Tổng hợp

Ngày Đại dương thế giới 2022 là ngày nào? Chủ đề ngày Đại dương thế giới 2022 đúng nhất

Ngày Đại dương thế giới 2022 là ngày nào, ngày nào là ngày Đại dương thế giới, Chủ đề ngày Đại dương thế giới 2022, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Ngày Đại dương thế giới 2022 là ngày nào?

Ngày Đại dương thế giới 2022 là ngày 8 tháng 6 năm 2022.

Bạn đang xem: Ngày Đại dương thế giới 2022 là ngày nào? Chủ đề ngày Đại dương thế giới 2022 đúng nhất


Advertisement

Các đại dương bao phủ 71% bề mặt Trái đất trong khi chúng chứa 97% lượng nước được tìm thấy trên hành tinh của chúng ta. Với kích thước khổng lồ của chúng, các đại dương tác động đáng kể đến nhiệt độ và thời tiết. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho cả con người và các sinh vật khác. Các đại dương là nơi sinh sống của nhiều loại động thực vật và hỗ trợ đa dạng sinh học phong phú.

Với nỗ lực bảo tồn khối nước thông qua các nỗ lực tập thể và cứu nó khỏi các nguy cơ do hoạt động của con người gây ra, ngày 8 tháng 6 hàng năm được coi là Ngày Đại dương Thế giới. Ngày này được đánh dấu để nêu bật vai trò của đại dương trong việc duy trì sự sống trên Trái đất và truyền cảm hứng cho hành động bảo tồn nó.

Ngày Đại dương thế giới 2022 tiếng Anh là gì?

Ngày Đại dương thế giới 2022 tiếng Anh là World Oceans Day 2022

Chủ đề ngày Đại dương thế giới 2022 là gì?

Chủ đề của Ngày Đại dương Thế giới 2022 là ‘Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì Đại dương’. Với việc đại dương là một liên kết thiết yếu kết nối tất cả chúng ta, nó phải được bảo tồn thông qua các biện pháp thích hợp. Nó phải được đảm bảo rằng đại dương không bị tổn hại nữa mà thay vào đó là hồi sinh.


Advertisement

Ý tưởng kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới lần đầu tiên được đề xuất tại Hội nghị của Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển (UNCED) tổ chức tại Rio de Janeiro, Brazil vào năm 1992. Nó nhằm kỷ niệm đại dương chung của thế giới và nhấn mạnh vai trò quan trọng của nó đối với cuộc sống của chúng ta.

Sau đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA) đã thông qua nghị quyết vào ngày 5 tháng 12 năm 2008 và chỉ định ngày 8 tháng 6 là Ngày Đại dương Thế giới.

Các đại dương là nguồn cung cấp thực phẩm cho hàng tỷ người, đồng thời điều hòa khí hậu và sản xuất hơn một nửa lượng oxy của hành tinh thông qua các sinh vật phát triển mạnh trong đó. Tuy nhiên, các hoạt động của con người như đánh bắt quá mức, tràn dầu và ô nhiễm nhựa đã gây thiệt hại cho các vùng nước và sinh vật biển mà nó duy trì. Ngày Đại dương Thế giới kêu gọi tăng cường nỗ lực và cứu các đại dương khỏi bị tổn hại thêm đồng thời thực hiện các biện pháp để hồi sinh vinh quang của chúng, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Những điều thú vị về Đại dương bạn chưa biết

Ngoài là một cảnh đẹp đáng để chiêm ngưỡng, các đại dương còn thổi sự sống vào hành tinh vì chúng tạo ra ít nhất 50% lượng oxy trên trái đất.

Các đại dương chứa khoảng 321 triệu dặm khối hay 1,34 tỷ km khối nước, chiếm khoảng 97% nguồn cung cấp nước của Trái đất. Điều này cũng bao gồm trọng lượng nước biển là khoảng 3,5% muối hòa tan và các khoáng chất thiết yếu khác như clo, magiê và canxi.

Các đại dương hấp thụ nhiệt của mặt trời, và 30% khí cacbonic do con người tạo ra. Khi chúng hấp thụ nhiệt, các đại dương chuyển nó vào khí quyển và phân phối nó trên khắp thế giới. Mô hình phân bố nhiệt này ảnh hưởng đến các hình thái thời tiết toàn cầu và giúp điều chỉnh nhiệt độ trên đất liền. Các đại dương hoạt động như một lò sưởi vào mùa đông và một điều hòa không khí vào mùa hè, điều hòa không khí tự nhiên.

Hơn 80% đại dương chưa được lập bản đồ và chưa được khám phá, điều này khiến nó trở thành một khu vực thú vị của hành tinh chúng ta. Điều này cũng gây tò mò cho một số người đam mê biển là có bao nhiêu loài vẫn chưa được khám phá. Đại dương cũng là nơi sinh sống của một số sinh vật sống lâu đời nhất trên thế giới như Sứa, cua móng ngựa và hơn thế nữa.

Các đại dương không được miễn dịch với biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. Năm 2020 đánh dấu năm nóng nhất được ghi nhận của các đại dương và nước ấm hơn đã tạo ra nhiều hậu quả, từ thay đổi màu sắc, đến các sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng như san hô. Mực nước biển dâng cao, các cơn bão mạnh thường xuyên hơn, ô nhiễm nhựa và nhiều hơn nữa đã đe dọa sức khỏe của các đại dương, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!