Lớp 3

Nói về trí thức

Nói về trí thức, nghe – kể Nâng niu từng hạt giống giúp các em nhanh chóng trả lời 2 câu hỏi phần Người trí thức ở đây là một vị bác sĩ. Ông đang ngồi bên giường bệnh của một bệnh nhân. Bác sĩ đang cầm nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ trong người của cậu bé.

  • Tranh 2: Ba người trí thức ở đây là ba kĩ sư cầu đường. Họ đang bàn bạc với nhau xem nên xây dựng cây cầu mới sao cho vững chắc nhất, đẹp nhất và đỡ tốn kém nhất.
  • Tranh 3: Người trí thức ở đây là một cô giáo dạy tiểu học. Trước mặt cô là các em học sinh đang chăm chú nghe cô nói. Cô giáo đứng trên bục, viết lên bảng tên bài: Tập đọc để bắt đầu cho tiết học.
  • Tranh 4: Những người trí thức ở đây là các nhà khoa học. Phòng thí nghiệm của họ có rất nhiều dụng cụ để làm các thí nghiệm: kính hiển vi, hóa chất, ống nghiệm,… Họ đang tiến hành các thí nghiệm để góp phần phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Câu 2

Nghe và kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống.

Gợi ý:

Bạn đang xem: Nói về trí thức

a) Viện nghiên cứu nhận được quà gì?

b) Vì sao ông Lương Định Của không đem gieo ngay mười hạt giống?

c) Ông đã làm gì để bảo vệ giống lúa?

Trả lời:

Lương Định Của là một nhà khoa học lớn, ông đã lai tạo được nhiều giống lúa mới cho nước ta.

Một lần, người bạn của ông ở nước ngoài gửi về Viện nghiên cứu mười hạt giống. Giữa lúc trời rét đậm mà phòng thí nghiệm lại không đủ tiện nghi. Sợ những hạt giống sẽ chết vì rét, ông đem mười hạt giống chia làm hai phần, mỗi phần năm hạt. Ông gieo trong phòng thí nghiệm năm hạt, còn năm hạt còn lại ông ngâm vào nước ấm, gói vào khăn. Mỗi tối, ông đem ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm làm cho thóc nảy mầm.

Kết quả đúng như ông dự đoán, năm hạt giống gieo trong phòng thí nghiệm đã nảy mầm rồi chết vì rét. Chỉ có năm hạt mà ông Lương Định Của ủ ấm trong người là giữ được mầm xanh, chúng sinh sôi nảy nở rồi trở thành hàng triệu hạt thóc ngoài cánh đồng.

>> Tham khảo: Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!