Lớp 8

Vật lý 8 Bài 27: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt

Vật lý 8 Bài 27 giúp các em học sinh lớp 8 nắm vững được kiến thức về sự truyền cơ năng, nhiệt năng từ vật này sang vật khác. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Vật lí 8 chương II trang 94, 95, 96.

Việc giải bài tập Vật lí 8 bài 27 trước khi đến lớp các em nhanh chóng nắm vững kiến thức hôm sau ở trên lớp sẽ học gì, hiểu sơ qua về nội dung học. Đồng thời giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng tham khảo tại đây.

Bạn đang xem: Vật lý 8 Bài 27: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt

Lý thuyết Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt

1. Cơ năng, nhiệt năng có thể truyền từ vật này sang vật khác, chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

Ví dụ 1: Cơ năng và nhiệt năng có thể truyền từ vật này sang vật khác như trong bảng 27.1 SGK: hình 1 hòn bi truyền cơ năng cho thanh gỗ, hình 2 miếng nhôm truyền nhiệt năng cho cốc nước, hình 3 viên đạn truyền cơ năng và nhiệt năng cho nước biển.

Ví dụ 2: Về sự chuyển hóa giữa các dạng của cơ năng, giữa cơ năng và nhiệt năng… như trong bảng 27.2 SGK: Hình 1, khi con lắc chuyển động từ A đến B, thế năng đã chuyển hóa dần thành động năng. Khi con lắc chuyển động từ B đến C, động năng đã chuyển hóa dần thành thế năng, Hình 2 cơ năng của ta đã chuyển hóa thành nhiệt năng của miếng kim loại, Hình 3 nhiệt năng của không khí và hơi nước đã chuyển hóa thàng cơ năng của nút.

2. Định luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng: Năng lượng không tự sinh ra cũng không tự mất đi, nó chỉ truyền từ vật này sang vật khác, chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

Lưu ý: Năng lượng thì luôn bảo toàn nhưng trong một số quá trình cơ học, một số dạng bảo toàn của năng lượng, ví dụ như cơ năng không phải lúc nào cũng được bảo toàn mà có thể chuyển từ dạng năng lượng này sang dạng năng lượng khác. Cụ thể như trong chuyển động của con lắc ở hình 1 trong bảng 27.2 SGK, do ma sát cơ năng của con lắc có thể sẽ giảm dần.

Giải bài tập Vật lý 8 bài 27 trang 94, 95, 96

Bài C1 (trang 94 SGK Vật lí 8)

Hãy mô tả sự truyền cơ năng, nhiệt năng trong các hiện tượng sau đây và tìm từ thích hợp cho các chỗ trống của các câu ở cột bên phải bảng 27.1:

Gợi ý đáp án:

Mô tả sự truyền cơ năng, nhiệt năng trong các hiện tượng sau đây là:

  • Hòn bi truyền cơ năng cho miếng gỗ.
  • Miếng nhôm truyền nhiệt năng cho cốc nước.
  • Viên đạn truyền cơ năng và nhiệt năng cho nước biển.

Bài C2 (trang 95 SGK Vật lí 8)

Hãy mô tả sự chuyển hóa năng lượng trong các hiện tượng sau đây và tìm từ thích hợp cho các chỗ trống của các câu ở cột bên phải bảng 27.2.

Gợi ý đáp án:

Mô tả sự chuyển hóa năng lượng trong các hiện tượng và tìm từ còn thiếu là:

  • Khi con lắc chuyển động từ A đến B thế năng đã chuyển hóa dần thành động năng. Khi con lắc chuyển động từ B đến C động năng đã chuyển hóa dần thành thế năng.
  • Cơ năng của tay đã chuyển hóa thành nhiệt năng của miếng kim loại.
  • Nhiệt năng của không khí và hơi nước đã chuyển hóa thành cơ năng của nút.

Bài C3 (trang 96 SGK Vật lí 8)

Hãy tìm ví dụ về sự biểu hiện của định luật trên trong các hiện tượng cơ và nhiệt đã học.

Gợi ý đáp án:

Thả viên bi từ trên cao xuống nền nhà. Khi rơi xuống, thế năng chuyển hóa dần thành động năng. Khi chạm xuống sàn nhà, 1 phần cơ năng đã chuyển hóa thành nhiệt năng khiến sàn nhà và viên bi nóng lên.

Bài C4 (trang 96 SGK Vật lí 8)

Hãy tìm thêm ví dụ, ngoài những ví dụ đã có trong bài về sự truyền cơ năng, nhiệt năng từ vật này sang vật khác; sự chuyển hóa giữa các dạng cơ năng cũng như giữa nhiệt năng và cơ năng.

Gợi ý đáp án:

– Dùng búa đập nhiều lần vào thanh sắt làm thanh sắt nóng lên: Cơ năng chuyển hóa thành nhiệt năng.

– Ném quả cầu lên cao : Động năng chuyển hóa thành thế năng.

Bài C5 (trang 96 SGK Vật lí 8)

Tại sao trong hiện tượng hòn bi va vào thanh gỗ sau khi va chạm chỉ chuyển động được một đoạn ngắn rồi dừng lại. Cơ năng của chúng ta đã biến đi đâu?

Gợi ý đáp án:

Hiện tượng hòn bi va vào thanh gỗ sau đó chúng chỉ chuyển động được 1 đoạn ngắn rồi dừng lại vì 1 phần cơ năng của chúng đã chuyển hóa thành nhiệt năng làm nóng hòn bi, thanh gỗ, máng trượt và không khí xung quanh, khiến năng lượng của chúng giảm dần và dừng lại

Bài C6 (trang 96 SGK Vật lí 8)

Tại sao trong hiện tượng về dao động của con lắc, con lắc chỉ dao dộng trong một thời gian ngắn rồi dừng lại ở vị trí cân bằng? Cơ năng của con lắc đã chuyển hóa thành dạng năng lượng nào?

Gợi ý đáp án:

Trong hiện tượng về dao dộng của con lắc, con lắc chỉ dao động trong 1 thời gian ngắn rồi dừng lại ở vị trí cân bằng vì 1 phần cơ năng của chúng đã chuyển hóa thành nhiệt năng làm nóng con lắc và không khí xung quanh.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!