Luyện tập tả người trang 150

Luyện tập tả người (Tả hoạt động) giúp các em học sinh tham khảo, trả lời nhanh các câu hỏi trong SGK Tiếng Việt Lớp 5 tập 1 trang 150 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp.

Qua đó, thầy cô cũng dễ dàng tham khảo để soạn bài cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Buôn Chư Lênh đón cô giáo, Về ngôi nhà đang xây của Tuần 15. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Luyện tập tả người trang 150

Hướng dẫn giải Từ đầu đến Chỉ có mảng áo ướt đẫm mồ hôi ở lưng bác là cứ loang ra mãi
  • Đoạn 2: Từ Mảng đường hình chữ nhật đen nhánh … đến … khéo như vá áo ấy!
  • Đoạn 3: Phần còn lại
  • b. Nội dung chính của từng đoạn

• Đoạn 1: Tả bác Tâm vá đường
    • Đoạn 2: Tả kết quả lao động của bác Tâm
    • Đoạn 3: Tả bác Tâm đứng trước mảng đường đã vá xong

c. Những chi tiết tả hoạt động của bác Tâm

• Tay phải cầm búa, tay trái xếp rất khéo những viên đá bọc nhựa đường đen nhánh
    • Bác đập búa đều đều xuống những viên đá, hai tay đưa lên hạ xuống nhịp nhàng.
    • Bác đứng lên, vươn vai mấy cái liền.

Câu 2

Viết một đoạn văn tả hoạt động của một người mà em yêu mến.

Trả lời:

Đoạn văn tả em bé đang tập đi

Những lúc chập chững tập đi, trông bé Bống mới dễ thương làm sao. Hai tay giơ lên như muốn bám vào một cái gì đó mà không được, thế là hai chân Bống lại nhích từng bước một thật khó nhọc. Chỉ được vài bước là Bống lại đứng nghỉ và toét miệng ra cười thật đáng yêu. Nhiều lúc cố quá làm Bống ngã bò xoài trên nền nhà nhưng em chẳng khóc gì mà lại tiếp tục đứng lên và tập tiếp. Bé thường nhằm hướng có người trông để đi đến, cứ mỗi khi đến gần ai đó là Bống bắt đầu lao nhanh vài ba bước để rồi ôm chầm lấy người đó trong tiếng reo hò cổ vũ của mọi người. Mỗi lần như vậy Bống khoái chí lắm, cười như nắc nẻ rồi lại chạy ra và tiếp tục như muốn để mọi người khen mình nhiều hơn thì phải.

>> Tham khảo: Viết đoạn văn tả hoạt động của một người mà em yêu mến