Soạn bài Thực hành đọc: Ra-ma buộc tội – Kết nối tri thức 10

Hôm nay, THPT Nguyễn Đình Chiểu sẽ cung cấp bài Soạn văn 10: Thực hành đọc: Ra-ma buộc tội, vô cùng hữu ích trong quá trình chuẩn bị bài.

Mong rằng tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh lớp 10 trong quá trình chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Bạn đang xem: Soạn bài Thực hành đọc: Ra-ma buộc tội – Kết nối tri thức 10

Soạn bài Ra-ma buộc tội

1. Xác định phẩm chất của nhân vật chính được thể hiện qua lời nói, hành động

– Ra-ma:

• Ngoại hình có tầm vóc phi thường, mang vẻ đẹp của đức hạnh, trí tuệ, tài năng và lòng dũng cảm.
  • Một người bản lĩnh, cương quyết và lạnh lùng.

– Xi-ta: Không chỉ vẻ đẹp hình thức mà còn sống đức hạnh, tình yêu thương bao la đối với con người và cảnh vật, sự chung thủy, sự chịu đựng đáng trân trọng của người phụ nữ trong mối quan hệ với các vấn đề xã hội (tôn giáo, đẳng cấp, hôn nhân) theo quan niệm của giáo lí.

2. Tìm hiểu cách miêu tả nhân vật

– Nhân vật được miêu tả qua: hành động, ngôn ngữ.

– Nhân vật được đặt vào một tình huống: Ra-ma và Xi-ta đoàn tụ nhưng Xi-ta đứng trước mọi người trong cộng đồng như một bị cáo. Ra-ma ngự trên ngôi như một viên quan tòa có quyền kết án.

=> Không phải là một cuộc đoàn tụ sau nhiều năm xa cách mà là một phiên tòa đầy căng thẳng.

3. Chú ý đến lời của người kể chuyện, giọng điệu kể chuyện

– Người kể chuyện theo ngôi thứ ba.

– Giọng điệu: Trang trọng.

4. Đọc phần chú thích để hiểu về các yếu tố văn hóa xoay quanh đoạn trích.

Học sinh tự đọc.