Khoa học lớp 5 Bài 65: Tác động của con người đến môi trường rừng

Giải bài tập SGK Khoa học 5 trang 134, 135 giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong bài 65: Tác động của con người đến môi trường rừng của Chủ đề Môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Qua đó, sẽ giúp các em ôn tập, củng cố các dạng bài tập, rèn luyện kỹ năng giải Khoa học 5 thật thành thạo. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây:

Bạn đang xem: Khoa học lớp 5 Bài 65: Tác động của con người đến môi trường rừng

Giải bài tập Khoa học 5 trang 134, 135

Liên hệ thực tế và trả lời trang 134

1. Con người khai thác gỗ và phá rừng để làm gì?

2. Nêu các nguyên nhân khác khiến rừng bị tàn phá?

Rừng bị tàn phá

Trả lời:

1. Con người khai thác gỗ và phá rừng để:

• Hình 1: Con người phá rừng lấy đất canh tác, trồng các cây lương thực, cây ăn quả hoặc các cây công nghiệp.
  • Hình 2: Phá rừng lấy gỗ để xây nhà, đóng đồ đạc hoặc dùng vào nhiều việc khác.
  • Hình 3: Phá rừng để lấy chất đốt.
  • Hình 4: Rừng còn bị tàn phá do những vụ cháy rừng.

2. Có nhiều lí do khiến rừng bị tàn phá: đốt rừng làm nương rẫy, chặt cây lấy gỗ, đóng đồ dùng gia đình, để lấy đất làm nhà, làm đường,…

Liên hệ thực tế và trả lời trang 135

Theo bạn, việc phá rừng dẫn đến những hậu quả gì?

Rừng bị tàn phá

Trả lời:

– Việc phá rừng ồ ạt đã làm cho:

• Khí hậu bị thay đổi; lũ lụt, hạn hán xảy ra thường xuyên;
  • Đất bị xói mòn trở nên bạc màu;
  • Động vật và thực vật quý hiếm giảm dần, một số loài đã bị tuyệt chủng và một số loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Thực hành

Sưu tầm một số tranh ảnh, thông tin về nạn phá rừng và hậu quả của nó.