Tổng hợp

Poop là gì? Bật mí bí mật Poop chưa ai biết

Poop là gì, Poop có nghĩa là gì, Poop là gì tiếng Việt, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ bật mí bí mật Poop chưa ai biết.

Poop là gì?

Poop là phân là những gì còn lại trong thức ăn và đồ uống của bạn sau khi cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.

Bạn đang xem: Poop là gì? Bật mí bí mật Poop chưa ai biết

Những gì và cách bạn ăn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn, và đôi khi, nhu động ruột của bạn có thể thay đổi chỉ đơn giản là do những thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn. Những lần khác, những thay đổi trong nhu động ruột báo hiệu điều gì đó nghiêm trọng hơn. Điều gì là “bình thường” phụ thuộc vào mỗi người – nhưng có một số dấu hiệu bạn có thể tìm kiếm có nghĩa là điều gì đó có thể không ổn.

Poop có thể không phải là một chủ đề phù hợp cho cuộc trò chuyện trên bàn ăn tối, nhưng đó là một chức năng hoàn toàn bình thường – và thiết yếu – của cơ thể. Thêm vào đó, nó có thể cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe của bạn.

Poop cho biết gì về sức khỏe của bạn?

Hãy nghĩ về biểu tượng cảm xúc poop. Phân của bạn phải có màu đó – màu nâu.

Đôi khi, màu sắc của phân có thể phản ánh những gì bạn ăn. Ví dụ, ăn nhiều rau lá xanh có thể khiến phân của bạn có màu xanh lục. Ngoài ra, màu thực phẩm có thể thay đổi màu sắc của phân của bạn. Trong những trường hợp này, sẽ không sao nếu phân của bạn không quá nâu.

Những lần khác, có thể có điều gì đó khác đang xảy ra khiến phân của bạn đổi màu.

Poop màu sáng

Nếu phân của bạn có màu nhạt, màu vàng, màu đất sét hoặc màu nâu rất nhạt, đây có thể là dấu hiệu của:

Nhiễm trùng hoặc viêm (sưng) trong túi mật, gan hoặc tuyến tụy của bạn

Viêm gan do rượu, là tình trạng viêm gan do uống rượu

Sự tắc nghẽn trong đường mật, một phần của hệ tiêu hóa chịu trách nhiệm di chuyển chất lỏng gọi là mật từ gan và túi mật đến ruột non của bạn. Những tắc nghẽn như vậy có thể do sỏi mật hoặc chính ống dẫn bị thu hẹp.

Poop màu đen

Phân của bạn có thể trở nên đen nếu bạn ăn các loại thực phẩm như cam thảo đen và quả việt quất hoặc nếu bạn đang bổ sung sắt. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy chảy máu hoặc khối u trong đường tiêu hóa của bạn.

Poop màu đỏ

Máu trong phân có thể khiến phân có màu đỏ. Chảy máu một chút có thể là do táo bón hoặc nếu bạn là phụ nữ đang có kinh, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của:

Chảy máu ở trực tràng hoặc hậu môn

Mạch máu bất thường

Nguồn cung cấp máu bị cắt đứt đối với các bộ phận của hệ tiêu hóa của bạn

Sưng trong niêm mạc dạ dày của bạn

Thức ăn hoặc vật lạ bị mắc kẹt trong hệ tiêu hóa của bạn

Ung thư các bộ phận trong hệ tiêu hóa của bạn

Bệnh tiêu chảy

Nếu phân lỏng và nhiều nước và bạn phải đi ngoài hơn 3 lần trong một ngày thì đó là bệnh tiêu chảy. Nó không chỉ gây bất tiện mà còn có nghĩa là cơ thể bạn đang cố gắng loại bỏ một thứ gì đó trong hệ tiêu hóa của bạn.

Một số nguyên nhân gây tiêu chảy là:

Vi khuẩn hoặc ký sinh trùng (sinh vật nhỏ) từ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm

Vi rút như cúm, norovirus hoặc rotavirus

Thuốc có magiê, chẳng hạn như thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng axit

Không dung nạp thức ăn, là khi cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa một số thành phần. Một trong những chứng không dung nạp thực phẩm phổ biến là không dung nạp lactose – khi cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc xử lý một loại carbohydrate có trong các sản phẩm từ sữa.

Các bệnh về dạ dày, ruột non hoặc ruột kết, chẳng hạn như bệnh Crohn

Các vấn đề với ruột kết của bạn, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS)

Tiêu chảy ở trẻ em – đặc biệt là trẻ sơ sinh – có thể đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể bị mất nước nhanh chóng và bị ốm nặng. Thỉnh thoảng, tiêu chảy có thể là bình thường, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi nó. Bạn không nên ngần ngại đến gặp bác sĩ chăm sóc chính của con mình ngay lập tức nếu bạn lo lắng.

Táo bón

Phân cứng, khô và / hoặc đau đớn khi đi ngoài được gọi là táo bón. Nếu bạn chỉ đi tiêu ba lần hoặc ít hơn mỗi tuần, táo bón có thể chỉ ra vấn đề với chế độ ăn uống của bạn.

Một số nguyên nhân gây ra táo bón là:

Chế độ ăn ít chất xơ, là chất dinh dưỡng có trong thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt

Mất nước

Thiếu tập thể dục hoặc hoạt động thể chất

Thuốc như thuốc chống trầm cảm hoặc opioid

Bạn không cần phải đi tiêu mỗi ngày – nhưng nếu thói quen đi tiêu của bạn thay đổi hoặc khiến bạn đau đớn, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn. Ngoài ra, chỉ sử dụng thuốc nhuận tràng khi bác sĩ yêu cầu, vì chúng có thể gây rối loạn thêm hệ tiêu hóa của bạn nếu không được sử dụng đúng cách.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!