Vật lý 8 Bài 21: Nhiệt năng

Giải bài tập Vật lý 8 bài 21 giúp các em học sinh lớp 8 nắm vững được kiến thức về nhiệt năng, cách làm thay đổi nhiệt năng. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Vật lí 8 chương II trang 74, 75.

Việc giải bài tập Vật lí 8 bài 21 trước khi đến lớp các em nhanh chóng nắm vững kiến thức hôm sau ở trên lớp sẽ học gì, hiểu sơ qua về nội dung học. Đồng thời giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng tham khảo tại đây.

Bạn đang xem: Vật lý 8 Bài 21: Nhiệt năng

Bài C1 (trang 74 SGK Vật lí 8)

Các em hãy nghĩ ra một thí nghiệm đơn giản để chứng tỏ khi thực hiện công lên miếng đồng, miếng đồng sẽ nóng lên.

Gợi ý đáp án:

– Cọ xát miếng đồng nhiều lần vào tường khi đó miếng đồng sẽ nóng dần lên.

– Dùng búa đập lên miếng đồng, miếng đồng sẽ nóng lên.

Bài C2 (trang 75 SGK Vật lí 8)

Các em hãy nghĩ ra một thí nghiệm đơn giản để minh họa việc làm tăng nhiệt năng của một vật bằng cách truyền nhiệt.

Gợi ý đáp án:

Đặt miếng đồng lên nắp nồi nước đang sôi, sau một thời gian, miếng đồng sẽ nóng lên.

Bài C3 (trang 75 SGK Vật lí 8)

Nung nóng một miếng đồng rồi thả vào một cốc nước lạnh. Hỏi nhiệt năng của miếng đồng và của nước thay đổi như thế nào? Đây là sự thực hiện công hay truyền nhiệt?

Gợi ý đáp án:

Nhiệt năng của miếng đồng sẽ giảm và nhiệt năng của nước tăng. Đó là sự truyền nhiệt.

Bài C4 (trang 75 SGK Vật lí 8)

Xoa hai bàn tay vào nhau ta thấy nóng lên. Trong hiện tượng này đã có sự chuyển hóa năng lượng từ dạng nào sang dạng nào? Đây là sự thực hiện công hay truyền nhiệt?

Gợi ý đáp án:

Hiện tượng này có sự chuyển hóa năng lượng từ cơ năng sang nhiệt năng. Đây là sự thực hiện công.

Bài C5 (trang 75 SGK Vật lí 8)

Hãy dùng những kiến thức đã học trong bài để giải thích hiện tượng nêu ra ở đầu bài.

Gợi ý đáp án:

Do va chạm với mặt đất (thực hiện công) khiến cơ năng chuyển hóa thành nhiệt năng làm nóng quả bóng và mặt đất (ở chỗ và va chạm) chứ không mất đi.