằng mọi người lẽ ra chỉ đơn giản biết hoặc mong đợi những điều như vậy xảy ra với hành vi của họ, trong khi sự thật không có cách nào để dự đoán kết quả.

Chúng ta muốn tin rằng cuộc sống là công bằng khi nó không phải như vậy

Xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân của chúng ta một phần cũng bắt nguồn từ nhu cầu tin rằng thế giới là một nơi công bằng và chính đáng. Khi một điều gì đó tồi tệ xảy ra với một người khác, chúng ta thường tin rằng họ phải đã làm gì đó để xứng đáng với số phận như vậy. Các nhà tâm lý học xã hội gọi khuynh hướng này là hiện tượng thế giới công bình.

Tại sao chúng ta cảm thấy điều này cần phải tin rằng thế giới là công bằng và mọi người nhận được những gì họ xứng đáng?

Bởi vì nếu chúng ta nghĩ rằng thế giới không công bằng, thì rõ ràng hơn là bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bi kịch. Có, ngay cả bạn, bạn bè của bạn, gia đình của bạn và những người thân yêu khác của bạn. Cho dù bạn có thận trọng và tận tâm đến đâu, những điều xấu vẫn có thể xảy ra với những người tốt.

Nhưng bằng cách tin rằng thế giới là công bằng, bằng cách tin rằng mọi người xứng đáng với những gì họ nhận được, và bằng cách đổ lỗi cho nạn nhân, mọi người có thể bảo vệ ảo tưởng của mình rằng những điều khủng khiếp đó không bao giờ có thể xảy ra với họ.

Nhưng những điều tồi tệ có thể và có thể sẽ xảy đến với bạn vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Vì vậy, lần tới khi bạn tự hỏi người khác đã làm gì để mang lại vận rủi cho họ, hãy dành một chút thời gian để xem xét những quy định và thành kiến ​​tâm lý ảnh hưởng đến phán đoán của bạn. Thay vì đổ lỗi cho nạn nhân, hãy thử đặt mình vào vị trí của người đó và có lẽ hãy thử cảm thông một chút, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!