KHTN Lớp 6 Bài 11: Tách chất ra khỏi hỗn hợp

Giải bài tập SGK KHTN Lớp 6 Bài 11 giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi hình thành kiến thức và phần luyện tập vận dụng sách Cánh diều 6. Đồng thời hiểu được kiến thức về tách chất ra khỏi hỗn hợp.

Soạn Khoa học tự nhiên 6 Bài 11 được biên soạn bám sát theo chương trình SGK trang 61 →64. Qua đó giúp học sinh nhanh chóng nắm vững được kiến thức để học tốt môn KHTN. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bạn đang xem: KHTN Lớp 6 Bài 11: Tách chất ra khỏi hỗn hợp

I. Phần mở đầu

Dựa trên sự khác nhau về các tính chất vật lí của các chất, ta có thể tách chất ra khỏi hỗn hợp bằng cách đơn giản như: cô cạn, lọc, chiết.

II. Cô cạn

❓ Những người làm muối (từ nước biển sạch) có thể sử dụng những cách làm nước bay hơi nào để thu muối ăn?

1/ Phơi nước biển trên các ruộng muối

Muối mỏ khai thác từ những mỏ muối (cũng từ biển mà ra, thường là những hồ nước mặn, bốc hơi, sau đó mà thành mỏ muối) bằng cách bơm nước để có dung dịch muối đậm đặc. Gia nhiệt bốc hơi, rồi lại hòa tan, tái kết tinh,..để có muối tinh. Muối mỏ sản xuất theo quy trình công nghiệp. Nên độ tinh khiết khá cao, trắng trẻo, và nhất là kiểm soát được độ mịn của muối.

III. Lọc

❓ Em hãy lấy mốt số ví dụ trong cuộc sống có sử dụng cách lọc để tách chất ra khỏi hỗn hợp

1/ Ví dụ

– Pha cà phê bao gồm việc cho nước nóng qua cà phê xay và bộ lọc. Cà phê lỏng là dịch lọc. Việc ngâm trà cũng giống nhau, cho dù bạn sử dụng trà túi lọc (giấy lọc) hay trà bóng (thông thường, một bộ lọc kim loại).

– Thận là một ví dụ về một bộ lọc sinh học. Máu được lọc bởi cầu thận. Các phân tử thiết yếu được tái hấp thu trở lại máu.

– Máy điều hòa không khí và nhiều máy hút bụi sử dụng bộ lọc HEPA để loại bỏ bụi và phấn hoa trong không khí.

– Nhiều bể cá sử dụng bộ lọc có chứa các sợi có chức năng thu giữ các hạt.

– Bộ lọc vành đai thu hồi kim loại quý trong quá trình khai thác.

– Nước trong tầng chứa nước tương đối tinh khiết vì nó đã được lọc qua cát và đá thấm trong lòng đất.

– Máy lọc nước với các lõi lọc để tách tạp chất

IV. Chiết

❓ Hãy lựa chọn một cách chiết phù hợp để:

a. Loại bỏ cát lẫn trong nước ngầm

b. Tách dầu vừng ra khỏi hỗn hợp của nó với nước

c. Tách calcium carbonate từ hỗn hợp của calcium carbonate và nước. Vì sao em chọn cách đó?

Trả lời:

a/ Vì cát không tan trong nước do đó có thể tách cát ra khỏi nước ngầm bằng cách lọc.

b/ Dầu vừng không tan trong nước và nhẹ hơn nước do đó có thể dùng phương pháp chiết để tách dầu vừng ra khỏi hỗn hợp của nó với nước.

c) Vì calcium carbonate không tan trong nước do đó có thể tách ra khỏi nước bằng cách lọc.