Toán 7 Luyện tập trang 100

Toán 7 Luyện tập giúp các em tham khảo, để giải các bài tập SGK Toán 7 Tập 2 trang 100, 101 sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Qua đó, các em học sinh lớp 7 sẽ nắm thật chắc phương pháp giải, cũng như lời giải chi tiết các bài tập thật tốt.

Với lời giải chi tiết, trình bày khoa học sẽ giúp các em ngày càng học tốt môn Toán 7, để đạt kết quả trong các bài thi, bài kiểm tra sắp tới. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình theo chương trình mới. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Toán 7 Luyện tập trang 100

Giải Toán 7 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 101 tập 2

Bài 10.17

Viết tên đỉnh, cạnh, mặt bên, mặt đáy của hình lăng trụ đứng tứ giác ở hình 10.40.

Hình 10.40

Ta viết tên như sau:

• 8 đỉnh: M, N, P, Q, M’, N’, P’, Q’.
  • 12 cạnh: MN, MQ, NP, PQ, M’N’, M’Q’, N’P’, P’Q’, MM’, NN’, PP’, QQ’.
  • 4 mặt bên: MNN’M’, NPP’N’, PQQ’P’, MQQ’M’.
  • 2 mặt đáy: MNPQ, M’NP’Q’.

Bài 10.18

Một cái bánh ngọt có dạng hình lăng trụ đứng tam giác, kích thước như hình 10.41.

a) Tính thể tích cái bánh.

b) Nếu phải làm một chiếc hộp vừa khít cái bánh này thì diện tích vật liệu cần dùng là bao nhiêu (coi mép dán không đáng kể).

Hình 10.41

Gợi ý đáp án:

a) Thể tích của cái bánh là thể tích của hình lăng trụ đáy là tam giác vuông có hai cạnh góc vuông bằng 6cm và 8 cm.

Thể tích hình lăng trụ là:

frac{1}{2}.6.8.3=72 (cm3)

b) Diện tích vật liệu cần dùng là diện tích xung quanh hình lăng trụ và diện tích hai mặt đáy.

Áp dụng định lí Pytago, tính được cạnh còn lại của tam giác ở đáy là: sqrt{6^2+8^2}=10

Diện tích vật liệu cần dùng là:

3.(6+8+10)+frac{1}{2}.6.8=96 (cm2).

Bài 10.19

Người ta đào một đoạn mương có dạng hình lăng trụ đứng tứ giác như hình 10.42. Biết mương có chiều dài 20m, sâu 1,5m, bề mặt có chiều rộng 1,8m và đáy mương rộng 1,2m. Tính thể tích đất phải đào lên

Hình 10.42

Gợi ý đáp án:

Thể tích đất phải đào lên chính là thể tích của hình lăng trụ đứng tứ giác ABCD. A’B’C’D’

Diện tích mặt đáy ABCD là:

frac{1}{2}.1,5.(1,8+1,2)=2,25 (m2)

Thể tích của hình lăng trụ đứng tứ giác ABCD. A’B’C’D’ là:

2,25. 20 = 45 (m3).