Soạn bài Cánh cửa nhớ bà (trang 123)

Soạn bài Cánh cửa nhớ bà sách Kết nối tri thức với cuộc sống, giúp các em học sinh lớp 2 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi phần đọc, viết, nói và nghe và vận dụng trang 123, 124, 125 sách Tiếng Việt lớp 2 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Qua đó, sẽ giúp các em chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp, hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của bài 29: Cánh cửa nhớ bà của chủ đề Mái ấm gia đình. Đây cũng là tài liệu hữu ích giúp thầy cô tham khảo, để soạn giáo án cho học sinh của mình. Mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Cánh cửa nhớ bà (trang 123)

Soạn bài phần Đọc – Bài 29: Cánh cửa nhớ bà

Khởi động

Nói về tình cảm của em đối với ông bà.

Gợi ý trả lời:

Em luôn yêu quý và kính trọng ông bà. Em mong ông bà luôn mạnh khỏe.

Trả lời câu hỏi

1. Ngày cháu còn nhỏ, ai thường cài then trên của cánh cửa?

2. Vì sao khi cháu lớn, bà lại là người cài then dưới của cánh cửa?

3. Sắp xếp các bức tranh sau theo thứ tự 3 khổ thơ trong bài.

Sắp xếp các bức tranh

4. Câu thơ nào nói lên tình cảm của cháu đối với bà khi về nhà mới?

Gợi ý trả lời:

1. Ngày cháu còn nhỏ, bà thường cài then trên của cánh cửa.

2. Khi cháu lớn, bà lại là người cài then dưới của cánh cửa vì khi đó lưng bà đã còng.

3. Sắp xếp: 3 – 1 – 2

4. Câu thơ nói lên tình cảm của cháu đối với bà khi về nhà mới: Lại nhớ bà khôn nguôi.

Luyện tập theo văn bản đọc

1. Những từ ngữ nào dưới đây chỉ hoạt động:

Luyện tập theo văn bản đọc

2. Tìm từ những chỉ hoạt động có thể kết hợp với từ “cửa”.

1. Những từ ngữ chỉ hoạt động: cài, đẩy, về

2. Những chỉ hoạt động có thể kết hợp với từ “cửa”: đẩy cửa, đóng cửa, chốt cửa, cài cửa, mở cửa,..

Soạn bài phần Viết – Bài 29: Cánh cửa nhớ bà

1. Viết chữ hoa: Ô, Ơ

Viết chữ hoa: Ô, Ơ

Gợi ý trả lời:

Cách viết: Giống chữ O sau đó thêm dấu mũ để tạo thành chữ Ô hoặc thêm dấu móc câu để tạo thành chữ Ơ.

2. Viết ứng dụng: Ông bà sum vầy cùng con cháu.

Gợi ý trả lời:

Viết chữ hoa Ô đầu câu, chú ý cách nối chữ viết hoa với chữ viết thường, khoảng cách giữa các tiếng trong câu, vị trí đặt dấu chấm cuối câu.

Soạn bài phần Nói và nghe – Bài 29: Cánh cửa nhớ bà

Câu 1

Dựa vào tranh và câu hỏi gợi ý, đoán nội dung của từng tranh.

Bà cháu

(Theo Trần Hoàng Dương)

Bà cháu

Gợi ý trả lời:

• Tranh 1: Cảnh nhà ba bà cháu, nhà tranh vách đất nghèo khổ, cô tiên cho 2 anh em một cái gì đó (một hạt đào).
  • Tranh 2: Bà mất, 2 anh em bên mộ bà, có cây đào sai quả (các quả lóng cánh như vàng bạc) bên cạnh.
  • Tranh 3: Ngôi nhà của 2 anh em đã khang trang hơn nhưng hai anh em vẫn rất buồn.
  • Tranh 4: Bà trở về với hai anh em; nhà lại nghèo như xưa nhưng gương mặt của ba bà cháu rất rạng rỡ.

Câu 2

Nghe kể chuyện.

Câu 3

Chọn kể 1 – 2 đoạn của câu chuyện theo tranh.

Gợi ý trả lời:

Có ba bà cháu sống nghèo khổ nhưng vui vẻ. Một hôm cô tiên đi ngang qua cho 2 anh em một hạt đào dặn khi nào bà mất thì reo bên mộ bà. Bà mất, 2 anh em bên mộ bà, gieo hạt cô tiên cho bỗng hiện lên một cây đào sai quả, các quả lóng cánh như vàng bạc. Ngôi nhà của 2 anh em đã khang trang hơn nhưng hai anh em vẫn rất buồn. Cô tiên hiện lên, 2 em xin được bà sống lại. Bà trở về với hai anh em; nhà lại nghèo như xưa nhưng gương mặt của ba bà cháu rất rạng rỡ.

Soạn bài phần Vận dụng – Bài 29: Cánh cửa nhớ bà

Kể cho người thân nghe câu chuyện Bà cháu.

Gợi ý trả lời:

Ngày xưa có ba bà cháu sống nghèo khổ nhưng vui vẻ. Một hôm cô tiên đi ngang qua cho 2 anh em một hạt đào dặn khi nào bà mất thì reo bên mộ bà. Bà mất, 2 anh em bên mộ bà, gieo hạt cô tiên cho bỗng hiện lên một cây đào sai quả, các quả lóng cánh như vàng bạc. Nhưng vàng bạc châu báu không thể nào thay thế được tình thương ấm áp của bà. Ngôi nhà của 2 anh em đã khang trang hơn nhưng hai anh em vẫn rất buồn. Cô tiên hiện lên, 2 em xin được bà sống lại. Bà trở về với hai anh em hiếu thảo; nhà lại nghèo như xưa nhưng gương mặt của ba bà cháu rất rạng rỡ.