Soạn bài Rồng rắn lên mây (trang 101)

Soạn bài Rồng rắn lên mây sách Kết nối tri thức với cuộc sống, giúp các em tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi phần đọc, viết, nói và nghe, vận dụng trang 101, 102, 103 sách Tiếng Việt lớp 2 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Qua đó, sẽ giúp các em chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp, hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của bài 23: Rồng rắn lên mây của chủ đề Niềm vui tuổi thơ. Đây cũng là tài liệu hữu ích giúp thầy cô tham khảo, để soạn giáo án cho học sinh của mình. Mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Rồng rắn lên mây (trang 101)

Soạn bài phần Đọc – Bài 23: Rồng rắn lên mây

Khởi động

Em biết gì về trò chơi Rồng rắn lên mây?

Rồng rắn lên mây

Gợi ý trả lời:

Rồng rắn lên mây là một trò chơi dân gian của trẻ em rất vui.

Trả lời câu hỏi

1. Những người chơi làm thành rồng rắn bằng cách nào?

2. Rồng rắn đến gặp thầy thuốc để làm gì?

3. Chuyện gì xảy ra nếu khúc đuôi bị thầy bắt?

4. Nếu bạn khúc giữa bị đứt thì bạn đó phải làm gì?

Gợi ý trả lời:

1. Những người chơi làm thành rồng rắn bằng cách túm áo nhau.

2. Rồng rắn đến gặp thầy thuốc để xin thuốc.

3. Nếu khúc đuôi bị thầy bắt thì bạn bị bắt sẽ đổi làm thầy thuốc.

4. Nếu bạn khúc giữa bị đứt thì bạn đó phải đổi vai làm đuôi.

Luyện tập theo văn bản đọc

1. Nối tiếp để hoàn thành câu:

1. Nếu thầy nói không thì (…)
  2. Nếu thầy nói có thì (…)
  3. Nếu bạn khúc đuôi để thầy bắt được thì (…)
  4. Nếu bạn khúc giữa để đứt thì (…)

2. Đặt một câu nói về trò chơi em thích.

Gợi ý trả lời:

1. Các em hoàn thành câu như sau:

1. Nếu thầy nói không thì rồng rắn đi tiếp.
  2. Nếu thầy nói có thì rồng rắn hỏi xin thuốc cho con và đồng ý cho thầy bắt khúc đuôi.
  3. Nếu bạn khúc đuôi để thầy bắt được thì đổi vai làm thầy thuốc
  4. Nếu bạn khúc giữa để đứt thì đổi vai làm khúc dưới.

2. Bịt mắt bắt dê là trò chơi rất thú vị.

Soạn bài phần Viết – Bài 23: Rồng rắn lên mây

1. Viết chữ hoa: M

Viết chữ hoa: M

Gợi ý trả lời:

– Cấu tạo: Gồm nét mọc ngược trái, nét thẳng đứng, nét xiên phải, nét mọc ngược phải.

Cách viết:

• Bước 1: Đặt bút dưới đường kẻ ngang 2, viết một nét móc ngược trái, hơi lượn sang phải, dừng dưới ĐK ngang 4, giữa đường kẻ dọc 2 và 3.
  • Bước 2: Không nhấc bút, viết nét thẳng đứng, dừng trên ĐK ngang 1.
  • Bước 3: Không nhấc bút, viết nét xiên phải, hơi lượn vòng hai đầu, dừng dưới ĐK ngang 4, bên phải ĐK dọc 3.
  • Bước 4: Không nhấc bút, viết nét móc ngược phải, dừng bút trên ĐK dọc 4, giữa ĐK ngang 1 và 2.

2. Viết ứng dụng: Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ.

Gợi ý trả lời:

Em viết lần lượt các từ của câu ứng dụng theo thứ tự..

Soạn bài phần Nói và nghe – Bài 23: Rồng rắn lên mây

Câu 1

Dựa vào câu hỏi gợi ý, đoán nội dung của từng tranh.

Búp bê biết khóc

(Theo Thư viện Trường Mầm non Hoa Mai)

Búp bê biết khóc

Gợi ý trả lời:

• Tranh 1: Khi tròn 6 tuổi, Hoa được tặng món quà là một cô búp bê rất xinh đẹp. Đi đâu, làm gì cô bé cũng không quên ôm búp bê đi theo.
  • Tranh 2: Khi tròn 7 tuổi, Hoa được món quà là một chú chó bằng bông dễ thương. Từ ngày có món quà mới, Hoa quên hẳn cô búp bê trước đó của mình.
  • Tranh 3: Một tối, Hoa nằm mơ thấy cô búp bê cũ đang khóc thút thít và trách mình đã bỏ rơi cô bé.
  • Tranh 4: Tỉnh dậy, Hoa đi kiếm cô búp bê cũ. Cô bé giới thiệu búp bê với em chó bông. Từ đó Hoa yêu quý cả hai người bạn và không bỏ quên ai cả.

Câu 2

Nghe kể chuyện

Câu 3

Chọn kể 1 – 2 đoạn của câu chuyện theo tranh.

* Đoạn 1 – Tranh 1:

Khi Hoa tròn 6 tuổi, cô bé được tặng quà là một cô búp bê xinh xắn. Búp bê mặc váy và được tết tóc hai bên. Hoa yêu búp bê lắm. Đi đâu, làm gì Hoa cũng đem theo búp bê. Tối đến đi ngủ, Hoa lại ôm búp bê ngủ.

* Đoạn 2 – Tranh 2:

Khi tròn 7 tuổi, Hoa lại được tặng một món quà sinh nhật khác. Đó là một chú chó bằng bông. Hoa yêu chó bông lắm. Lúc chơi, lúc ngủ Hoa đều đem chó bông bên mình. Từ ngày có chó bông, Hoa quên hẳn búp bê. Búp bê bị bỏ quên xó tủ tối tăm.

* Đoạn 3 – Tranh 3:

Một tối, Hoa nằm mơ thấy búp bê. Trong giấc mơ, búp bê khóc thút thít và nói với Hoa rằng:

– Chị Hoa quên em rồi sao? Em nhớ chị lắm! Huhu

Thấy búp bê khóc, Hoa cũng bật khóc theo. Cô bé tỉnh dậy, lật đật đi tìm búp bê. Hoa tìm thấy búp bê ở một góc tủ, ôm búp bê vào lòng, Hoa nói:

– Chị xin lỗi! Sau này chị sẽ đối xử tốt với em hơn. Chúng ta vẫn là bạn nhé!

* Đoạn 4 – Tranh 4:

Hoa giới thiệu búp bê với chó bông. Từ đó, Hoa chơi thân thiết với cả búp bê và chó bông, không bỏ quên bạn nào nữa cả.

Soạn bài phần Vận dụng – Bài 23: Rồng rắn lên mây

Kể về bạn Hoa trong câu chuyện Búp bê biết khóc cho người thân nghe.

– Chị Hoa quên em rồi sao? Em nhớ chị lắm! Huhu

– Chị xin lỗi! Sau này chị sẽ đối xử tốt với em hơn. Chúng ta vẫn là bạn nhé!