Lớp 4

Lịch sử lớp 4 Bài 7: Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân

Giải bài tập SGK Lịch sử 4 trang 25, 26, 27 giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong bài 7: Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân. Nhờ đó, sẽ củng cố các dạng bài tập, rèn luyện kỹ năng giải Lịch sử lớp 4 thật thành thạo.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây:

Bạn đang xem: Lịch sử lớp 4 Bài 7: Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân

Lý thuyết bài Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân

  • Đinh Bộ Lĩnh tập hợp nhân dân dẹp loạn 12 sứ quân.
  • Được nhân dân ủng hộ nên đánh đến đâu ông thắng đến đấy.
  • Năm 968 thống nhất giang sang Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế đóng đô ở Hoa Lư, Ninh Bình.

Giải bài tập SGK Lịch sử 4 trang 27

Câu 1

Em hãy kể lại tình hình nước ta sau khi Ngô Quyền mất.

Trả lời:

Ngô Quyền trị vì đất nước được 6 năm thì mất. Triều đình lục đục, tranh giành nhau ngai vàng. Các thế lực cát cứ địa phương nổi dậy, chia cắt đất nước thành 12 vùng, lập chính quyền riêng, không phục tùng triều đình và đánh chiếm lẫn nhau, sử cũ gọi là “loạn 12 sứ quân”. Hai mươi năm liên tiếp loạn lạc, đất nước bị chia cắt, làng mạc, ruộng đồng bị tàn phá. Trong khi đó, quân thù ngoài bờ cõi đang lâm e xâm lược.

Câu 2

Em biết gì thêm về thời thơ ấu của Đinh Bộ Lĩnh?

Trả lời:

Khi còn nhỏ, Đinh Bộ Lĩnh thường chơi với trẻ chăn trâu, ông hay bắt bọn trẻ khoanh tay làm kiệu để ngồi cho chúng rước và lấy bông lau làm cờ bày trận đánh nhau. Trẻ con xứ ấy đều nể sợ, tôn làm anh.

Câu 3

Đinh Bộ Lĩnh đã có công gì trong buổi đầu độc lập của đất nước?

Trả lời:

Lớn lên gặp buổi loạn lạc, Đinh Bộ Lĩnh xây dựng lực lượng ở vùng Hoa Lư, liên kết với một số sứ quân rồi đem quân đi đánh các sứ quân khác. Được nhân dân ủng hộ nên ông đánh đâu thắng đó. Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh thống nhất được giang sơn, lên ngôi Hoàng đế (Đinh Tiên Hoàng), đóng đô ở Hoa Lư (huyện Hoa Lư. Ninh Bình), đặt tên nước là Đại Cồ Việt (nước Việt lớn), niên hiệu là Thái Bình.

Đất nước thái bình đúng như mong muốn của nhân dân. Dân lưu tán trở về quê cũ. Đồng ruộng trở lại xanh tươi, người người xuôi ngược buôn bán.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!