Khoa học lớp 4 Bài 25: Nước bị ô nhiễm

Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 52, 53 giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong Bài 25: Nước bị ô nhiễm của Chủ đề Vật chất và năng lượng.

Qua đó, sẽ giúp các em ôn tập, củng cố các dạng bài tập, rèn luyện kỹ năng giải Khoa học 4 thật thành thạo. Vậy mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Khoa học lớp 4 Bài 25: Nước bị ô nhiễm

Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 52, 53

Thực hành

Hãy dùng phễu có lót bông để lọc hai chai nước. Một chai chứa nước sông (hồ, ao,…), một chai chứa nước mưa hoặc nước máy. Sau khi lọc, quan sát từng miếng bông. Miếng bông được dùng để lọc chai nước nào bẩn hơn? Tại sao?

Thực hành

Trả lời:

+ Miếng bông lọc chai nước mưa (máy, giếng) sạch không có màu hay mùi lạ vì nước này sạch.

+ Miếng bông lọc chai nước sông (hồ, ao) hay nước đã sử dụng có màu vàng, có nhiều đất, bụi, chất bẩn nhỏ đọng lại vì nước này bẩn, bị ô nhiễm.

Quan sát và trả lời trang 52

Bằng kính hiển vi, có thể nhìn thấy gì trong một giọt nước hồ, ao? Bằng mắt thường bạn có thể nhìn thấy những thực vật nào sống nước hồ, ao?

Thực vật sống nước hồ, ao

Trả lời:

Bằng kính hiển vi, có thể nhìn thấy những vi sinh vật trong một giọt nước ao, hồ.

Bằng mắt thường, ta có thể nhìn thấy những thực vật trong sống nước hồ, ao như: như rong, rêu, tảo

Quan sát và trả lời trang 53

Thế nào là nước bị ô nhiễm?

Nước bị ô nhiễm

Trả lời:

Nước bị ô nhiễm là nước có một trong các dấu hiệu sau: có màu, có chất bẩn, có mùi hôi, có chứa các vi sinh vật gây bệnh nhiều quá mức cho phép hoặc chứa các chất hoà tan có hại cho sức khoẻ.

Liên hệ thực tế và trả lời

Thế nào là nước sạch?

Nước sạch

Trả lời:

Nước sạch là nước trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không chứa các vi sinh vật hoặc các chất hoà tan có hại cho sức khoẻ con người.