Lịch sử 7 Bài 6: Khái quát tiến trình lịch sử Trung Quốc

Giải bài tập SGK Lịch sử 7 trang 18 →23 sách Cánh diều giúp các em học sinh lớp 7 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 6: Khái quát tiến trình lịch sử Trung Quốc thuộc chương 2 Lịch sử 7.

Soạn Sử 7 bài 6: Khái quát tiến trình lịch sử Trung Quốc giúp các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi phần nội dung bài học, luyện tập và vận dụng của bài 6 chương 2 trong sách giáo khoa Lịch sử 7 Cánh diều. Đồng thời, qua tài liệu này giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng đón đọc nhé.

Bạn đang xem: Lịch sử 7 Bài 6: Khái quát tiến trình lịch sử Trung Quốc

Trả lời câu hỏi nội dung bài học Lịch sử 7 bài 6

I. Khái quát tiến trình lịch sử Trung Quốc

Câu hỏi: Đọc thông tin hãy lập sơ đồ thể hiện tiến trình phát triển của Trung Quốc từ TK VII – XIX.

Gợi ý đáp án

II. Sự thịnh vượng của Trung Quốc thời Đường (618 – 907)

Câu hỏi: Đọc thông tin và quan sát hình 6.2, hình 6.3, hãy trình bày nét chính về sự thịnh vượng của Trung Quốc thời Đường.

Gợi ý đáp án

Những nét chính về sự thịnh vượng của Trung Quốc thời Đường:

– Nhà Đường áp dụng chế độ quân điền, chia ruộng đất cho nông dân, giảm thuế khoá. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp phát triển mạnh mẽ.

– Thủ công nghiệp thời Đường cũng phát triển đa dạng với các xưởng sản xuất được tổ chức có quy mô lớn với nhiều sản phẩm nổi tiếng như gốm sứ, tơ lụa, giấy, đồ đồng,…

– Trong thương mại, Trung Quốc thu hút một lượng lớn thương nhân từ nhiều khu vực thông qua cả “con đường Tơ lụa” trên bộ và trên biển.

– Vào giữa thế kỉ VIII, thành Trường An là một trong các đô thị lớn nhất thế giới.

Giải Luyện tập, vận dụng Lịch sử 7 bài 6 trang 23

Luyện tập

Hãy lập bảng theo mẫu dưới đây và điền nội dung về tình hình kinh tế của Trung Quốc thời Đường và Minh, Thanh.

Nông nghiệp

Công nghiệp

Thương nghiệp

Vương triều Đường

Vương triều Minh, Thanh

Nông nghiệp

Công nghiệp

Thương nghiệp

Vương triều Đường

Phát triển mạnh

Phát triển đa dạng với các xưởng sản xuất với quy mô lớn, có nhiều sản phẩm nổi tiếng

Thu hút nhiều thương nhân, thông qua đường Tơ lụa trên biển và đất liền

Vương triều Minh, Thanh

Phát triển đa dạng với quy mô được mở rộng

Phát triển nhiều lĩnh vực như in ấn, luyện kim, khai mỏ, dệt mau, gốm sứ,..

Sản xuất hàng hoá được mửo rộng; sản xuất tiền giấy được lưu thông, nhiều đô thị phát triển thịnh vượng

Vận dụng

Hãy tìm hiểu về một vị vua sáng lập triều đại ở Trung Quốc trong giai đoạn thế kỉ VII – XIX và giới thiệu với các bạn cùng lớp.

Gợi ý đáp án

– Đường Thái Tông tên thật Lý Thế Dân, là vị hoàng đề thứ hai của triều đại nhà Đường, trị vì từ năm 626 đến 649.

– Triều đại của ông được xem như biểu mẫu để so sánh với tất cả các triều đại sau và các quân chủ đời sau đều bắt buộc phải học tập. Thành quả mà triều đại của Thái Tông đạt được đã đặt nền móng vững chắc cho triều đại của cháu cố ông sau này là Đường HUyền Tông trở thành thời đại hoàng kim nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, sử gọi là Khai Nguyên thịnh thế. Một thế kỷ sau khi Đường Thái Tông mất, Nhà Đường vẫn được hưởng hòa bình và thịnh vượng.