Lớp 10

Kinh tế 10 Bài 1: Các hoạt động kinh tế cơ bản trong đời sống xã hội

Giải bài tập Giáo dục Kinh tế và Pháp luật 10 Bài 1: Các hoạt động kinh tế cơ bản trong đời sống xã hội sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để trả lời các câu hỏi phần mở đầu, luyện tập và vận dụng trang 6→10.

Giải bài 1 Các hoạt động kinh tế cơ bản trong đời sống xã hội trang 6→10 giúp các bạn học sinh hiểu về vai trò của các nền kinh tế. Đồng thời có thêm tài liệu gợi ý, so sánh với kết quả mình đã làm, rèn luyện củng cố, bồi dưỡng và kiểm tra vốn kiến thức. Vậy sau đây là bài soạn Các hoạt động kinh tế cơ bản trong đời sống xã hội sách Kết nối, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bạn đang xem: Kinh tế 10 Bài 1: Các hoạt động kinh tế cơ bản trong đời sống xã hội

Trả lời câu hỏi phần Mở đầu

Em hãy kể tên một hoạt động kinh tế đang diễn ra trong đời sống hằng ngày và chia sẻ vai trò của hoạt động này đối với đời sống xã hội.

Trả lời:

Trồng lúa mì

=> Phục vụ nhu cầu sản xuất và vấn đề lương thực, thực phẩm

Sản xuất hóa chất

=> Phục vụ nhu cầu cần thiết của doanh nghiệp cũng như đời sống

Sản xuất linh kiện điện tử

=> Phục vụ công nghiệp, sản xuất hàng hóa

Trả lời câu hỏi phần Luyện tập trang 9, 10

Câu 1

Em hãy đọc các trường hợp sau để trả lời câu hỏi:

a. Thực hiện sản xuất xanh, giảm thiểu ô nhiễm và phát thải khí nhà kính hướng tới phát triển bền vững không chỉ giúp doanh nghiệp Việt Nam hoà vào dòng chảy quốc tế mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Doanh nghiệp sẽ áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng như: sử dụng các nguyên vật liệu, phương tiện tiêu thụ ít điện năng, điện mặt trời,… từ đó tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh, có cơ hội bước chân vào những thị trường “khó tính” khi tạo ra được những sản phẩm “xanh”, thân thiện với môi trường.

1.. Em hiểu thế nào là sản xuất xanh?

2. Việc thực hiện sản xuất xanh sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và xã hội?

Gợi ý đáp án

1. Thực hiện sản xuất xanh, giảm thiểu ô nhiễm và phát thải khí nhà kính hướng tới phát triển bền vững, áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng như: sử dụng các nguyên vật liệu, phương tiện tiêu thụ ít điện năng, điện mặt trời,…

2. Tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh, có cơ hội bước chân vào những thị trường “khó tính” khi tạo ra được những sản phẩm “xanh”, thân thiện với môi trường.

b. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn nên phải thu hẹp sản xuất, kéo theo nhiều lao động mất việc làm. Doanh nghiệp Y chọn giải pháp thương lượng với người lao động cũng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, mỗi người chỉ đi làm nửa thời gian và hưởng mức lương bán thời gian, sau khi sản xuất n định sẽ được hưởng đầy đủ mức lương.

Giải pháp điều chỉnh hoạt động phân phối thu nhập của doanh nghiệp Y mang lại lại ích gì cho doanh nghiệp và người lao động ?

Gợi ý đáp án

Giúp Công ty giữ được nguồn lao động cố định, vẫn hoạt động sản xuất như bình thường, cty vẫn có khả năng đáp ứng được nguồn sản phẩm mọi thời điểm

c. Bán hàng trực tuyến là một hình thức kinh doanh được nhiều bạn trẻ thử sức vì không tốn chi phí thuê mặt bằng, nguồn nhân lực, có thể cạnh tranh với các cửa hàng khác, mang lại nguồn thu nhập hằng tháng thông qua sử dụng các công cụ truyền thống để quảng cáo các sản phẩm của mình. Người tiêu dùng ngày càng thích sử dụng hình thức mua sắm trực tuyến này vì có nhiều tiện lợi. Tuy nhiên, hình thức bán hàng này cũng tiềm ẩn một vài nhược điểm như: mất thời gian chờ đợi hàng hóa đến tay, sản phẩm nhận được nhiều khi không đúng với quảng cáo,…

1. Em hãy cho biết bán hàng trực tuyến thuộc hoạt động kinh tế nào. Hình thức bán hàng ngày có tác động tích cực, tiêu cực đến đời sống xã hội như thế nào?

