Tổng hợp

Monkeypox là gì? Điều đáng sợ về monkeypox bạn biết chưa

Monkeypox là gì, monkeypox có nghĩa là gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ điều đáng sợ về monkeypox bạn biết chưa.

Theo vox.com monkeypox đang gây ra nhiều ca bệnh trên thế giới, thế nên có nguy cơ gây ra đợt bùng phát dịch, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ monkeypox là gì.

Bạn đang xem: Monkeypox là gì? Điều đáng sợ về monkeypox bạn biết chưa

Monkeypox là gì?

Monkeypox là Virus đậu mùa khỉ thường lưu hành trong các loài động vật hoang dã ở Trung và Tây Phi, và thường lây lan sang người khi chúng ăn hoặc tiếp xúc gần với động vật bị nhiễm bệnh. Loại virus này lần đầu tiên được xác định trên các động vật nghiên cứu tại CDC vào những năm 1950 (đó là cách nó có tên “bệnh đậu mùa khỉ”), và trong một thời gian dài sau đó, sự lây nhiễm ở người diễn ra lẻ tẻ, ngay cả ở những quốc gia có rất nhiều động vật bị nhiễm bệnh.

Đó là một phần vì bệnh đậu mùa ở khỉ có liên quan đến vi rút đậu mùa, và khả năng miễn dịch đối với bệnh đậu mùa là bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ. Nhưng kể từ năm 1980 , bệnh đậu mùa đã được xóa sổ ở người và việc tiêm vắc-xin phòng bệnh đậu mùa ngày càng hiếm – và các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở người đang gia tăng.

Nhiễm vi rút đậu mùa khỉ thường gây ra bệnh gì?

Theo wox.com, nhiễm vi rút đậu mùa khỉ thường gây ra bệnh giống như cúm với sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, sưng hạch bạch huyết và phát ban. Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ không liên quan đến bệnh thủy đậu nhưng phát ban đặc trưng của bệnh đậu mùa khỉ trông rất giống, bắt đầu là những nốt đỏ trên miệng và mặt, sau đó lan ra tay và chân. Trong bốn đến năm ngày, các nốt mụn này biến thành những mụn nước nhỏ chứa đầy chất lỏng, khi chạm vào thường mềm, cuối cùng trở thành hình bánh rán và bắt đầu đóng vảy sau hai tuần.

Sự lây truyền có thể xảy ra khi tiếp xúc gần với chất dịch cơ thể của người bị bệnh, vết loét, hoặc các vật dụng có chất dịch hoặc vết loét (như bộ đồ giường); vi-rút cũng có thể lây lan qua các giọt đường hô hấp hoặc bình xịt đọng lại trong không khí. Nhưng không giống như Covid-19, nơi những người bị nhiễm bệnh có thể lây bệnh trước khi bị bệnh, bệnh đậu mùa khỉ không được coi là truyền nhiễm trước khi mọi người phát triển các triệu chứng.


Advertisement

Có mấy chủng bệnh đậu khỉ?

Có hai chủng bệnh đậu khỉ chủ yếu: phiên bản “Tây Phi” và phiên bản “lưu vực Congo”. Trong số hai, phiên bản lưu vực Congo trong lịch sử đã lây lan dễ dàng hơn từ người sang người và gây ra nhiều trường hợp tử vong hơn. Đợt bùng phát hiện tại liên quan đến phiên bản Tây Phi.

Vào năm 2003, ít nhất 53 người ở miền trung Tây Hoa Kỳ đã bị lây nhiễm bệnh từ những con chó nuôi trên thảo nguyên đã bị nhiễm bệnh khi chúng được nuôi gần các loài gặm nhấm nhập khẩu từ Ghana; không ai trong số những người nhiễm bệnh tử vong.

Ở các vùng nông thôn của châu Phi, nơi khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc tại bệnh viện thấp hơn, việc lây nhiễm đã dẫn đến tử vong ở khoảng 4% số người bị nhiễm vi rút.

Một số phương pháp điều trị đã được phê duyệt để điều trị bệnh đậu mùa có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đậu mùa khỉ nếu cần thiết. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều tương đối nhẹ; không rõ liệu có bất kỳ bệnh nhân nào đang bị ảnh hưởng cần hoặc nhận bất kỳ loại thuốc nào trong số này hay không, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!