Tổng hợp

Thao túng tâm lý là gì? Điều đáng sợ về thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý là gì, cách thao túng tâm lý là gì, cách thoát khỏi thao túng cảm xúc là gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ điều đáng sợ về thao túng tâm lý bạn biết chưa.

Thao túng tâm lý là gì?

Thao túng tâm lý xảy ra khi một người thao túng tìm kiếm quyền lực đối với người khác và sử dụng các chiến lược không trung thực hoặc thăm dò để đạt được quyền lực đó. Không giống như những người có mối quan hệ lành mạnh, thể hiện sự có đi có lại và hợp tác, kẻ thao túng tình cảm có vẻ lợi dụng, kiểm soát hoặc thậm chí trở thành nạn nhân của người khác.

Bạn đang xem: Thao túng tâm lý là gì? Điều đáng sợ về thao túng tâm lý


Advertisement

Hầu như tất cả mọi người có thể có một chút thao tác theo thời gian. Đôi khi một người đang có một ngày tồi tệ. Đôi khi họ đã rơi vào những thói quen xấu và giao tiếp kém. Trong những trường hợp này, kêu gọi ai đó về hành vi xấu của họ có thể đủ để ngăn chặn hành vi đó.

Hậu quả của thao túng tâm lý

Thao túng cảm xúc có thể hủy hoại các mối quan hệ thân thiết và khiến nạn nhân bị thao túng cảm thấy bất lực, bối rối và thất vọng.

Tuy nhiên, tất cả mọi người thỉnh thoảng thao túng người khác — thường mà không có ý định như vậy. Và một số định nghĩa về thao túng cảm xúc rất rộng nên chúng có thể áp dụng cho bất kỳ hành vi nào, thậm chí là điều vô hại như một đứa trẻ khóc đòi ăn.

Vậy khi nào thì nỗ lực đáp ứng nhu cầu của một người hoặc để đạt được mục tiêu của một người thực sự là một hình thức thao túng? Và khi nào thì sự thao túng vượt qua ranh giới để trở thành lạm dụng tình cảm ? Dưới đây là một số dấu hiệu báo hiệu một mối quan hệ có vấn đề nghiêm trọng.


Advertisement

Lý do người khác muốn thao túng tâm lý

Không phải mọi thao tác đều có mục đích xấu, ngay cả khi nó gây ra tác hại vô cùng lớn. Một số lý do phổ biến mà mọi người tham gia vào thao túng tâm lý bao gồm:

Kỹ năng giao tiếp kém. Một số người có thể không thoải mái khi giao tiếp trực tiếp. Những người khác có thể đã lớn lên trong những ngôi nhà nơi mà giao tiếp lôi kéo là tiêu chuẩn.

Mong muốn tránh kết nối. Một số người coi những người khác như một phương tiện để kết thúc và sử dụng thao tác để kiểm soát họ. Đây đôi khi là một triệu chứng của rối loạn nhân cách chẳng hạn như tự ái.

Nỗi sợ. Mọi người có thể tham gia vào việc thao túng vì sợ hãi , đặc biệt là sợ bị bỏ rơi. Điều này thường xảy ra khi chia tay hoặc xích mích trong mối quan hệ.

Khả năng phòng thủ. Thao túng có thể là một cách để tránh đổ lỗi. Trong khi một số người tránh đổ lỗi như một cách để kiểm soát hoặc lạm dụng người khác, những người khác làm như vậy vì họ sợ bị phán xét, có lòng tự trọng thấp hoặc đấu tranh để đối mặt với những thiếu sót của bản thân.

Chuẩn mực xã hội. Một số hình thức thao túng là bình thường, và thậm chí có thể có lợi. Ví dụ, hầu hết mọi người học được rằng điều quan trọng là phải thân thiện và vui vẻ xung quanh đồng nghiệp để thăng tiến trong nghề nghiệp.

Tiếp thị, quảng cáo và các khuyến khích tài chính hoặc chính trị khác. Toàn bộ các ngành công nghiệp đều dành riêng cho việc điều khiển cảm xúc của mọi người để thay đổi suy nghĩ của họ, thuyết phục họ mua sản phẩm hoặc thúc giục họ bỏ phiếu theo một cách nhất định.

Đối phó với thao túng cảm xúc

Thao túng cảm xúc từ một thành viên trong gia đình, đồng nghiệp hoặc bạn bè đáng tin cậy có thể gây ra những hậu quả lớn đối với chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn thường xuyên bị người khác thao túng tình cảm và gây đau khổ, thì mối quan hệ của bạn với người đó có thể đang bị lạm dụng .

Rất khó để những kẻ bạo hành dừng hành vi lạm dụng và hầu hết các hình thức trị liệu dành cho những người bạo hành, bao gồm cả liệu pháp quản lý cơn giận , đã không được chứng minh là có tác động đáng kể đến việc chấm dứt hành vi lạm dụng của họ. Cách đáng tin cậy duy nhất để không bị ai đó lạm dụng là rời khỏi hoàn cảnh và chấm dứt mối quan hệ.

Nếu bạn thỉnh thoảng phải đối mặt với việc thao túng cảm xúc ở nơi làm việc hoặc ở nhà và không thể rời khỏi tình huống, những hành động sau đây có thể giúp chống lại các thủ đoạn thao túng cảm xúc trong thời điểm này:

  • Khẳng định bản thân và ranh giới của bạn thành tiếng, ngay cả khi bạn cảm thấy thô lỗ khi làm như vậy
  • Nói chuyện với người khác về sự thao túng cảm xúc và nhận được sự xác nhận của họ
  • Hãy dành thời gian của bạn thay vì vội vàng vào những quyết định mà bạn có thể hối tiếc, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!