Soạn bài Trống đồng Đông Sơn trang 17

Soạn bài Trống đồng Đông Sơn trang 17 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 4 câu hỏi bài tập đọc Trống đồng Đông Sơn trong SGK Tiếng Việt 4 tập hai, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 20 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp nhé.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài Tập đọc Trống đồng Đông Sơn cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài tập đọc Bốn anh tài (Tiếp theo) của tuần 20. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Trống đồng Đông Sơn trang 17

Tập đọc Trống đồng Đông Sơn

Bài đọc

Trống đồng Đông Sơn

Niềm tự hào chính đáng của chúng ta trong nền văn hóa Đông Sơn chính là bộ sưu tập trống đồng hết sức phong phú.

Trống đồng Đông Sơn

Trống đồng Đông Sơn đa dạng không chỉ về hình dáng, kích thước mà cả về phong cách trang trí, sắp xếp hoa văn. Giữa mặt trống bao giờ cũng có hình ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. Tiếp đến là những hình tròn đồng tâm, hình vũ công nhảy múa, chèo thuyền, hình chim bay, hươu nai có gạc,…

Nổi bật trên hoa văn trống đồng là hình ảnh con người hòa với thiên nhiên. Con người lao động cầm vũ khí bảo vệ quê hương và tưng bừng nhảy múa mừng chiến công hay cảm tạ thần linh,… Đó là con người thuần hậu, hiền hòa, mang tính nhân bản sâu sắc. Bên cạnh và xung quanh con người đầy ý thức làm chủ ấy là những cánh cò bay lả bay la, những chim Lạc, chim Hồng, những đàn cá lội tung tăng,… Đó đây, hình tượng ghép đôi muông thú, nam nữ còn nói lên sự khát khao cuộc sống ấm no, yên vui của người dân.

Theo NGUYỄN VĂN HUYÊN

Từ khó

• Chính đáng: đúng, hợp với lẽ phải.
  • Văn hóa Đông Sơn: nền văn hóa của một thời kì lịch sử cổ xưa, được xác định trên cơ sở những di vật tìm được ở Đông Sơn, Thanh Hóa.
  • Hoa văn: hình trang trí trên đồ vật.
  • Vũ công: người biểu diễn nhảy múa, diễn viên múa.
  • Nhân dân: yêu thương và đề cao con người.
  • Chim Lạc, chim Hồng: những loài chim được coi là biểu tượng của dân tộc ta.

Hướng dẫn đọc

• Đọc trôi chảy, lưu loát toàn bài. Biết đọc diễn cảm bài văn với cảm hứng tự hào, ca ngợi.
  • Đọc đúng một số từ ngữ khó như: chính đáng, văn hóa Đông Sơn, hoa văn, vũ công, nhân bản, chim Lạc, chim Hồng.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 18

Câu 1

Trống đồng Đông Sơn đa dạng như thế nào?

Trả lời:

Trống đồng Đông Sơn rất đa dạng. Chúng không chỉ khác nhau về hình dáng, kích thước mà còn khác nhau cả về phong cách trang trí, cách sắp xếp hoa văn.

Câu 2

Những hoạt động nào của con người được miêu tả trên trống đồng?

Trả lời:

Trên trống đồng, hình ảnh con người hòa với thiên nhiên được khắc họa nổi bật. Đó là những người đang lao động: đánh cá, săn bắn hoặc đang đánh trống thổi kèn, đang cầm vũ khí bảo vệ quê hương hoặc đang tưng bừng nhảy múa.

Câu 3

Vì sao hình ảnh con người chiếm vị trí nổi bật trên hoa văn trống đồng?

Trả lời:

Hình ảnh con người chiếm vị trí nổi bật trên hoa văn trống đồng cho ta thấy: Khi làm ra trống đồng, dân tộc ta muốn thể hiện rõ ý thức làm chủ đất nước, ý thức lao động sáng tạo, ý thức hòa mình với thiên nhiên và niềm khao khát được sống hòa bình hạnh phúc.

Câu 4

Vì sao trống đồng là niềm tự hào chính đáng của người Việt Nam ta?

Trả lời:

Trống đồng là niềm tự hào chính đáng của người Việt Nam ta vì đó là dấu tích ghi lại nền văn hóa lâu đời của dân tộc ta.

Ý nghĩa bài Trống đồng Đông Sơn

Bộ sưu tập trống đồng Đông Sơn rất phong phú, đa dạng với hoa văn đặc sắc, là niềm tự hào của người Việt Nam chúng ta.