Vật lí 10 Bài 2: Vấn đề an toàn trong Vật lí

Giải Vật lý 10 trang 12, 13, 14 sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để biết cách trả lời các câu hỏi bài học Bài 2: Vấn đề an toàn trong Vật lí của chương 1: Mở đầu.

Giải bài tập Vật lý 10 Bài 2: Vấn đề an toàn trong Vật lí giúp các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi của bài 2 Chương 1 trong sách giáo khoa Vật lí 10 Chân trời sáng tạo. Đồng thời qua đó giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình.

Bạn đang xem: Vật lí 10 Bài 2: Vấn đề an toàn trong Vật lí

Trả lời câu hỏi Vật lí 10 Bài 2 trang 12

Câu 1

Quan sát hình 2.1, trình bày những hiểu biết của em về tác hại và lợi ích của các tia phóng xạ. Từ đó nêu những quy tắc an toàn trong khi làm việc với chất phóng xạ.

Trả lời: Các tia phóng xạ nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại đến sức khoẻ con người.

• Tia alpha là hạt mang điện tích dương, dễ dàng bị chặn lại bởi các loại vật chất mỏng chỉ cỡ tờ giấy hoặc da người. Nếu hấp thụ vào cơ thể qua đường hô hấp hay đường tiêu hóa, những chất phát tia alpha sẽ gây tác hại cho cơ thể.
  • Tia beta là các điện tử, sức xuyên thấu của nó mạnh hơn so với tia alpha nhưng có thể bị chặn lại bằng tấm kính mỏng hoặc tấm kim loại. Sẽ nguy hiểm nếu hấp thụ vào cơ thể những chất phát ra tia beta.

Nhưng nếu sử dụng đúng cách thì rất có ích cho con người . Lợi ích thiết thực và phổ biến nhất của phóng xạ chính là được đem vào ứng dụng trong y học. Tia X, tia Y, chiếu xạ lập thể 3 chiều,… đây là những ứng dụng rất hữu ích trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Quy tắc an toàn khi làm việc với tia phóng xạ :

• Giảm thời gian tiếp xúc với nguồn phóng xạ
  • Đảm bảo che chắn những cơ quan trọng yếu của cơ thể

Câu 2

Quan sát Hình 2.2 và chỉ ra những điểm không an toàn khi làm việc trong phòng thí nghiệm.

Trả lời: Những điểm không an toàn khi làm việc trong phòng thí nghiệm:

• Người phụ nữ cầm dây điện không đúng cách, dễ dẫn đến bị giật khi dây điện hở
  • Người đàn ông tay ướt cầm vào dây điện cắm vào ổ điện => dễ bị điện giật
  • Trên bàn xuất hiện các vật dụng sắc nhọn như dao, dĩa => dễ gây nên thương tích
  • Người đàn ông không đeo kính bảo hộ

Câu 3

Hãy nêu một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện

Gợi ý đáp án

Một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện:

• Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân
  • Giữ khoảng cách an toàn với nguồn điện
  • Tránh sử dụng các thiết bị điện khi đang sạc
  • Không dùng tay ướt hoặc nhiều mồ hôi khi sử dụng dây điện
  • Tránh xa nơi điện thế nguy hiểm
  • Lắp đặt vị trí cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ điện đúng quy định…

Giải bài tập Vật lí 10 bài 2 Chân trời sáng tạo

Bài 1

Tìm hiểu và trình bày những quy tắc an toàn đối với nhân viên làm việc liên quan đến phóng xạ.

Gợi ý đáp án

Những quy tắc an toàn đối với nhân viên làm việc liên quan đến phóng xạ

+ Giảm thời gian tiếp xúc với phóng xạ

+ Tăng khoảng cách từ cơ thể đến nguồn phóng xạ

+ Mặc đồ bảo hộ

Bài 2

Trạm không gian quốc tế ISS có độ cao khoảng 400 km, trong khi bầu khí quyển có bề dày hơn 100 km. Trong trạm không gian có tình trạng mất trọng lượng, mọi vật tự do sẽ lơ lửng.

Hãy tìm hiểu các bất thường và nguy hiểm mà các nhà du hành làm việc lâu dài ở trong trạm có thể gặp phải

Gợi ý đáp án

Các bất thường và nguy hiểm mà các nhà du hành có thể gặp phải:

• Tổn thương não bộ
  • Khó đi lại