Soạn bài Chị em tôi trang 59

Soạn bài Chị em tôi trang 59 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 4 câu hỏi bài tập đọc Nỗi dằn vặt của Chị em tôi, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 6 sách Tiếng Việt 4 tập 1.

Bên cạnh đó, còn giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca của tuần 6. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Chị em tôi trang 59

Tập đọc Chị em tôi

Bài đọc

Chị em tôi

Dắt xe ra cửa, tôi lễ phép thưa:

– Thưa ba, con xin phép đi học nhóm.

Ba tôi mỉm cười:

– Ờ, nhớ về sớm nghe con!

Không biết đây là lần thứ bao nhiêu tôi đã nói dối ba. Mỗi lần nói dối tôi đều ân hận nhưng rồi lại tặc lưỡi cho qua.

Cho đến một hôm, vừa yên vị trong rạp chiếu bóng, tôi chợt thấy em gái mình lướt qua cùng một đứa bạn. Từ ngạc nhiên, tôi chuyển sang giận giữ và mặc lời năn nỉ của bạn, tôi bỏ về.

Hai chị em về đến nhà, tôi mắng em gái dám nói dối ba bỏ học đi chơi, không chịu khó học hành. Nhưng đáp lại sự giận dữ của tôi, nó chỉ thủng thẳng:

– Em đi tập văn nghệ.

– Mày tập văn nghệ ở rạp chiếu bóng à?

Nó cười, giả bộ ngây thơ:

– Ủa, chị cũng ở đó sao? Hồi nãy chị bảo đi học nhóm mà!

Tôi sững sờ, đứng im như phỗng. Ngước nhìn ba, tôi đợi trận cuồng phong. Nhưng ba tôi chỉ buồn rầu bảo:

– Các con ráng bảo ban nhau mà học cho nên người.

Từ đó, tôi không bao giờ dám nói dối ba đi chơi nữa. Thỉnh thoảng, hai chị em lại cười phá lên khi nhắc lại chuyện nó rủ bạn vào rạp chiếu bóng chọc tức tôi, làm cho tôi tỉnh ngộ.

Theo LIÊN HƯƠNG

Từ khó

• Tặc lưỡi: bật lưỡi thành tiếng để tỏ ý bỏ qua, dù còn phân vân, áy náy.
  • Yên vị: ngồi yên vào chỗ
  • Giả bộ: giả vờ
  • Im như ngỗng: không động cựa hoặc nói năng gì, như một bức tượng.
  • Cuồng phong: gió to, bão. Nghĩa trong bài: cơn giận
  • Ráng (tiếng Nam Bộ): cố gắng

Hướng dẫn đọc

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 1 trang 60

Câu 1

Cô chị nói dối ba đi đâu?

Trả lời:

Cô chị nói dối ba là xin phép đi học nhóm nhưng thật ra rủ bạn vào rạp chiếu bóng đá xem phim hoặc lao vào những trò chơi vô bổ, lãng phí thời gian học hành.

Câu 2

Vì sao mỗi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận?

Trả lời:

Vì cô chị cũng là một người con rất thương ba mình. Biết người ba tin tưởng ở con cái vậy mà cô chị thường xuyên nói dối. Như vậy là đã phụ lòng tin và tình thương của ba nên cô chị cảm thấy ân hận.

Câu 3

Cô em đã làm gì để chị mình thôi nói dối?

Trả lời:

Cô em muốn chọc tức chị để chị thôi nói dối.

Cách chọc tức của người em cũng nhẹ nhàng mà hóm hỉnh. Khi biết chị mình hay nói dối với ba cô em cũng bắt chước cô chị. Vào rạp chiếu bóng giả vờ không thấy chị. Cô chị thấy em xin phép ba đi tập văn nghệ mà lại vào rạp chiếu bóng nên tức giận bỏ về. Về đến nhà cô chị mắng em, thì người em vẫn thẳng thắn trả lời là đi tập văn nghệ. Câu trả lời ấy làm người chị càng tức giận hơn. Mày tập văn nghệ ở rạp chiếu bóng à? Cô em vẫn giả bộ ngây thơ trả lời lại: Ủa, chị cũng ở đó sao? Hồi nãy chị bảo đi học nhóm mà! Cô chị sững sờ trước câu nói của người em. Vì chính chị mới là người đáng trách hay nói dối ba.

Câu 4

Vì sao cách làm của cô em giúp được chị tỉnh ngộ?

Trả lời:

Cách làm của cô em giúp chị tỉnh ngộ là vì: Chỉ ra được cái thói xấu của người chị. Nếu không thay đổi cô em cũng sẽ bắt chước theo thì thật là tai hại. Làm chị mà không gương mẫu, không làm cho ba mẹ vui, không làm điều tốt cho em mình noi theo thì không xứng đáng làm người con, người chị trong nhà

Ý nghĩa bài Chị em tôi

Câu chuyện khuyên mọi người không được nói dối. Nói dối là một tính xấu làm mất lòng tin, sự tín nhiệm, lòng tôn trọng của mọi người đối với mình.