Tổng hợp

Theo Menđen tính trạng biểu hiện ở cơ thể lai F1 gọi là gì? Đúng nhất

Theo Menđen tính trạng được biểu hiện ở cơ thể lai F1 được gọi là gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu giải đáp câu hỏi theo Menđen tính trạng được biểu hiện ở cơ thể lai F1 được gọi là gì.

Theo Menđen tính trạng được biểu hiện ở cơ thể lai F1 được gọi là gì?

Theo Menđen tính trạng được biểu hiện ở cơ thể lai F1 được gọi là Tính trạng trội.

Bạn đang xem: Theo Menđen tính trạng biểu hiện ở cơ thể lai F1 gọi là gì? Đúng nhất


Advertisement

Theo Menđen, tính trạng “không” được biểu hiện ở cơ thể lai F1 gọi là gì?

Theo Menđen, tính trạng “không” được biểu hiện ở cơ thể lai F1 gọi là Tính trạng lặn.

Tiếp theo, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn những điều thú vị về Menden.

Gregor Mendel, Cha đẻ của Di truyền học

Nổi tiếng với việc khám phá ra gen trội và gen lặn.

Gregor Mendel (20 tháng 7 năm 1822 – 6 tháng 1 năm 1884), được biết đến là Cha đẻ của Di truyền học, nổi tiếng với công trình nhân giống và trồng cây đậu, sử dụng chúng để thu thập dữ liệu về gen trội và gen lặn.


Advertisement

Gregor Mendel được biết đến nhiều nhất với công việc của mình với những cây đậu trong khu vườn của tu viện. Ông đã dành khoảng bảy năm để trồng, nhân giống và chăm bón cây đậu trong một phần thử nghiệm của khu vườn tu viện đã được khởi đầu bởi vị trụ trì tiền nhiệm. Thông qua việc ghi chép tỉ mỉ, các thí nghiệm của Mendel với cây đậu đã trở thành cơ sở cho di truyền học hiện đại .

Mendel chọn cây đậu làm cây thí nghiệm của mình vì nhiều lý do. Trước hết, cây đậu Hà Lan rất ít chăm sóc bên ngoài và phát triển nhanh chóng. Chúng cũng có cả bộ phận sinh sản đực và cái nên có thể giao phấn hoặc tự thụ phấn. Có lẽ quan trọng nhất, cây đậu dường như chỉ thể hiện một trong hai biến thể của nhiều đặc điểm. Điều này làm cho dữ liệu rõ ràng hơn và dễ làm việc hơn.

Các thí nghiệm đầu tiên của Mendel tập trung vào một đặc điểm tại một thời điểm và thu thập dữ liệu về các biến thể có trong nhiều thế hệ. Chúng được gọi là các thí nghiệm đơn phương. Ông đã nghiên cứu tổng cộng bảy đặc điểm.

Phát hiện của ông cho thấy rằng có một số biến thể có nhiều khả năng xuất hiện hơn các biến thể khác. Khi lai tạo các loại đậu Hà Lan thuần chủng với các biến thể khác nhau, ông nhận thấy rằng ở thế hệ tiếp theo của các cây đậu, một trong các biến thể đã biến mất. Khi cho thế hệ đó tự thụ phấn, thế hệ sau biểu hiện các biến dị theo tỉ lệ 3 – 1. Ông gọi một trong những điều dường như không có trong thế hệ hiếu thảo đầu tiên là “lặn” và một còn lại là “trội”, vì nó dường như che giấu đặc điểm khác.

Những quan sát này đã đưa Mendel đến quy luật phân ly. Ông đề xuất rằng mỗi tính trạng được kiểm soát bởi hai alen, một từ “mẹ” và một từ cây “bố”.

Con cái sẽ cho thấy sự biến đổi mà nó được mã hóa bởi sự thống trị của các alen. Nếu không có alen trội thì đời con biểu hiện tính trạng của alen lặn. Các alen này được truyền lại một cách ngẫu nhiên trong quá trình thụ tinh, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!