Hôm nay, THPT Nguyễn Đình Chiểu sẽ giới thiệu tài liệu Soạn văn 7: Giải thích quy tắc hoặc luật lệ trong một trò chơi hay hoạt động, thuộc sách Chân trời sáng tạo, tập 1.

Soạn bài Giải thích quy tắc hoặc luật lệ trong một trò chơi hay hoạt động

Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn học sinh lớp 7 khi chuẩn bị bài. Mời tham khảo nội dung chi tiết ngay bên dưới.

Bạn đang xem: Soạn bài Giải thích quy tắc hoặc luật lệ trong một trò chơi hay hoạt động – Chân trời sáng tạo 7

Giải thích quy tắc hoặc luật lệ

1. Hướng dẫn

– Bước 1: Xác định đề tài, người nghe, mục đích, không gian, thời gian nói.

• Có thể sử dụng đề tài trong bài viết.
  • Xác định rõ người nghe, mục đích, không gian và thời gian nói.

– Bước 2: Tìm ý, lập dàn ý.

Sử dụng các ý chính trong bài thuyết minh về một quy tắc hay một luật lệ hoạt động.

– Bước 3: Luyện tập và trình bày

• Lựa chọn từ ngữ sao cho phù hợp.
  • Dùng những câu phù hợp văn nói để khích lệ người nghe thực hiện trò chơi hay hoạt động được giới thiệu.
  • Chuẩn bị phần mở đầu, kết thúc cho hấp dẫn.

Bước 4: Trao đổi, đánh giá

• Lắng nghe ý kiến, câu hỏi của người nghe.
  • Trả lời, giải thích rõ ràng câu hỏi, ý kiến của người nghe.
  • Tiếp tục trao đổi với người nghe những điều còn thắc mắc…

2. Thực hành

Gợi ý:

– Trò chơi dân gian: Cướp cờ

– Luật chơi:

• Số lượng người tham gia chơi có thể từ tám đến mười người được chia làm hai đội. Sẽ có một người được gọi là quản trò.
  • Mỗi người chơi ở hai đội sẽ được đánh số thứ tự từ một đến hết. Khi quản trò gọi tới số nào thì số đó của hai đội nhanh chóng chạy đến vòng và cướp cờ.
  • Nếu người cắm cờ bị đội bạn vỗ vào người sẽ thua cuộc. Nếu người chơi lấy được cờ và chạy về vạch xuất phát của đội mình mà không bị đội bạn vỗ vào người sẽ chiến thắng.