2. Theo em, có biện pháp nào để hạn chế tác động tiêu cực của hình thức bán hàng trực tuyến?

Gợi ý đáp án

1. Bán hàng trực tuyến là một hình thức kinh doanh được nhiều bạn trẻ thử sức vì không tốn chi phí thuê mặt bằng, nguồn nhân lực, có thể cạnh tranh với các cửa hàng khác, mang lại nguồn thu nhập hằng tháng thông qua sử dụng các công cụ truyền thống để quảng cáo các sản phẩm của mình.

Tích cực: Người tiêu dùng ngày càng thích sử dụng hình thức mua sắm trực tuyến này vì có nhiều tiện lợi.

Tiêu cực: mất thời gian chờ đợi hàng hóa đến tay, sản phẩm nhận được nhiều khi không đúng với quảng cáo,…

2. Kinh doanh các mặt hàng mà nhu cầu người dân sử dụng nhiều nhất

Bán hàng chất lượng

Chiến lược marketing tốt

d. Hiện nay, việc tiêu dùng các sản phẩm được sản xuất từ nhựa ngày càng trở nên phố biến. Số lượng bao bì nhựa, túi nilon, ống hút nhựa…. sử dụng ngày càng gia tăng dẫn đến lượng rác thải cũng tăng dần theo từng năm.

1. Theo em, hoạt động tiêu dùng nêu trên có ảnh hưởng gì đến đời sống xã hội?

2. Hãy đề xuất biện pháp đề khắc phục hạn chế.

Gợi ý đáp án.

1. Rác thải tăng dần theo từng năm => ô nhiễm môi trường

2. Hạn chế tối đa việc sử dụng bao bìa nhựa, nilon…thay vào đó nên dùng các loại màn bọc thực phẩm bằng giấy hoặc những vẫn liệu dễ phân hủy không gây ô nhiễm môi trường….

Câu 2

Em hãy đưa ra lời khuyên cho các nhân vật trong những tình huống sau:

a. Chị H có ý định sẽ mở một xưởng sản xuất thời trang, làm giả sản phẩm của một số thương hiệu nổi tiếng đang được người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo em, chị H có nên thực hiện dự định này không? Vì sao?

b. Bố mẹ N có ý định mở một quán trò chơi điện tử trực tuyến ngay gần cổng một trường trung học phổ thông với mong muốn về thu hút được đối tượng khách hàng là các bạn học sinh.

Nếu là N. em sẽ nói gì với bố mẹ trong hoạt động kinh doanh này

Gợi ý đáp án

a. Chị H không nên thực hiện dự định này vì đây là hành vi bất hợp pháp, tùy theo tính chất sự việc có thể bị phạt tiền, phạt tù. Việc buôn bán hàng giả không chỉ ảnh hưởng đến việc buôn bán và sự uy tín của thương hiệu mà có thể sẽ gây hại đến cho người tiêu dùng. Từ đấy sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế khác

b. Nếu là N, em sẽ khuyên bố mẹ không nên mở loại hình kinh doanh này trước của trường học, bởi vì có thể sẽ thu hút các bạn học sinh trốn học để ra ngoài chơi, ảnh hưởng đến công tác giáo dục của nhà trường, ảnh hưởng đến con đường học vấn của cá bạn học sinh ấy, sẽ khiến các bạn học sinh trượt dài trên con đường học tập và dễ dàng rơi vào tệ nạn xã hội, trở thành gánh nặng cho gia đình và cho xã hội.

Giải câu hỏi phần Vận dụng trang 10

Câu 1

Em hãy cùng các bạn trong nhóm xây dựng ý tưởng kinh doanh trực tuyến một mặt hàng nào đó.

Gợi ý đáp án

Kinh doanh các sản phẩm handmade

Nếu bạn luôn thích tự làm đồ thủ công, đồ chơi khi còn bé thì bán sản phẩm handmade là một cơ hội kinh doanh tuyệt vời để kiếm tiền từ sự sáng tạo của bạn. Ngay cả khi bạn có đầy ý tưởng để tạo ra những vật dụng handmade mới lạ nhưng thiếu kinh nghiệm sản xuất vẫn có cách để biến mọi thứ thành hiện thực.

Nếu bạn chưa rõ là mình nên bán gì, hãy bắt đầu bằng cách nhìn xung quanh ngôi nhà của chính bạn. Những gì còn thiếu mà bạn chưa có? Có phải là một cái chậu trồng cây xinh xinh? Hay chiếc drap trải giường đầy màu sắc? Sau đó bạn hãy thực hiện một số nghiên cứu để xem thị trường đang ưa chuộng những sản phẩm gì. Các cửa hàng lớn có bán các mặt hàng tương tự chưa?

Câu 2

Em hãy vẽ tranh cổ động cho hoạt động “tiêu dùng xanh” và chia sẻ nội dung ý nghĩa

Gợi ý đáp án

HS Vẽ tranh và chia sẻ ý nghĩa

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!