Tổng hợp

Người ta khai thác san hô đen, san hô đỏ nhằm mục đích gì?

Người ta khai thác san hô đen nhằm mục đích gì, người ta khai thác san hô đỏ nhằm mục đích gì, san hô có đặc điểm gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Người ta khai thác san hô đen nhằm mục đích gì?

Người ta khai thác san hô đen nhằm mục đích vật trang trí, trang sức.

Bạn đang xem: Người ta khai thác san hô đen, san hô đỏ nhằm mục đích gì?

Người ta khai thác san hô đỏ nhằm mục đích gì?

Người ta khai thác san hô đỏ thường được dùng làm đồ trang sức và mĩ nghệ cao cấp.

Những điều thú vị về san hô bạn chưa biết

Các rạn san hô có nhiều màu sắc, đủ hình dạng và kích cỡ, và là một cảnh tượng mang tính biểu tượng được tìm thấy trên một số vùng nước trên Trái đất.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói về Rạn san hô Great Barrier của Úc, và hàng loạt san hô tuyệt đẹp được trưng bày. Hay những loài san hô đỏ nổi tiếng của Biển Đỏ đã đặt cho nó cái tên mang tính biểu tượng.

Cũng giống như nhiều kỳ quan của sinh quyển biển, san hô đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Mặc dù bạn có thể chưa nhìn thấy san hô, nhưng nó tác động đến cuộc sống của bạn theo những cách không thể tưởng tượng được.

San hô thực sự có lợi

Thực tế này không cần phải nói, nhưng nếu bạn không biết các rạn san hô quan trọng như thế nào đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, hãy để THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ một số kiến ​​thức! Các rạn san hô hỗ trợ các cộng đồng địa phương xung quanh chúng thông qua du lịch, thu về hàng triệu đô la mỗi năm ở một số quốc gia. Họ cũng bảo vệ các cộng đồng ven biển và nền kinh tế của họ khỏi thiệt hại do lũ lụt thảm khốc do bão gây ra. Và danh sách được tiếp tục!

Mặc dù hệ thống rạn san hô chỉ sinh sống ở một tỷ lệ nhỏ trong đại dương, nhưng chúng là nơi sinh sống của hơn một phần tư sinh vật biển trên thế giới!

Thêm vào đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chúng ta có thể khai thác các bộ phận của rạn san hô một cách an toàn để làm thuốc mà không đe dọa sự sống của một sinh vật nhất định như vậy. Các Đại dương và Khí quyển cục nói:

Rạn san hô là động vật, không phải thực vật

Nhiều người phân loại san hô là đá hoặc thực vật. Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến rất có thể được tạo ra do bề ngoài và kết cấu cứng của san hô.

Trên thực tế, chúng là động vật và họ hàng gần nhất của chúng là sứa và hải quỳ.

Họ làm sạch nguồn nước mà họ sống

Nếu bạn đã từng quan sát các vùng nước mà các rạn san hô gọi là nhà, chúng đều có điểm chung: nước trong như pha lê và không hề có âm u!

Đó là bởi vì san hô, giống như bọt biển, ăn các hạt được tìm thấy trong đại dương, từ đó làm sạch nước. Nói về việc luôn cập nhật các công việc của bạn!

Rạn san hô có nhiều màu sắc vì chế độ dinh dưỡng của chúng

Tất cả chúng ta đều biết câu nói, “bạn là những gì bạn ăn.” Chà, các rạn san hô hiểu theo nghĩa đen của câu nói đó. Điều mang lại cho san hô những mảng màu tuyệt đẹp là chế độ ăn uống của chúng gồm nhiều loại tảo.

Những sinh vật này, được gọi là Zooxanthellae, sống bên trong san hô và cung cấp thức ăn cho chúng. Mối quan hệ này đôi bên cùng có lợi, vì tảo dựa vào san hô để bảo vệ và là nơi sinh sống.

Rạn san hô rất mong manh

Mặc dù có vẻ ngoài bền đẹp, các rạn san hô rất mỏng manh và có thể bị tác động tiêu cực từ môi trường xung quanh.

Ví dụ, thiệt hại về đất đai do các hoạt động của con người như đào bới thường dẫn đến việc đất và trầm tích tìm đường vào các vùng nước. Điều này làm cho nước trở nên âm u, cản ánh nắng mặt trời của san hô và cản trở chúng nhận được ánh sáng mặt trời thích hợp để phát triển.

Biến đổi khí hậu và tẩy trắng san hô cũng là những mối đe dọa đáng kể đối với hệ thống rạn san hô. Nhiệt độ nước tăng và dòng chảy từ các thành phần trong kem chống nắng của chúng tôi làm cho san hô bị bệnh và khi điều kiện trở nên quá căng thẳng, chúng sẽ trục xuất tảo sống bên trong chúng.

Điều này khiến chúng bị mất dinh dưỡng và chuyển sang màu trắng. San hô có thể trở lại sau những trải nghiệm này, nhưng nếu chúng tiếp tục, san hô có thể chết. Và đây là lý do tại sao các rạn san hô cần sự giúp đỡ của bạn để phát triển mạnh mẽ.

Rạn san hô cổ nhất ở Mỹ

San hô có tuổi thọ cao nhất so với bất kỳ loài động vật nào, sống tới 5.000 năm. Đó là, nếu biến đổi khí hậu, các hoạt động của con người như đánh bắt quá mức và tẩy trắng san hô không cắt ngắn cuộc sống của họ một cách thảm hại.

Đáng ngạc nhiên là những người đam mê có thể tìm thấy san hô lâu đời nhất ngoài khơi Isle La Motte ở Hồ Champlain, Vermont.

Được đặt tên là Rạn san hô Chazy, THPT Nguyễn Đình Chiểu tin rằng nó hình thành cách đây 480 triệu năm trong vùng biển nhiệt đới của nơi từng là Đại dương Lapetus trong thời đại Neoproterozoic và Paleozoi. Điều khiến nó trở nên hấp dẫn là Chazy Reef bao gồm nhiều sinh vật chứ không chỉ một.

San hô phát triển chậm lại

Tốc độ phát triển trung bình của san hô chỉ là 2-10 cm mỗi năm! Khi bạn so sánh tỷ lệ đó với quy mô của Kênh Mozambique, nó sẽ đưa mọi thứ vào góc nhìn! San hô phát triển mạnh mẽ nhất ở các phía đông hơn, ấm hơn của đất, và theo các mô hình hiện tại và sóng mạnh hơn.

Người ta tin rằng những sở thích này cung cấp nhiều thức ăn hơn cho hệ sinh thái biển. Chúng cũng có độ sâu tối đa là 150 feet. Điều này là do quần xã sinh vật của chúng phải duy trì nhiệt độ 70-85 độ F và đạt được nhiệt độ đó nhờ tia nắng mặt trời, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!