Soạn bài Bè xuôi sông La trang 26

Soạn bài Bè xuôi sông La trang 26 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 5 câu hỏi bài tập đọc Bè xuôi sông La trong SGK Tiếng Việt 4 tập hai, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 21 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp nhé.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài Tập đọc Bè xuôi sông La cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa của tuần 21. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Bè xuôi sông La trang 26

VŨ DUY THÔNG

Từ khó

• Sông La: con sông thuộc tỉnh Hà Tĩnh
  • Dẻ cau, táu mật, muồng đen, trai đất, lát chun, lát hoa: tên các loại gỗ quý

Hướng dẫn đọc

• Đọc trôi chảy, lưu loát bài thơ.
  • Biết đọc diễn cảm bài thơ với giọng nhẹ nhàng, trìu mến, phù hợp với nội dung miêu tả cảnh đẹp thanh bình, êm ả của dòng sông La, với tâm trạng của người đi bè say mê ngắm cảnh và mơ ước về tương lai.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 27

Câu 1

Sông La đẹp như thế nào?

Trả lời:

Nước sông La trong veo như ánh mắt. Hai bên bờ, hàng tre xanh mướt như đôi hàng mi. Sóng nước long lanh dưới nắng như từng lớp vảy cá. Người đi bè trên sông La nghe vang vọng tiếng chim hót trên bờ đê.

Câu 2

Chiếc bè gỗ được ví với cái gì? Cách nói ấy có gì hay?

Chiếc bè gỗ được ví:

Như bầy trâu lim dim
Đằm mình trong êm ả

Cách ví von này hay ở chỗ nó thể hiện cảnh bè gỗ trên sông hiện lên cụ thể, sống động. Nó gợi ra một không khí thanh bình, yên ả của một vùng quê tươi đẹp.

Câu 3

Vì sao đi trên bè, tác giả lại nghĩ đến mùi vôi xây, mùi lán cưa và những mái ngói hồng?

Trả lời:

Đi trên bè, tác giả nghĩ tới mùi vôi xây, mùi lán cưa và những mái ngói hồng vì bè này là bè gỗ khai thác được từ trên rừng, được chuyên chở về miền xuôi để phục vụ việc xây dựng nhà cửa và để làm ra các vật dụng cần thiết cho cuộc sống.

Câu 4

Hình ảnh “Trong đạn bom đổ nát; Bừng tươi nụ ngói hồng” nói lên điều gì?

Hình ảnh:

Trong đạn bom đổ nát
Bừng tươi nụ ngói hồng

Nói lên sức sống mãnh liệt của nhân dân ta. Trong chiến tranh, bom đạn của địch đổ xuống phá hoại nhà cửa, xóm làng của chúng ta. Chúng ta vẫn không sợ chúng, vẫn anh dũng đánh trả những đòn chí tử và khi ta đã hoàn toàn chiến thắng, ta lại xây dựng lại cửa nhà khang trang to đẹp hơn.

Câu 5

Học thuộc lòng bài thơ.

Ý nghĩa bài Bè xuôi sông La

Ca ngợi vẻ đẹp của dòng sông La. Nói lên tài năng, sức mạnh của con người Việt Nam trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước, bất chấp bom đạn kẻ thù.