Soạn bài Thực hành đọc: Chiếc đũa thần – Kết nối tri thức 7

THPT Nguyễn Đình Chiểu sẽ giới thiệu bài Soạn văn 7: Thực hành đọc: Chiếc đũa thần, vô cùng hữu ích đến các bạn học sinh.

Soạn bài Thực hành đọc: Chiếc đũa thần

Mong rằng có thể giúp ích cho các bạn học sinh lớp 7 sẽ chuẩn bị bài nhanh chóng hơn, mời tham khảo nội dung chi tiết ngay dưới đây.

Bạn đang xem: Soạn bài Thực hành đọc: Chiếc đũa thần – Kết nối tri thức 7

Soạn bài Thực hành đọc: Chiếc đũa thần

1. Đề tài

Đề tài của văn bản Chiếc đũa thần: Du hành vũ trụ.

2. Không gian ngoài Trái Đất

– NGK 5194 hay M-51 trong chòm Đại Cẩu, cách ta hàng triệu pác-xếc. Đây là một trong số những thiên hà hiếm hoi mà chúng ta trông thấy ở vị trí nằm theo phương vuông góc với mặt phẳng của “bánh xe”. Nhân thiên hà dày đặc, rực sáng, gồm hàng triệu ngôi sao, với hai nhánh hình xoáy ốc.

– Thiên hà khổng lồ NGK 4565 trong chòm Tóc Vê-rô-nhi-ca nom rất đẹp. Thiên hà nghiêng về một phía như con chim đang lượn. Nó trải rộng về mọi hướng, nom như cái đĩa mảnh và rõ ràng là cấu tạo bởi những nhánh hình xoáy ốc.
– Thiên hà NGK 4594 thuộc chòm Thất Nữ giống như một thấu kính dày chói rực bị bao phủ dưới một lớp khí sáng.

3. Nhân vật chính là một nhà khoa học.

Mơ-ven Ma-xơ là nhà khoa học, nhà du hành vũ trụ. Họ muốn khám phá và chinh phục những hành tinh ngoài vũ trụ.

4. Thông điệp về khát vọng làm chủ vũ trụ của các nhà khoa học.

Thông điệp được gửi gắm qua hình ảnh “chiếc đũa thần”: Đũa thần là phát minh của Ren Bô-đơ, mong muốn đưa những điểm xa vô tận của vũ trụ nằm trong tầm tay với.