Vật lí 10 Bài 1: Khái quát về môn Vật lí

Giải Vật lý 10 trang 5→11 sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để biết cách trả lời các câu hỏi bài học Bài 1: Khái quát về môn Vật lí của chương 1: Mở đầu.

Giải bài tập Vật lý 10 Bài 1: Khái quát về môn Vật lí giúp các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi của bài 1 Chương 1 trong sách giáo khoa Vật lí 10 Chân trời sáng tạo. Đồng thời qua đó giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình.

Bạn đang xem: Vật lí 10 Bài 1: Khái quát về môn Vật lí

Trả lời câu hỏi Vật lí 10 Bài 1 trang 5

Câu hỏi 1

Nêu đối tượng nghiên cứu đối với từng hân ngành sau của vật lý : cơ, ánh sáng, điện, từ.

• Cơ học : Các quy luật chuyển động và cân bằng của lực
  • Ánh sáng : Các quy luật chuyển động và sự chuyển hoá năng lượng
  • Điện : Kết cấu mạch điện
  • Từ : Năng lượng từ tính

Câu hỏi 2

Quan sát hình 1.2 để thảo luận thế nào là cấp độ vi mô, vĩ mô.

Trả lời:

• Cấp độ vi mô : Dựa vào các nghiên cứu vật lý rồi vận dụng một cách linh hoạt vào đời sống thực tế.
  • Cấp độ vĩ mô : Nghiên cứu ra những quy luật mới, các định luật vật lý mà con người giải thích và tiên đoán được các hiện tượng của tự nhiên.

Câu hỏi 3

Trình bày một số ví dụ khác để minh hoạ cho phương pháp thực nghiệm vật lý.

Trả lời:

Acsimet đã tự ngâm mình trong bồn nước rồi dựa vào hiện tượng nước trong bồn tắm tràn ra ngoài mà đã tìm ra lời giải đáp cho việc chiếc vương miện có được làm hoàn toàn từ kim hoàn hay không.

Câu hỏi 4

Nêu nhận định về vai trò của thí nghiệm trong phương pháp thực nghiệm và xác định điểm cốt lõi của phương pháp lý thuyết

Gợi ý đáp án

Phương pháp thực nghiệm là cách để kiểm chứng lại phần lý thuyết. Nếu không có phương pháp thực nghiệm thì phần lý thuyết chỉ là lý thuyết suông. Còn lý thuyết là cơ sơ cho phương pháp thực

Câu hỏi 5

Quan sát hình 1.5 và phân tích ảnh hưởng của vật lý trong một số lĩnh vực. Từ đó trình bày ưu điểm của việc ứng dụng vật lý vào đời sống so với các phương pháp truyền thống ở các lĩnh vực trên

Gợi ý đáp án

Hình a và b : (Lĩnh vực thông tin liên lạc) .

Hình c và d : (lĩnh vực y khoa)

Hình e và f (kỹ thuật)

Hình g và h (thiên văn học)

=> Việc ứng dụng vật lý vào đời sống sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, sức lực và có độ chính xác cao hơn

Giải bài tập Vật lí 10 bài 1 trang 11

Bài 1

Vào đầu thế kỷ XX, Thomson đã đề xuất mô hình cấu tạo nguyên tử gồm các electron phân bố đều trong một khối điện dương kết cấu tựa như khói mây. Để kiểm chứng giả thuyết này Rutherford đã sử dụng tia alpha gồm các hạt mang điện dương bắn vào các nguyên tử kim loại vàng. Kết quả của thí nghiệm đã bác bỏ giả thuyết của Thomson đồng thời đã khám phá ra hạt nhân nguyên tử. Rutherford đã vận dụng phương pháp nào để nghiên cứu vấn đề này? Giải thích?

Gợi ý đáp án

Vận dụng phương pháp thực nghiệm, dùng kết quả của thí nghiệm thực tế để chứng minh giả thuyết

Bài 2

Tìm hiểu thực tế một số thiết bị vật lý dùng trong y tế để đo lường, chẩn đoán và chữa bệnh

Gợi ý đáp án

Các thiết bị : máy chụp X-quang, Máy đo độ cận thị của mắt, máy đo nồng độ oxy của phổi.