Lớp 4

Soạn bài Dù sao trái đất vẫn quay trang 85

Soạn bài Dù sao trái đất vẫn quay trang 85 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 3 câu hỏi bài tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 27 này.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn bài tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay – Tuần 27 Tiếng Việt lớp 4 tập 2 cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Dù sao trái đất vẫn quay trang 85

Tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay

Bài đọc

Dù sao trái đất vẫn quay!

Dù sao trái đất vẫn quay!

Xưa kia, người ta cứ nghĩ rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, đứng yên một chỗ, còn mặt trời, mặt trăng và muôn ngàn vì sao phải quay xung quanh cái tâm này. Người đầu tiên bác bỏ ý kiến sai lầm đó là nhà thiên văn học Ba Lan Cô-péc-ních. Năm 1543, Cô-péc-ních cho xuất bản một cuốn sách chứng minh rằng chính trái đất mới là một hành tinh quay xung quanh mặt trời. Phát hiện của nhà thiên văn học làm cho mọi người sửng sốt, thậm chí nó còn bị coi là tà thuyết vì nó ngược với những lời phán bảo của Chúa trời.

Chưa đầy một thế kỉ sau, năm 1632, nhà thiên văn học Ga-li-lê lại cho ra đời một cuốn sách mới cổ vũ cho ý kiến của Cô-péc-ních. Lập tức, tòa án quyết định cấm cuốn sách ấy và mang Ga-li-lê ra xét xử. Khi đó, nhà bác học đã gần bảy chục tuổi.

Bị coi là tội phạm, nhà bác học già buộc phải thề từ bỏ ý kiến cho rằng trái đất quay. Nhưng vừa bước ra khỏi tòa án, ông đã bực tức nói to:

– Dù sao trái đất vẫn quay!

Ga-li-lê phải trải qua những năm cuối đời trong cảnh tù đày. Nhưng cuối cùng, lẽ phải đã thắng. Tư tưởng của hai nhà bác học dũng cảm đã trở thành chân lí giản dị trong đời sống ngày nay.

Theo LÊ NGUYÊN LONG, PHẠM NGỌC TOÀN

Từ khó

  • Cô-péc-ních (1473 – 1543): nhà thiên văn học người Ba Lan.
  • Thiên văn học: ngành nghiên cứu các vật thể trong vũ trụ.
  • Tà thuyết: lí thuyết nhảm nhí, sai trái.
  • Ga-li-lê (1564 – 1642): nhà thiên văn học người I-ta-li-a.
  • Chân lí: lẽ phải.

Hướng dẫn đọc

Đọc diễn cảm bài văn với giọng kể rõ ràng, chậm rãi, cảm hứng ca ngợi lòng dũng cảm bảo vệ chân lí khoa học của hai nhà bác học Cô-péc-ních và Ga-li-lê.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 85, 86

Câu 1 (trang 86 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Câu 1: Ý kiến của Cô-péc-ních có điểm gì khác ý kiến chung lúc bấy giờ?

Trả lời:

Thời đó, người ta cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, đứng yên một chỗ, còn mặt trời, mặt trăng và các vì sao phải quay xung quanh nó. Cô-péc-ních đã chứng minh điều ngược lại: chính trái đất mới là một hành tinh quay xung quanh mặt trời.

Câu 2 (trang 86 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Ga-li-lê viết sách nhằm mục đích gì? Vì sao toà án lúc ấy xử phạt ông?

Trả lời:

  • Ga-li-lê viết sách nhằm ủng hộ tư tưởng khoa học của Cô-péc-ních.
  • Toà án xử phạt Ga-li-lê vì cho rằng ông đã chống đối quan điểm của giáo hội, nói ngược với những lời phán bảo của Chúa trời.

Câu 3 (trang 86 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Lòng dũng cảm của Cô-péc-ních và Ga-li-lê thể hiện ở chỗ nào?

Trả lời:

Hai nhà bác học đã dám nói ngược với lời phán bảo của Chúa trời, tức là đối lập với quan điểm của Giáo hội lúc bấy giờ, mặc dù họ biết việc làm đó sẽ nguy hại đến tính mạng. Ga-li-lê đã phải trải qua những năm tháng cuối đời trong cảnh tù đày vì bảo vệ lí tưởng khoa học.

Ý nghĩa bài Dù sao trái đất vẫn quay

Ca ngợi những nhà khoa học chân chính đã dũng cảm bảo vệ chân lí khoa học.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!