Tổng hợp

Tháng 8 giỗ cha tháng ba giỗ mẹ người Việt tôn ai là cha ai là mẹ?

Tháng 8 giỗ cha tháng ba giỗ mẹ người Việt tôn ai là cha ai là mẹ, tháng tám giỗ cha là ai, tháng 3 giỗ mẹ là ai, tháng 8 tiệc cha, tháng 3 tiệc mẹ là ai, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Tháng 8 giỗ cha tháng ba giỗ mẹ người Việt tôn ai là cha ai là mẹ?

Tháng 8 giỗ cha tháng ba giỗ mẹ người Việt tôn vinh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là cha, tôn vinh thánh mẫu Liễu Hạnh là mẹ.

Bạn đang xem: Tháng 8 giỗ cha tháng ba giỗ mẹ người Việt tôn ai là cha ai là mẹ?

Tháng 8 giỗ cha là ai?

Tháng 8 giỗ cha, ở đây cha là Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (sinh 1220, mất ngày 20-8 năm Canh Tý (1300).

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn gần như huyền thoại trong lịch sử Việt Nam, một nhà chiến lược quân sự lỗi lạc. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ba lần cầm quân đánh đuổi giặc Mông – Nguyên (1258, 1285 và 1288), được phong chức Quốc công tiết chế, thống lĩnh quân đội cả nước, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là tác giả bài Hịch tướng sĩ, các sách Binh thư yếu lược, Vạn Kiếp tông bí truyền thư.

Tương truyền, sau khi mất, ông hiển Thánh (Đức Thánh Trần) và được thờ ở các đền Kiếp Bạc (Hải Dương), Bảo Lộc (Ninh Bình), Yên Cư (Ninh Bình) và ở TP Hồ Chí Minh.

Tháng 3 giỗ mẹ là ai?

Tháng 3 giỗ mẹ, ở đây, mẹ là thánh mẫu Liễu Hạnh. Tương truyền, bà là công chúa Quỳnh Hoa, con của Ngọc Hoàng thượng đế trên trời, vì lỡ tay làm vỡ chén ngọc nên bị đày xuống trần gian năm 1557, đầu thai vào nhà họ Lê ở xã Vân Cát, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, có tên là Giáng Tiên, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Sau được trở về trời nhưng bà xin xuống lại hạ giới, cứu giúp nhân dân. Bà mất ngày 3-3 Âm lịch, được sắc phong là Thượng đẳng tối linh Thần và được thờ ở phủ Giầy (Nam Định), phủ Tây Hồ (Hà Nội), đền Sòng, đền Phố Cát (Thanh Hóa), đền Phủ Giầy (TP. Hồ Chí Minh)….

Nhân dân tôn vinh Trần Hưng Đạo là cha, Liễu Hạnh là mẹ; ngày giỗ của hai vị trở thành những lễ hội dân gian vừa trang nghiêm, vừa vui vẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!