Soạn bài Xã trưởng – Mẹ Đốp – Chân trời sáng tạo 10

THPT Nguyễn Đình Chiểu sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 10: Xã trưởng – Mẹ Đốp, vô cùng hữu ích trong quá trình chuẩn bị bài.

Soạn bài Xã trưởng - Mẹ Đốp
Soạn bài Xã trưởng – Mẹ Đốp

Mời các bạn học sinh lớp 10 cũng tham khảo nội dung chi tiết được chúng tôi đăng tải ngay sau đây.

Bạn đang xem: Soạn bài Xã trưởng – Mẹ Đốp – Chân trời sáng tạo 10

Soạn bài Xã trưởng – Mẹ Đốp

Câu 1. Liệt kê theo bảng sau những từ ngữ, hình ảnh trong lời thoại của hai nhân vật khi họ nói về công việc thường ngày của mình và của người còn lại. Từ bảng trên hãy nêu nhận xét về thái độ, quan điểm của hai nhân vật:

Nói về xã trưởng

Nói về mẹ Đốp và chồng

Xã trưởng

– Tại dân vi tổng lí

Quốc pháp hữu công cầu

Ơn dân xã thuận bầu

Tôi đứng đầu hàng xã

– Đi ra mõ
– Làm cái thứ mõ thì bằng với sắc cái gì?

Mẹ Đốp

– làng chửa được ngồi

– Thầy sai con đi rao mõ

– Mộc đạc vang lừng/Kim Thanh dóng dả

– Bất phận danh nhi tài túc/Vô chế lệnh nhi dân tòng.

– Muôn việc sửa sang quyền cắt đặt/Một mình một chiếu thảnh thơi ngồi.

– Mõ tôi cả tiếng lại dài hơi/Một xã cử bầu chẳng phải chơi/Mộc đạc vang lừng hòa cả xã.

Câu 2. Yếu tố hài hước trong đoạn trích được tạo nên từ những thủ pháp nào? Thử hình dung khi diễn viên chèo nhập vai mẹ Đốp, họ sẽ sử dụng cử chỉ, hành động như thế nào?

– Yếu tố hài hước được thể hiện qua ngôn ngữ giản dị, mộc mạc: đốp chát, bố cháu, chửa, con mẹ Đốp, tốt nái…

– Khi diễn viên chèo nhập vai mẹ Đốp, họ sẽ sử dụng cử chỉ, hành động: nhanh nhẹn, hoạt bát; giọng nói vang, đều.

Câu 3. Mẹ Đốp thuộc kiểu nhân vật nào trong các kiểu nhân vật chính yếu của chèo cổ? Theo bạn, sự xuất hiện của mẹ Đốp nói riêng và kiểu nhân vật này nói chung trong kịch bản chèo có tác dụng như thế nào đối với việc truyền tải tư tưởng, triết lí dân gian.

– Mẹ Đốp thuộc kiểu nhân vật: hề (gây cười).

– Sự xuất hiện của mẹ Đốp nói riêng và kiểu nhân vật này nói chung trong kịch bản chèo có tác dụng như thế nào đối với việc truyền tải tư tưởng, triết lí dân gian: Đại diện cho giai cấp bị trị tìm cách phê phán, đả kích giai cấp thống trị.

* Bài tập sáng tạo: Vẽ một bức tranh hoặc dựng một cảnh lấy cảm hứng từ vở chèo Quan Âm Thị Kính.