Sinh học 10 Bài 4: Khái quát về tế bào

Giải bài tập Sinh 10 Bài 4: Khái quát về tế bào sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 10 hiểu được kiến thức về môn sinh học, đối tượng nghiên cứu sinh học. Đồng thời biết cách trả lời được các bài tập Sinh 10 trang 19, 20.

Giải Sinh 10 Bài 4 sách Chân trời sáng tạo là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho giáo viên và các em học sinh tham khảo, đối chiếu với lời giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của các em. Vậy sau đây là nội dung chi tiết soạn Sinh 10 Bài 4 Khái quát về tế bào, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

Bạn đang xem: Sinh học 10 Bài 4: Khái quát về tế bào

Trả lời câu hỏi Hình thành kiến thức mới Sinh 10 Bài 4

I. Học thuyết tế bào

Câu hỏi 1:

Các khoang rỗ nhỏ cấu tạo nên vỏ bẩn của cây sồi mà Robert Hooke phát hiện được ra được gọi là gì ?

Trả lời: Các khoang rỗ nhỏ cấu tạo nên vỏ bẩn của cây sồi mà Robert Hooke phát hiện được ra được gọi là cell có nghĩa là “phòng nhỏ” và đây chính là tế bào.

Câu hỏi 2: Dựa vào đâu mà Schleiden và Schwann có thể đưa ra kết luận ” Mọi sinh vật sống đều được cấu tạo từ tế bào và các sản phẩm của tế bào ” ?

Trả lời: Họ dựa vào kết quả công trình nghiên cứu của mình thấy được sự tương đồng về cấu tạo của tế bào thực vật và tế bào động vật. Trên cơ sở đó họ đã đưa ra học thuyết tế ào với nội dung: ” Mọi sinh vật sống đều được cấu tạo từ tế bào và các sản phẩm của tế bào “

Luyện tập 1: Sự ra đời của học thuyết tế bào có ý nghĩa gì đối với nghiên cứu sinh học?

Trả lời:

Ý nghĩa của sự ra đời học thuyết tế bào đối với nghiên cứu sinh học:

Học thuyết tế bào cho thấy tính thống nhất trong đa dạng của sinh giới, rằng tất cả các sinh vật hiện tại đều được tạo ra từ một tế bào đầu tiên. Đây là một trong ba luận điểm quan trọng của triết học duy vật biện chứng, chứng minh sinh giới được tạo ra từ ngẫu sinh hóa học và tiến hóa lâu dài, chứ không phải do bất kỳ một lực lượng siêu nhiên nào.

II. Tế bào là đơn vị cấu trúc và chức năng của cơ thể sống

Câu hỏi 3: Hãy đưa ra các dẫn chứng để chứng minh tế bào là đơn vị nhỏ nhất có đầy đủ các đặc trung cơ bản của sự sống

Trả lời: Tế bào là đơn vị nhỏ nhất nhưng lại có đầy đủ những biểu hiện đặc trưng của sự sống như: chuyển hóa vật chất, sinh trưởng và phát triển, sinh sản, cảm ứng, … Có những sinh vật chỉ có 1 tế bào mà vẫn đảm bảo các chức năng sống của sinh vật đó.

Giải bài tập Sinh học 10 bài 4 trang 20

Câu 1

Trùng roi xanh là động vật đơn bào hay đa bào ? Tại sao ?

Trùng roi xanh là động vật đơn bào vì cơ thể trùng roi xanh được cấu tạo từ một tế bào duy nhất.

Câu 2

Kể tên các phương pháp có thể dùng để nghiên cứu cấu tạo của trùng roi xanh. Mô tả các bước thực hiện của mỗi phương pháp đó.

Các phương pháp có thể dùng để nghiên cứu cấu tạo của trùng roi xanh:

Phương pháp quan sát

Bước 1 xác định đối tượng quan sát và phạm vi quan sát

Bước 2 Chọn công cụ quan sát phù hợp, trong trường hợp này ta sử dụng kính hiển vi

Bước 3 Thu thập, ghi chép các dữ liệu quan sát được

Câu 3

Trùng roi xanh có khả năng quang hợp không ? Nếu có, hãy xây dựng tiến trình nghiên cứu để chứng minh.

Trùng roi xanh có khả năng quang hợp.

Sử dụng phương pháp quan sát để nghiên cứu:

Bước 1 xác định đối tượng quan sát: trùng roi

Bước 2: xác định dụng cụ quan sát: Kính hiển vi

Bước 3: Quan sát trùng roi có lục lạp hay không, ghi chép lại và báo cáo.