Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 32 – Cánh diều 10

Hôm nay, THPT Nguyễn Đình Chiểu sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 10: Thực hành tiếng Việt trang 32, nhằm giúp các bạn học sinh trong quá trình chuẩn bị bài.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt (trang 32)

Tài liệu vô cùng hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 10, mời tham khảo nội dung chi tiết được đăng tải dưới đây.

Bạn đang xem: Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 32 – Cánh diều 10

Soạn bài Thực hành tiếng Việt (trang 32)

Câu 1. Xác định từ có hình thức ngữ âm, chính tả đúng trong các trường hợp sau đây:

a. xử dụng/sử dụng

b. xán lạn/sáng lạng

c. buôn ba/bôn ba

d. oan khốc/oan khóc

a. sử dụng

b. xán lạn

c. bôn ba

d. oan khốc

Câu 2. Những từ in nghiêng trong các câu sau mắc lỗi gì? Hãy tìm từ đúng thay thế cho các từ đó.

a. Hê-ra-clét và Ăng-tê đã giao đấu với nhau vô cùng quyết đoán.

b. Sau những chiến công lừng lẫy, khắp nơi đều nghe danh giá Đăm Săn.

c. Dù phải “luyện đá vá trời” hết sức vất vả nhưng Nữ Oa đã thực hiện một công phu, hoàn thành mĩ miều.

d. Thực phẩm nhiễm khuẩn đã làm nhiều người bị ngộ sát, may mà được cứu chữa kịp thời.

a.

• Lỗi sai: Dùng từ không đúng nghĩa
  • Cách sửa: Thay bằng từ “quyết liệt”

b.

• Lối sai: Dùng từ không đúng nghĩa
  • Cách sửa: Thay bằng từ “danh tiếng”

c.

• Lỗi sai: Dùng từ không đúng nghĩa
  • Cách sửa: Thay bằng từ “mĩ mãn”

d.

• Lỗi sai: Dùng từ không đúng nghĩa
  • Cách sửa: Thay bằng từ “ngộ độc”

Câu 3. Phát hiện, phân tích lỗi và sửa lỗi dùng từ trong các câu sau:

a. Lượng mưa năm nay kéo dài đã gây nhiều thiệt hại cho mùa màng.

b. Những bệnh nhân không cần phải mổ mắt, được khoa Dược tích cực pha chế, điều trị bằng những thứ thuốc tra mắt đặc biệt.

c. Những chứng minh về một nền văn hóa cổ ở vùng này còn rất nhiều.

d. Trước lối chơi lực lượng của hàng phòng thủ đối phương, đội bóng của chúng tôi không thể ghi bàn được.

a.

• Lỗi sai: Dùng từ “lượng mưa” không đúng.
  • Cách sửa: Thay bằng từ mùa mưa

b.

• Lỗi sai: Cách dùng từ và diễn đạt chưa hợp lí.
  • Cách sửa: Những bệnh nhân không cần phải mổ mắt, được tích cực điều trị bằng những thứ thuốc tra mắt đặc biệt.

c.

• Lỗi sai: Dùng từ “chứng minh” không đúng.
  • Cách sửa: Thay bằng từ minh chứng/dấu tích

d.

• Lỗi sai: Cách dùng từ và diễn đạt chưa hợp lí.
  • Cách sửa: Trước hàng phòng thủ đối phương, đội bóng của chúng tôi không thể ghi bàn được.

Câu 4. Viết một đoạn văn (khoảng 5 – 7 dòng) phân tích một nhân vật thần thoại mà em yêu thích, trong đoạn văn có sử dụng một trong các biện pháp tu từ đã học ở Trung học cơ sở?

Gợi ý:

Vị thần mà em yêu thích nhất chính là thần Trụ Trời. Đây là vị thần có công lao tạo ra trời và đất, cũng như vạn vật trong vũ trụ. Thần được miêu là có thân thể to lớn không biết bao nhiêu mà kể. Chân của thần chỉ bước một bước mà có thể đi từ đỉnh núi này sang đỉnh núi kia. Cùng với đó, thần còn có sức mạnh phi thường thật đáng ngưỡng mộ. Thần có thể ngẩng đầu đội trời lên, rồi đào đất, đập đá và đắp thành một cái cột vừa cao, vừa to để chống trời. Thần còn tạo ra vạn vật như núi non, biển cả… Có thể thấy, công lao của thần thật vĩ đại, to lớn.

Biện pháp tu từ nói quá: Chân của thần chỉ bước một bước mà có thể đi từ đỉnh núi này sang đỉnh núi kia.