Tổng hợp

Tháng trước thềm năm mới gọi là gì? Đúng nhất

Tháng trước thềm năm mới gọi là gì, gọi tháng trước thềm năm mới là tháng gì, điều đặc biệt tháng gì trước tết THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ đúng nhất.

Tháng trước thềm năm mới gọi là gì?

Tháng trước thềm năm mới gọi là tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch) hay tháng củ mật.

Bạn đang xem: Tháng trước thềm năm mới gọi là gì? Đúng nhất

Điều đặc biệt về tháng trước thềm năm mới

Vào tháng trước thềm năm mới là tháng Chạp người Việt thường đi thăm mộ tổ tiên, mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Nhiều dòng họ mang cả con cháu đi lễ mộ cùng để chỉ dẫn về phần mộ và nói về vai vế, công lao của người trong mộ đối với dòng họ để con cháu biết ơn, cung kính tổ tiên.

Tháng trước thềm năm mới còn gọi là tháng củ mật vì “củ mật” thực chất không phải là một loại củ giống như củ khoai, củ sắn, củ cải…

“Củ mật” là một từ Hán Việt, trong đó, củ là kiểm, ý nghĩa là kiểm soát; mật là cẩn mật, cẩn thận. Nói đến “củ mật” hàm ý nhắc nhở mọi người cảnh giác, kiểm soát cẩn thận tất cả mọi mặt trong cuộc sống để phòng chống trộm, cướp, cháy nổ, tai họa không may do sự hớ hênh của con người trước dịp năm mới.

Tháng trước thềm năm mới là “tháng củ mật” là nhắc nhở nhau cẩn thận, bởi, đây là tháng giáp Tết, tháng làm ăn năng động của cả người lương thiện và kẻ ẩn thiện (kẻ xấu).

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!