Soạn bài Cái cầu (trang 84)

Soạn bài Cái cầu sách Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều, giúp các em chuẩn bị trước các câu hỏi phần đọc, luyện tập về từ có nghĩa trái ngược nhau, tả đồ vật trang 84, 85, 86 sách giáo khoa Tiếng Việt 3 tập 1.

Qua đó, cũng hiểu hơn được ý nghĩa của bài đọc 2: Cái cầu – Bài 7: Khối óc và bàn tay của chủ đề Măng non để chuẩn bị thật tốt kiến thức trước khi tới lớp, cũng như bài tập về nhà. Ngoài ra, còn giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh. Chi tiết mời thầy cô và các em theo dõi trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Cái cầu (trang 84)

Soạn bài phần Đọc: Cái cầu

Đọc hiểu

Câu 1: Người cha trong bài thơ làm nghề gì?

Gợi ý trả lời:

Người cha trong bài thơ làm nghề xây dựng cầu (kĩ sư cầu đường).

Câu 2: Bức ảnh cha gửi đã gợi cho bạn nhỏ nghĩ đến những chiếc cầu nào?

Gợi ý trả lời:

Từ bức ảnh cha gửi, bạn nhỏ nghĩ đến nhiều cây cầu khác như: chiếc cầu bằng tơ do nhện bắc qua chum nước, chiếc cầu ngọn gió của chim sáo bắc qua sông, chiếc cầu lá tre do con kiến bắc qua ngòi, chiếc cầu ao mẹ thường đãi đỗ.

Câu 3: Những câu thơ nào cho thấy bạn nhỏ rất yêu chiếc cầu cha làm?

Gợi ý trả lời:

Những câu thơ cho thấy bạn nhỏ rất yêu chiếc cầu cha làm:

Yêu hơn, cả cái cầu ao mẹ thường đãi đỗ
Là cái cầu này ảnh chụp xa xa

Câu 4: Câu thơ nào cho thấy bạn nhỏ rất tự hào về cha?

– Học thuộc lòng 2 khổ thơ cuối.

Gợi ý trả lời:

Câu thơ cho thấy bạn nhỏ rất tự hào về cha:

Mẹ bảo: cầu Hàm Rồng sông Mã
Con cứ gọi: cái cầu của cha.

Luyện tập

Câu 1: Xếp các từ dưới đây thành các cặp từ có nghĩa trái ngược nhau:

Xếp các từ

Gợi ý trả lời:

a – 2, b – 3, c – 4, d – 1.

Câu 2: Đặt câu với một từ trong bài tập trên.

Gợi ý trả lời:

Cây na trong vườn quả mọc không đều, có quả to, có quả nhỏ.

Soạn bài phần Viết: Tả đồ vật

Câu 1

Nói với bạn về một đồ dùng trong nhà (hoặc đồ dùng học tập).

Đồ dùng trong nhà

Gợi ý trả lời:

Em dựa vào gợi ý và giới thiệu với các bạn về một đồ dùng học tập hoặc một đồ dùng trong gia đình của mình.

Câu 2

Dựa vào những điều vừa nói, hãy viết đoạn văn về một đồ dùng trong (hoặc đồ dùng học tập).

Gợi ý trả lời:

Em mới mua một quyển vở. Nó có hình chữ nhật. Chiều dài là 25cm. Còn chiều rộng là 16cm. Bìa vở khá cứng. Trên bìa in hình chú mèo máy Đô-rê-mon và Nô-bi-ta đang ngồi trò chuyện. Bên trong quyển vở có bảy mươi hai trang. Mỗi trang giấy đều rất mỏng, có màu trắng tinh. Các ô ly có hình vuông. Phía bên trái trang giấy có đường kẻ thẳng màu đỏ làm lề. Mùi giấy mới thơm phức. Em rất thích quyển vở này.