Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 – 2021 trường THPT Chuyên Bắc Ninh

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2020 – 2021 trường THPT Chuyên Bắc Ninh, có đáp án kèm theo. Giúp các em so sánh với bài thi của mình rất thuận tiện!

Thông qua đề thi này sẽ giúp các bạn làm quen với cấu trúc đề thi, rút ra cách phân bổ thời gian hợp lý trong quá trình làm bài thi. Sau đây là nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo:

Bạn đang xem: Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 – 2021 trường THPT Chuyên Bắc Ninh

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn chuyên năm 2020 Bắc Ninh

Sở GD&ĐT Bắc Ninh

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 CHUYÊN
NĂM HỌC: 2020 – 2021

Môn: Ngữ Văn (dành cho thí sinh chuyên Ngữ văn)
Thời gian: 150 phút, không kể thời gian phát đề

Câu 1. (2,0 điểm)

Đọc ngữ liệu và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói
Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi

(Ngữ văn 9, Tập một)

a) Ngữ liệu trên được trích trong văn bản nào? Tác giả là ai? Nêu ý nghĩa của văn bản,

b) Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi được nhắc tới trong ngữ liệu gợi nhớ thời điểm nào của đất nước? Cách diễn đạt đói mòn đói mỏi có gì đặc sắc? Nêu hiệu quả của cách diễn đạt đó.

Câu 2. (3,0 điểm)

Phẩm giá con người là những viên đá quý, viên đá đó còn lấp lánh đẹp đẽ hơn nếu được lồng vào cái giá khiêm tốn.

Anh (Chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

Câu 3. (5,0 điểm)

Có ý kiến cho rằng: Văn chương không có gì riêng sẽ không là gì cả.

Anh (Chị) hiểu ý kiến trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ ý kiến đó qua bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn chuyên năm 2020 tỉnh Bắc Ninh

Câu 1:

a. Ngữ liệu trên được trích từ bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt.

Ý nghĩa của văn bản: nói về những khó khăn, thiếu thốn của thời bấy giờ và ca ngợi tình cảm bà cháu sâu nặng, thiêng liêng.

b. “Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi” gợi nhớ về nạn đói khủng khiếp năm 1945 mà đồng bào ta phải trải qua.

Cách diễn tả “đói mòn đói mỏi” tách từ láy “mòn mỏi” và xen vào đó là động từ “đói” nhằm nhấn mạnh sự đói nghèo kéo dài ê chề lúc bấy giờ. → Giúp người đọc hình dung rõ ràng hơn, thấu hiểu hơn về nạn đói năm đó.

Câu 2: