Tổng hợp

Thành bang nào Hy Lạp cổ đại biết đến với sự bản lĩnh? Đúng nhất

Thành bang nào của Hy Lạp cổ đại được biết đến với sự bản lĩnh, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ thành bang nào của Hy Lạp cổ đại được biết đến với sự bản lĩnh.

Thành bang nào của Hy Lạp cổ đại được biết đến với sự bản lĩnh?

Sparte là thành bang của Hy Lạp cổ đại được biết đến với sự bản lĩnh. Sparta là một xã hội chiến binh ở Hy Lạp cổ đại đạt đến đỉnh cao quyền lực sau khi đánh bại thành phố-nhà nước đối thủ Athens trong Chiến tranh Peloponnesian (431-404 TCN). Văn hóa Spartan tập trung vào lòng trung thành với nhà nước và nghĩa vụ quân sự. Các cậu bé Spartan bước vào một chương trình giáo dục, huấn luyện quân sự và xã hội hóa nghiêm ngặt do nhà nước tài trợ. Được gọi là Agoge, hệ thống này nhấn mạnh vào nhiệm vụ, kỷ luật và sức bền. Mặc dù phụ nữ Spartan không hoạt động trong quân đội, nhưng họ được học hành và được hưởng nhiều địa vị và tự do hơn những phụ nữ Hy Lạp khác.

Bạn đang xem: Thành bang nào Hy Lạp cổ đại biết đến với sự bản lĩnh? Đúng nhất


Advertisement

Những điều đặc biệt về Sparta bạn biết chưa

Sparta, còn được gọi là Lacedaemon, là một thành bang Hy Lạp cổ đại nằm chủ yếu ở một vùng phía nam Hy Lạp được gọi là Laconia. Dân số của Sparta bao gồm ba nhóm chính: người Sparta, hay người Spartiates, là những công dân đầy đủ; Helots, hoặc nông nô / nô lệ; và Perioeci, những người không phải là nô lệ cũng không phải là công dân. Người Perioeci, tên có nghĩa là “cư dân xung quanh”, đã làm nghề thủ công và buôn bán, đồng thời chế tạo vũ khí cho người Sparta.

Bạn có biết không? Từ “spartan” có nghĩa là tự kiềm chế, đơn giản, tiết kiệm và khắc khổ. Từ laconic, có nghĩa là ngắn gọn và súc tích, có nguồn gốc từ người Sparta, những người đánh giá cao sự ngắn gọn trong lời nói.

Tất cả nam công dân Spartan khỏe mạnh đều tham gia vào hệ thống giáo dục bắt buộc do nhà nước bảo trợ, Agoge, hệ thống này nhấn mạnh đến sự vâng lời, sức chịu đựng, lòng dũng cảm và sự tự chủ. Những người đàn ông Sparta đã cống hiến cuộc đời mình cho nghĩa vụ quân sự và sống hòa thuận với nhau khi trưởng thành. Một người Spartan được dạy rằng lòng trung thành với nhà nước đến trước mọi thứ khác, bao gồm cả gia đình của một người, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.


Advertisement

 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!