Tổng hợp

Nấm đá là dạng địa hình hình thành do tác động của gì?

Nấm đá là dạng địa hình được hình thành do tác động của gì, các nấm đá là kết quả trực tiếp của quá trình gì, địa hình nấm đá là kết quả của quá trình ngoại lực nào, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Nấm đá là dạng địa hình được hình thành do tác động của gì?

Nấm đá là dạng địa hình được hình thành do tác động của nhân tố ngoại lực gió. 

Bạn đang xem: Nấm đá là dạng địa hình hình thành do tác động của gì?

Tại sao nấm đá hẹp hơn ở chân và rộng hơn ở đỉnh?

Ở sa mạc khi gió thổi, nó làm xói mòn phần dưới của đá nhiều hơn phần trên. Nó có hình dạng của một cây nấm hẹp ở phần gốc và rộng hơn ở phần trên.

Nấm đá thường có ở đâu?

Trong sa mạc, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp từng hòn nham thạch cô độc nhô lên như cây nấm đá, có hòn cao đến 10 m.

Những khối nham thạch kỳ lạ này là do bị gió cát cọ sát, mài mòn ngày này qua ngày khác mà nên. Những hạt cát nhỏ bị gió cuốn lên rất cao, trong khi những hạt cát tương đối thô nặng thì chỉ bay là là gần mặt đất.

Ở các vùng sa mạc, gió mang theo các hạt cát mịn gây mài mòn ở phía dưới nhiều hơn ở phía trên. Điều này là do thực tế là mặc dù tốc độ gió tăng theo độ cao, nhưng lượng phù sa cao nhất chỉ cách mặt đất vài feet. Do đó tốc độ gió và lượng phù sa cao làm xói mòn phần đáy.

Một lý do khác để hình thành đá nấm là nếu phần trên của tảng đá được làm từ đá cứng và bền về mặt hóa học, còn phần dưới được làm từ đá mềm hơn. Lớp đá mềm ở phía dưới vì vậy dễ bị xói mòn hơn.

Nấm đá được tìm thấy ở Wadi Rum ở Ai Cập, Sierra de Organos ở Mexico, công viên Thung lũng Goblin ở Utah, công viên bang Mushroom rock ở Kansas…

Những nấm đá nổi tiếng thế giới

1. Bathsheba, Barbados

Đây là một ví dụ hoàn hảo về những tảng đá núi lửa khổng lồ được chạm khắc thành hình nấm bởi những con sóng hùng vỹ.

Tọa lạc tại làng Bathsheba ở bờ biển phía đông gồ ghề của Barabados ở Đại Tây Dương, đá nấm là một điểm thu hút khách du lịch lớn ngoài những bãi cát có sóng lăn tăn. Nhiều người cũng đến đây để câu cá nhưng bơi lội trong khu vực này cần phải thận trọng vì có sóng ngầm và thủy triều.

2. Mushroom, Lacco Ameno, Ý

Đảo Ischia có một thị trấn nhỏ tên là Lacco Ameno không chỉ được biết đến là nơi thờ tự lâu đời trên đảo mà còn là một tảng đá hình thành do hoạt động của núi lửa.

Nằm ở cảng Marin di Forio, tảng đá hình nấm này là một khối lượng khổng lồ của tufa xanh và là biểu tượng của thị trấn.

3. Sa mạc trắng, Tây Ai Cập

Tây Ai Cập được biết đến với Sa mạc Trắng, một khu vực gây nhầm lẫn giữa cảnh đêm với vùng cực. Những đồi cát trắng như tuyết trong khu vực là kết quả của những cơn bão cát, với những con kền kền có hình dạng khác nhau như lạc đà và chim.

Nằm cách Farafra khoảng 45 km, một trong những khối đá có hình dạng kỳ lạ trông giống như nấm được mô tả trong hình ảnh.

4. Timna, Israel

Được bao quanh bởi các địa điểm nấu chảy quặng đồng, một tảng đá hình nấm ngoạn mục ở Thung lũng Timna ở miền nam Israel. Tảng đá nguyên khối này là kết quả của quá trình xói mòn đá sa thạch đỏ kéo dài hàng thế kỷ bởi gió, độ ẩm và nước. Tọa lạc tại thị trấn Eilat, cách Vịnh Aqaba gần 30 km về phía Bắc.

5. Oppedal, Na Uy

Không thể chứng minh sức mạnh của biển tốt hơn hình dạng của cây nấm cao 3 mét như đá phải hàng nghìn năm tuổi này.

Nằm gần làng Oppedal thuộc Thành phố Vågsøy ở Na Uy, phiến đá khổng lồ này có thân hẹp được hình thành một cách nghệ thuật với hình dạng ngoạn mục sau khi bị xói mòn, khiến nó trở thành một tảng đá độc đáo.

 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!