Tổng hợp

Khám phá… khiến việc giải mã chữ tượng hình trở thành điều có thể? Đúng nhất

Khám phá nào đã khiến cho việc giải mã chữ tượng hình trở thành điều có thể, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ khám phá giải mã chữ tượng hình.

Khám phá nào đã khiến cho việc giải mã chữ tượng hình trở thành điều có thể?

Khám phá giải mã chữ viết trên đá Rosetta đã khiến cho việc giải mã chữ tượng hình trở thành điều có thể.

Bạn đang xem: Khám phá… khiến việc giải mã chữ tượng hình trở thành điều có thể? Đúng nhất


Advertisement

Vào ngày 27 tháng 9 năm 1822, nhà Ai Cập học người Pháp Jean-Francois Champollion đã có thể giải mã các chữ tượng hình Ai Cập cổ đại sau khi nghiên cứu Đá Rosetta.

Đá Rosetta là gì?

Hòn đá Rosetta được phát hiện bởi đoàn thám hiểm người Pháp vào năm 1799 sau Công nguyên. Nó được phát hiện bởi một sĩ quan người Pháp tên là Bouchard vào ngày 19 tháng 7 năm 1799. Hòn đá có khắc những dòng chữ tượng hình của Hy Lạp.

Viên đá được gọi là Đá Rosetta vì nó được phát hiện ở thành phố Rosetta, nằm trên miệng nhánh sông Nile ở Địa Trung Hải. Đó là một sắc lệnh hoàng gia được ban hành tại thành phố Memphis bởi các linh mục cho Ptolemy V.

Nhà Ai Cập học Jean-Francois Champollion đã có thể giải mã các chữ tượng hình Ai Cập cổ đại thông qua các hình bầu dục được tìm thấy trong văn bản chữ tượng hình, được gọi là Kharratis và bao gồm tên của các vị vua và nữ hoàng.


Advertisement

Ông đã có thể so sánh những cái tên này với văn bản tiếng Hy Lạp để phân biệt tên của Ptolemy và Cleopatra. Chính tình tiết này đã dẫn đến việc giải mã ngôn ngữ tượng hình.

Viên đá tượng trưng cho một bức thư cảm ơn và biết ơn của một nhóm các linh mục của thành phố Memphis gửi đến Vua Ptolemy V vì đã miễn trả một số khoản phí cho các ngôi đền. Nó được viết vào năm 196 trước Công nguyên.

Đá cao 113 cm, rộng 75 cm và đường kính 27,5 inch. Nó được ghi bằng ba trong số các ngôn ngữ cổ đại, đó là ngôn ngữ tượng hình, ngôn ngữ Demotic hoặc Coptic và ngôn ngữ Hy Lạp.

Hòn đá Rosetta hiện được đặt trong Bảo tàng Anh, sau khi người Anh thu giữ nó vào năm 1801 từ chiến dịch của Pháp, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Một số người có thể thắc mắc tại sao viên đá được khắc ba thứ tiếng. Câu trả lời là chữ tượng hình được sử dụng bởi vì các linh mục thời đó vẫn sử dụng nó, trong khi hầu hết công chúng sử dụng ngôn ngữ ma quỷ; do đó, chữ viết trên đá được thực hiện bằng ba thứ tiếng để vua và dân thường có thể đọc được.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!