Lớp 9

Soạn Sử 9 Bài 13: Tổng kết lịch sử thế giới từ năm 1945 đến nay

Soạn Sử 9 Bài 13: Tổng kết lịch sử thế giới từ năm 1945 đến nay giúp các em học sinh lớp 9 nắm vững kiến thức những nội dung chính của lịch sử thế giới. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Sử 9 trang 54.

Lịch sử 9 Bài 9 là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho giáo viên và các em học sinh tham khảo, đối chiếu với lời giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của các em. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

Bạn đang xem: Soạn Sử 9 Bài 13: Tổng kết lịch sử thế giới từ năm 1945 đến nay

Lý thuyết Tổng kết lịch sử thế giới từ năm 1945 đến nay

I. Những nội dung chính của lịch sử thế giới từ sau năm 1945 đến nay

– Sau Chiến tranh thế giơi thứ hai, chủ nghĩa xã hội trở thành hệ thống trên thế giới, có lực lượng hùng hậu về chính trị, quân sự , kinh tế, có ảnh hưởng to lớn đối với tiến trình phát triển thế giới.

+ Do những sai lầm nghiêm trọng và sự chống phá của các thế lực đế quốc phản động dẫn tới sự sụp đổ của CNXH ở Liên Xô và các nước Đông Âu.

– Phong trào giải phóng dân tộc ở Á, Phi, Mĩ La-tinh giành được những thắng lợi làm sụp đổ hệ thống thuộc địa và chế độ phân biệt chủng tộc, hơn 100 quốc gia độc lập ra đời.

+ Các nước Á, Phi, Mĩ La-tinh ngày càng có vai trò lớn trong đời sống chính trị thế giới, đạt nhiều thành tựu trong xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội.

– Nhiều nước tư bản phát triển nhanh chóng về kinh tế, Mĩ trở thành nước tư bản giàu mạnh nhất thế giới, mưu đồ làm bá chủ thế giới.

  • Các nước tư bản ngày càng có xu hướng liên kết kinh tế khu vực , biểu hiện là sự ra đời của Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC) này là Liên minh châu Âu (EU).
  • Mĩ, EU, Nhật Bản trở thành ba trung tâm kinh tế thế giới.

– Về quan hệ quốc tế:

  • Sau năm 1945, một trật tự thế giới hai cực được xác lập do Liên Xô và Mĩ đứng đầu. Thế giới chia làm hai phê đối đầu căng thẳng với đỉnh cao là Chiến tranh lạnh.
  • Năm 1989, Chiến tranh lạnh kết thúc, thế giới chuyển dần sang xu thế hòa hoãn, đối thoại.

– Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật bắt đầu từ những năm 40 của thế kỉ XX với những thành tựu kì diệu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

II. Các xu thế phát triển của thế giới ngày nay

– “Trật tự thế giới hai cực” do Xô – Mĩ đứng đầu dần tan rã, một trật tự thế giới mới đa cực với nhiều trung tâm dần hình thành.

– Các cường quốc ra sức điều chỉnh các mối quan hệ theo hướng hòa hoãn, thỏa hiệp.

– Hầu hết tất cả các quốc gia đang ra sức điều chỉnh các chiến lược phát triển lấy kinh tế làm trọng điểm, tích cực mở rộng hợp tác quốc tế.

– Ở nhiều khu vực, hòa bình bị đe dọa nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tình trạng xung đột quân sự, nội chiến, mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, tranh chấp lãnh thổ, chủ nghĩa khủng bố, li khai,..

=> Xu hướng chung của thế giới ngày nay là hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển.

Giải bài tập SGK Sử 9 Bài 13 trang 54

Tại sao nói: “Hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển” vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với các dân tộc”?

Gợi ý đáp án

– Thời cơ: Là có điều kiện để hội nhập vào nền kinh tế của thế giới và khu vực, có điều kiện rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển, áp dụng thành tựu khoa học kĩ thuật vào sản xuất.

– Thách thức: Nếu không chớp thời cơ để phát triển sẽ tụt hậu, hội nhập sẽ hòa tan.

– Là vì các nước đang phát triển có điểm xuất phát thấp về kinh tế, văn hóa, nhân lực còn nhiều hạn chế với sự cạnh tranh quyết liệt của thị trường thế giới. Việc giữ gìn, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc và sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố truyền thống và hiện đại. Nếu không nắm bắt thời cơ thì sẽ bị tụt hậu so với các dân tộc khác. Nếu nắm bắt thời cơ nhưng không có đường lối chính sách đúng đắn phù hợp sẽ đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc.

– Vì vậy mỗi dân tộc đều có những chính sách, đường lối phù hợp để phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hoá dân tộc.

– Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có những chính sách, đường lối phù hợp. Nhờ đó, đất nước ta từng bước phát triển hoà nhập dần vào đời sống khu vực và thế giới.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!