Tổng hợp

Nền văn minh Phoenicia bắt nguồn nơi nào trên thế giới? Đúng nhất

Nền văn minh Phoenicia bắt nguồn từ nơi nào trên thế giới, nguồn gốc nền văn minh Phoenicia, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ về nền văn minh Phoenicia.

Nền văn minh Phoenicia bắt nguồn từ nơi nào trên thế giới?

Nền văn minh Phoenicia bắt nguồn từ khu vực Địa Trung Hải với Thành bang lớn nhất là Tyre – Lebanon ngày nay trên thế giới.

Bạn đang xem: Nền văn minh Phoenicia bắt nguồn nơi nào trên thế giới? Đúng nhất

Phoenicia là một nền văn minh cổ đại bao gồm các thành phố độc lập nằm dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, trải dài qua khu vực ngày nay là Syria, Lebanon và phía bắc Israel.

Người Phoenicia là một dân tộc hàng hải vĩ đại, được biết đến với những con tàu dũng mãnh được trang trí bằng đầu ngựa để tôn vinh vị thần biển cả của họ, Yamm, anh trai của Mot, thần chết.

Điều đặc biệt về nền văn minh Phoenicia 

Thành phố đảo Tyre và thành phố Sidon là những bang hùng mạnh nhất ở Phoenicia với Gebal / Byblos và Baalbek là những trung tâm tâm linh / tôn giáo quan trọng nhất. Các thành bang của người Phoenicia bắt đầu hình thành c. 3200 TCN và được thành lập vững chắc bởi c. 2750 TCN.

Phê-ni-xi phát triển mạnh như một thương nhân hàng hải và trung tâm sản xuất từ ​​c. 1500-332 BCE và được đánh giá cao về kỹ năng đóng tàu, chế tạo thủy tinh, sản xuất thuốc nhuộm và trình độ kỹ năng ấn tượng trong sản xuất hàng xa xỉ và thông thường.

Thuốc nhuộm màu tím được sản xuất và sử dụng ở Tyre cho áo choàng của hoàng gia Lưỡng Hà đã mang lại cho Phoenicia cái tên mà chúng ta biết ngày nay (từ tiếng Hy Lạp Phoinikes có nghĩa là Tyrian Purple ) và cũng giải thích cho việc người Phoenicia được người Hy Lạp gọi là ‘người màu tím’ ( như nhà sử học Hy Lạp Herodotus nói với chúng ta) bởi vì thuốc nhuộm sẽ làm ố da của người lao động.

Herodotus coi Phoenicia là nơi khai sinh ra bảng chữ cái , nói rằng nó được đưa đến Hy Lạp bởi Phoenicia Kadmus (khoảng trước thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên) và rằng trước đó, người Hy Lạp không có bảng chữ cái.

Bảng chữ cái Phoenicia là cơ sở cho hầu hết các ngôn ngữ phương Tây được viết ngày nay và thành phố Gebal của họ (được người Hy Lạp gọi là ‘Byblos’) đã đặt tên cho Kinh thánh (từ tiếng Hy Lạp Ta Biblia, những cuốn sách) vì Gebal là nhà xuất khẩu lớn của giấy cói ( tới người Hy Lạp) là loại giấy được sử dụng để viết ở Ai Cập và Hy Lạp cổ đại.

Người ta cũng cho rằng nhiều vị thần của Hy Lạp cổ đại được nhập khẩu từ Phoenicia vì có những điểm tương đồng nhất định không thể chối cãi trong một số câu chuyện liên quan đến các vị thần Baal và Yamm của người Phoenicia và các vị thần Hy Lạp là Zeus và Poseidon.

Cũng cần lưu ý rằng trận chiến giữa Thiên Chúa Kitô giáo và Satan có liên quan trong Sách Khải huyền trong Kinh thánh dường như là một phiên bản muộn hơn của cùng một cuộc xung đột, với nhiều chi tiết giống nhau, người ta tìm thấy trong thần thoại Phoenicia về Baal và Yamm, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!