KHTN Lớp 7 Bài 23: Một số yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp

Giải bài tập SGK Khoa học Tự nhiên 7 trang 104, 105, 106, 107 sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 7 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 23: Một số yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp của Chương VII: Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật.

Qua đó, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án Bài 23 trong sách giáo khoa Khoa học Tự nhiên 7 Kết nối tri thức với cuộc sống cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: KHTN Lớp 7 Bài 23: Một số yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp

I. Một số yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp

Câu 1: Hãy kể tên những loài cây ưa bóng và ưa sáng khác mà em biết.

Trả lời:

Một số cây ưa sáng: bàng, nhãn, dâu tây, vải, bưởi, cam, quýt, mít, dừa, mai, đào,..

Một số cây ưa bóng: tú cầu, phát lộc, thường xuân, môn nước, xương rồng, trúc mây, lưỡi hổ, lan như ý, lá lốt, trầu không…

Câu 2: Quan sát hình 23.2 và cho biết ảnh hưởng của nồng độ khí CO2 đến quang hợp có giống nhau ở các loài cây không? Giải thích.

Hình 23.2

Trả lời:

Quan sát biểu đồ ta thấy rằng: Ở cùng nồng độ khí CO2 (%) cây bí đỏ có cường độ quang hợp cao hơn cây đậu.

Giải thích: Cây bí và cây đậu khác nhau về cấu tạo, cũng như mỗi loài cây lại có nhu cầu khác nhau về ánh sáng.

II. Vận dụng những hiểu biết về quang hợp trong việc trồng và bảo vệ cây xanh

Câu 1. Trình bày biện pháp bảo vệ cây xanh trong trường học của em.

Trả lời:

Ở trường em có các biện pháp bảo vệ cây xanh như:

• Đặt các biển báo cấm ngắt lá bẻ cành trong trường.
  • Thường xuyên và tuyên truyền rộng rãi việc bảo vệ cây xanh.
  • Tổ chức trồng cây xanh trong và ngoài khuôn viên trường học.

Câu 2. Tại sao ở các thành phố hoặc nơi đông dân cư sinh sống lại cần trồng nhiều cây xanh?

Trả lời:

Ở các thành phố hoặc nơi đông dân cư sinh sống sẽ có lượng khí carbon dioxide (CO2), khói bụi và khí thải cao, trồng nhiều cây xanh giúp:

• Giảm lượng khí CO2 và khí thải, tăng lượng khí Oxygen (O2).
  • Ngăn cảm, giảm lượng khói bụi trong không khí.